Tìm giải pháp nâng cao chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công tại Lâm Đồng

Thứ Sáu, 04-08-2017, 10:43

NDĐT- Chiều 4-8, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng, tổ chức hội thảo khoa học về “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2016, tỉnh Lâm Đồng”.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên T.Ư Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Xuân Tiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng; đồng chí Đoàn Văn Việt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Lâm Đồng, cùng nhiều chuyên gia, nhà khoa học tham dự hội thảo.

Qua khảo sát thực tế, các chuyên gia đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính tại Lâm Đồng. Đến nay, nhiều loại dịch vụ công trực tuyến mức độ ba và bốn đã được đưa vào các trung tâm hành chính “một cửa”, “một cửa hiện đại” tại các đơn vị cấp huyện, cấp xã đã phát huy hiệu quả; động lực cải cách trong thực thi công vụ của cá nhân, tổ chức đã góp phần nâng cao mức độ hài lòng của người dân với chính quyền. Năm 2016, 4/6 chỉ số nội dung PAPI tỉnh Lâm Đồng đều tăng điểm. Tuy nhiên, sự cải thiện về quản trị của địa phương chưa đồng đều, chưa vững chắc. Chỉ số PAPI năm 2016 của Lâm Đồng thuộc nhóm đạt điểm trung bình thấp (từ 25% đến 50%), với 35,2 điểm, đứng thứ ba khu vực Tây Nguyên.

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến cho rằng, địa phương đã đề ra mục tiêu xây dựng chính quyền các cấp “liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân”. Với sự quyết tâm của các sở, ngành và chính quyền các cấp, bước đầu đã mang lại kết quả nhất định, góp phần đáng kể và là một nhân tố quan trọng quyết định sự phát triển của địa phương thời gian qua. Tuy nhiên, chỉ số PAPI của địa phương còn thấp. Đồng chí mong muốn, hội thảo sẽ góp phần giúp tỉnh nhìn nhận lại một cách khách quan, với tinh thần nhìn thẳng thực tế, cầu thị để khắc phục, sửa chữa bất cập, yếu kém trong công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia giới thiệu chung về chỉ số PAPI và xu hướng biến đổi cấp quốc gia PAPI, tóm tắt phát hiện nghiên cứu và hàm ý chính sách qua kết quả đo lường chỉ số PAPI 2016 của Lâm Đồng, kinh nghiệm và các giải pháp nâng cao hiệu quả quản trị, hành chính công… Đồng thời, các đại biểu, chuyên gia tập trung làm rõ vai trò của Sở Nội vụ đối với thực hiện cải cách hành chính, vai trò Sở Tài Chính với việc thực hiện công khai minh bạch, vai trò chính quyền địa phương đối với sự tham gia của người dân cấp cơ sở và định hướng hàm ý chính sách cải thiện chỉ số PAPI tỉnh Lâm Đồng…

Bộ chỉ số PAPI gồm sáu chỉ số nội dung, 22 chỉ số nội dung thành phần và hơn 90 chỉ tiêu thành phần. Đây là công cụ đo lường khách quan, dựa trên trải nghiệm và cảm nhận của người dân về hoạt động của các cấp chính quyền.

MAI VĂN BẢO