Army Games 2020: Đội tuyển xe tăng sẵn sàng xung trận

Thứ Tư, 19-08-2020, 12:09
Kiểm tra kỹ thuật và hiệu chỉnh trang thiết bị trên xe. Ảnh: TRỌNG HẢI

Sau những giây phút háo hức và hồi hộp ban đầu khi nhận bàn giao xe tăng T-72B3 từ Ban tổ chức Army Games 2020, các vận động viên Đội tuyển xe tăng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam đã nhanh chóng tiếp cận, hiệu chỉnh phương tiện và sẵn sàng xung trận với quyết tâm đạt thành tích cao nhất.

Thủ đô Moscow (LB Nga) đang bước vào những ngày cuối hạ sang thu, tiết trời se lạnh. Thế nhưng ngoài thao trường Alabino ở ngoại ô Moscow, không khí đang dần “nóng” lên. Đây chính là nơi chỉ còn chưa đầy một tuần nữa sẽ diễn ra cuộc thi “Xe tăng hành tiến”, một trong những cuộc thi được trông đợi nhất của Hội thao quân sự quốc tế (Army Games) 2020.

Sau khi hoàn thành thời hạn cách ly theo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 của nước chủ nhà LB Nga, Đội tuyển xe tăng của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam cùng các đội tuyển tham gia cuộc thi “Xe tăng hành tiến” trong khuôn khổ Army Games 2020 đã được Ban tổ chức giới thiệu làm quen các điều kiện thi đấu thực tế tại thao trường Alabino, đồng thời nhận bàn giao xe tăng T-72B3 để sử dụng trong quá trình tranh tài. 

Vậy là, sau những ngày luyện tập “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” trên thao trường trong nước, ngày thi đấu đã cận kề với các đội tuyển. Càng sát ngày thi đấu, sự háo hức xen lẫn hồi hộp càng hiện rõ trên khuôn mặt các vận động viên mang nhiều quốc tịch khác nhau.

Army Games 2020: Đội tuyển xe tăng Việt Nam sẵn sàng xung trận -0
Ban tổ chức bàn giao xe tăng T-72B3 cho các đội tuyển. 

Xe tăng T-72B3 được xem là một trong những dòng xe tăng có uy lực nhất trong biên chế của quân đội LB Nga hiện nay, là phiên bản nâng cấp của xe tăng T-72 vốn từng đóng vai trò chủ lực trong đội hình bộ binh cơ giới của Liên Xô trước đây. 

T-72B3 được chuyển giao cho quân đội Nga lần đầu vào năm 2013, được trang bị hệ thống bảo vệ hoàn toàn mới giúp tăng khả năng sống sót và hiệu quả hoạt động trong điều kiện thực chiến khi phải đương đầu với hàng loạt loại vũ khí chống tăng khác nhau. 

Chính vì vậy những vận động viên vốn chưa từng được tiếp cận với loại xe tăng đầy uy lực này lại càng háo hức khi lần đầu được “mục sở thị” T-72B3.

Army Games 2020 đánh dấu lần thứ ba QĐND Việt Nam cử đội tuyển xe tăng tham gia. Thành phần đội tuyển bao gồm cả các vận động viên từng tham gia tranh tài năm ngoái lẫn những gương mặt lần đầu đến với một đấu trường quốc tế lớn như Army Games. 

Sau những giây phút háo hức và hồi hộp ban đầu, các vận động viên đội tuyển xe tăng QĐND Việt Nam nhanh chóng tiếp cận xe tăng T-72B3 vốn không có trong biên chế của quân đội nước ta. 

Army Games 2020: Đội tuyển xe tăng Việt Nam sẵn sàng xung trận -0
Các vận động viên đội tuyển xe tăng Việt Nam tiếp cận xe tăng T-72B3 sử dụng trong thi đấu. 

Tại khu kỹ thuật xe tăng của thao trường Alabino ngày 18-8 (giờ địa phương), toàn bộ không gian bị bao trùm bởi tiếng ầm ầm của động cơ xe tăng, xen lẫn trong đó là những “tiếng hét” qua lại để trao đổi chuyên môn giữa các vận động viên và ban huấn luyện. 

“Sáng 17-8, đội tuyển xe tăng QĐND Việt Nam đã bốc thăm màu xe thi đấu tại vòng loại là màu vàng, và chiều cùng ngày đã tiếp nhận xe thi đấu từ Ban tổ chức. Hôm nay, các kíp xe của đội tuyển tiến hành kiểm tra kỹ thuật và bảo dưỡng xe thi đấu", Thiếu tá Khuất Văn Tài, Huấn luyện viên lái xe của đội tuyển xe tăng QĐND Việt Nam cho biết.

Theo Thiếu tá Khuất Văn Tài, qua kiểm tra, tình trạng kỹ thuật các xe thi đấu của đội tuyển xe tăng QĐND Việt Nam rất tốt, đủ điều kiện để tham gia tranh tài.

Army Games 2020: Đội tuyển xe tăng Việt Nam sẵn sàng xung trận -0
Xe thi đấu của đội tuyển Việt Nam màu vàng. 

"Công tác kiểm tra kỹ thuật, bảo dưỡng xe đặc biệt quan trọng, quyết định tới 70% thành công khi thi đấu của đội tuyển”, Thiếu tá Khuất Văn Tài nhấn mạnh.

Trong suốt quá trình kiểm tra kỹ thuật và bảo dưỡng xe thi đấu, đội tuyển xe tăng QĐND Việt Nam và các đội tuyển tham gia cuộc thi cuộc thi “Xe tăng hành tiến” trong khuôn khổ Army Games 2020 luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các nhóm kỹ thuật của Bộ Quốc phòng LB Nga. Đây là khâu quan trọng nhằm kịp thời khắc phục các trục trặc có thể xảy ra, bảo đảm xe ở trình trạng tốt nhất trước khi thi đấu. 

Army Games 2020: Đội tuyển xe tăng Việt Nam sẵn sàng xung trận -0
Kiểm tra kỹ thuật và hiệu chỉnh trang thiết bị trên xe.

Trực tiếp hỗ trợ các thành viên đội tuyển xe tăng QĐND Việt Nam kiểm tra kỹ thuật và bảo dưỡng xe thi đấu, Trung úy Danill Khanzhin cho biết hai bên đã chia sẻ và rút ra được không ít kinh nghiệm. 

“Chúng tôi đã làm việc rất chặt chẽ với nhau. Các thành viên đội tuyển QĐND rất thân thiết và thú vị. Tôi chúc đội tuyển xe tăng QĐND Việt Nam gặp nhiều may mắn và sẽ thi đấu tốt trong cuộc thi sắp tới”, Trung úy Danill Khanzhin chia sẻ.

Trước đó, tại Lễ xuất quân, Đại tá Nguyễn Ngọc Thăng, Đội trưởng Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam cho biết đội tuyển quyết tâm đạt thành tích cao nhất tại Army Games 2020.
 

NGUYÊN MINH