Tư vấn, hoạch định chiến lược phát triển nông nghiệp ở Đồng Tháp

Thứ Bảy, 06-03-2021, 17:39
Thứ trưởng NN và PTNT Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi làm việc.

Ngày 6-3, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) do Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng NN và PTNT Lê Minh Hoan làm trưởng đoàn, cùng các doanh nghiệp đến làm việc tại Đồng Tháp.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho biết: Tỉnh có sản lượng lúa đứng thứ 3 cả nước và tiên phong thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Từ sản xuất theo chiều rộng, chạy theo sản lượng, nông nghiệp đang chuyển dần sang chiều sâu và chất lượng. Bên cạnh sự phát triển, ngành nông nghiệp của tỉnh còn nhiều khó khăn, đặc biệt là chưa có nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp.

“Với quyết tâm là địa phương tiên phong trong chuyển đổi và phát triển bền vững nền nông nghiệp, tỉnh mong muốn được sự quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa từ Bộ NN và PTNT, sự gắn kết và hợp tác của các doanh nghiệp để đưa nông nghiệp tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững, đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp, để người nông dân sống hạnh phúc và tự hào với nghề nghiệp của mình trong thời gian tới”, ông Phạm Thiện Nghĩa bày tỏ.

Khẳng định luôn xem doanh nghiệp là nhà tư vấn, chứ không chỉ là nhà đầu tư đến địa phương để tìm kiếm lợi nhuận, Thứ trưởng NN và PTNT Lê Minh Hoan đề nghị các doanh nghiệp chia sẻ nhiều hơn để giúp cho lãnh đạo Bộ cũng như địa phương có định hướng, hoạch định chiến lược phát triển mới, bắt đầu hành trình mới để cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025.

Tại buổi làm việc, các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp như: Công ty Cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao, Tập đoàn Quế Lâm, Tập đoàn Hùng Nhơn… đã chia sẻ về thế mạnh của đơn vị mình, những tiềm năng của Đồng Tháp được các doanh nghiệp đánh giá cao và thông tin về nhu cầu hợp tác với địa phương.

Tư vấn, hoạch định chiến lược phát triển nông nghiệp ở Đồng Tháp -0
 Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp tặng quà lưu niệm cho các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Bên cạnh chia sẻ của các doanh nghiệp, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ NN và PTNT đã trao đổi nhiều nội dung liên quan đến định hướng phát triển nông nghiệp tại Đồng Tháp, trong đó có xây dựng chuỗi giá trị ngành hàng, xây dựng mã vùng trồng, truy xuất nguồn gốc, dư địa phát triển chăn nuôi...

“Qua ý kiến đóng góp tâm huyết và đầy trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ NN và PTNT, các doanh nghiệp, tập đoàn sẽ giúp Đồng Tháp có góc nhìn tổng thể hơn về định hướng phát triển nông nghiệp; tỉnh sẽ nghiên cứu, điều chỉnh lại quy hoạch cũng như đánh giá lại quá trình thực hiện các chương trình, đề án để đưa nông nghiệp phát triển nhanh và bền vững hơn. Đồng thời tỉnh sẵn sàng đón nhận và mong muốn gắn kết với doanh nghiệp để triển khai các dự án đầu tư”, ông Phạm Thiện Nghĩa cho biết.

Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong cho rằng, buổi làm việc mang đến nhiều thông tin, các đại biểu đóng góp nhiều ý kiến quý báu cho Đồng Tháp. Đồng thời, khẳng định cơ hội hợp tác, đầu tư để phát triển doanh nghiệp đã được mở ra, việc còn lại là lãnh đạo địa phương, các sở, ngành tỉnh sẽ bắt tay vào việc, cụ thể hóa thành hành động; đồng thời chủ động tiếp cận các doanh nghiệp để xúc tiến hợp tác.

HỮU NGHĨA