Army Games 2020: Các đội tuyển QĐND Việt Nam vững vàng ở tốp giữa

Thứ Bảy, 29-08-2020, 07:00
Đội tuyển Thông tin liên lạc lần đầu tham gia Army Games có khởi đầu ấn tượng. Ảnh: TRẦN THỤ

Ngày thi đấu thứ năm chứng kiến số lượng đội tuyển Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam thi đấu nhiều nhất. Trong đó, Đội tuyển Thông tin liên lạc tuy lần đầu tham gia Army Games nhưng đã được phía bạn Nga và Belarus đánh giá cao.

Thông tin liên lạc khởi đầu ấn tượng, Quân y đạt kết quả khả quan

Ngày 28-8, Đội tuyển Thông tin liên lạc (TTLL) QĐND Việt Nam tham gia Army Games 2020 bước vào nội dung thi đấu đầu tiên “Định vị vô tuyến điện” tại thao trường Uruche, thủ đô Minsk, Belarus.

Dù thời gian làm quen với trang thiết bị rất ngắn (từ chiều 27-8) nhưng Đội tuyển TTLL của QĐND Việt Nam đã nhanh chóng sử dụng tương đối thuần thục. Yêu cầu của bài thi là tìm 5 KP (thiết bị phát vô tuyến điện) trong phạm vi 6 km với thời gian 3 giờ và không có khu vực xác định KP trên bản đồ.

Đây là lần đầu tiên Đội tuyển TTLL tham gia Army Games. Nội dung thi định vị vô tuyến điện cũng khá xa lạ với bộ đội TTLL Việt Nam. Tuy nhiên, đội Việt Nam đã gây ấn tượng tốt khi được hai đội rất mạnh là chủ nhà Belarus và Nga đánh cao về chiến thuật cũng như tinh thần thi đấu.

Kết quả chung cuộc, Đội tuyển TTLL Việt Nam xếp thứ 3, sau Belarus (xếp thứ nhất) và Nga.

Cùng ngày, tiếp tục diễn ra cuộc thi “Tiếp sức quân y” với phần thi tính thành tích cá nhân dành cho bác sĩ, nội dung vượt vật cản kết hợp xử trí kỹ thuật tối khẩn cấp trên chiến trường.

Ở bài thi này, các bác sĩ quân y phải vượt qua bãi vật cản có nhiều chướng ngại vật với quãng đường vận động là 350 m. Hết quãng đường trên, các bác sĩ phải tiếp cận thương binh, xử trí bốn kỹ thuật trên chiến trường, bao gồm: mở khí quản cấp cứu, chọc dẫn lưu khoang màng phổi, hồi sinh tim phổi và tiêm tĩnh mạch.

Đây là nội dung đòi hỏi cả thể lực và trình độ chuyên môn, trong khi điều kiện thời tiết ở Forish là hết sức đáng quan ngại đối với các bác sĩ đến từ Việt Nam. Tuy nhiên, bằng ý chí quyết tâm, các bác sĩ quân y QĐND Việt Nam đã hoàn thành tốt bài thi.

Đặc biệt, Trung úy, bác sĩ Lê Văn Hướng hoàn thành bài thi với tổng thời gian 6 phút 4 giây (trong đó thời gian xử trí kỹ thuật chuyên môn là 3 phút 48 giây) đứng thứ 5/10 bác sĩ dự thi. Đây là một kết quả khả quan hứa hẹn thành tích tốt hơn khi xếp hạng chung cuộc, nội dung dành cho cá nhân.

Bếp dã chiến vững vàng, Pháo thủ gặp bất lợi về thời tiết

Cùng ngày, các đội tuyển tham gia cuộc thi Chuyên gia quân lương “Bếp dã chiến” cũng đã hoàn thành bài thi giai đoạn 3 “Nấu ăn theo thực đơn bắt buộc phương án 2”.

Với 158,7 điểm, Đội tuyển Bếp dã chiến QĐND Việt Nam xếp thứ 3/6 (sau Nga và Belarus).

Army Games 2020: Các đội tuyển QĐND Việt Nam vững vàng ở tốp giữa -0
Ban Tổ chức chấm điểm các món ăn của đội tuyển Bếp dã chiến QĐND Việt Nam.

Trong khi đó, bước vào ngày thi đấu thứ 2 trong khuôn khổ cuộc thi Khẩu đội súng cối “Pháo thủ giỏi”, khẩu đội 2 của Đội tuyển Pháo binh QĐND Việt Nam đã nhanh chóng chiếm lĩnh được trận địa và bắn rất nhanh. Tuy nhiên, với điều kiện thao trường gió to với vận tốc lên tới 9-10m/s, đội tuyển đã không tiêu diệt được mục tiêu cối với số đạn là ba viên.

Khẩu đội 2 tiếp tục thực hiện vòng thi với trận địa bắn B41, AK74. Ngay từ phát đạn đầu tiên các xạ thủ đã ngay lập tức tiêu diệt mục tiêu với thời gian ngắn nhất. Với thời gian 17 phút 38 giây tiêu diệt 2/3 mục tiêu, khẩu đội 2 tạm thời xếp thứ 5.

Trong ngày thi đấu với nhiều bất lợi về thời tiết, đặc biệt trong giai đoạn 2 “Nước rút đêm”, lần đầu tiên Đội tuyển Pháo binh QĐND Việt Nam được bắn trong điều kiện mục tiêu chiếu sáng vào bằng pháo sáng. Đây chính là thách thức cho mỗi pháo thủ do trong quá trình luyện tập, các pháo thủ chỉ bắn trong điều kiện mục tiêu chiếu sáng bằng đèn pin cá nhân.

Trong điều kiện ánh sáng khác biệt, khẩu đội 2 với ba phát đạn vẫn không thể tiêu diệt được mục tiêu. Với việc tiêu diệt 2/3 mục tiêu, khẩu đội 2 xếp thứ 5 chung cuộc của ngày thi đấu thứ 2.

DŨNG TRỊNH