Tiểu vùng Mekong mở rộng: Hội nhập sâu rộng và bền vững hơn

Thứ Hai, 18-11-2019, 22:31
Hội nghị Bộ trưởng Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 23 tại Phnom Penh.

NDĐT - Ngày 18-11, tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Cambodia đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng các nước Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) lần thứ 23 với chủ đề "Hội nhập sâu rộng, đồng đều và bền vững hơn".

Hội nghị được tiến hành dưới sự chủ trì của Tổng thư ký Hội đồng Phát triển Cambodia kiêm Bộ trưởng phụ trách Chương trình hợp tác GMS Sok Chenda Sophea với sự phối hợp của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng dẫn đầu tham dự hội nghị.

Đây là sự kiện nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh GMS lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Cambodia vào năm 2021.

Tại Hội nghị lần này, đại diện các quốc gia trong khu vực GMS đã thảo luận và xem xét lại các văn kiện khung chiến lược mới dài hạn của khu vực để trình lãnh đạo các quốc gia thành viên xem xét thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh GMS lần thứ 7.

Hội nghị cũng thảo luận về một chương trình nghiên cứu sâu rộng nhằm trợ giúp cho việc thực hiện chiến lược mới trong khu vực; đồng thời đánh giá những tiến bộ đã đạt được kể từ sau Hội nghị GMS lần trước tại Hà Nội, trong các lĩnh vực quan trọng như: vận tải, năng lượng, nông nghiệp, du lịch, thương mại cũng như công tác điều phối lĩnh vực vận tải, môi trường và y tế.

Kết quả đáng ghi nhận của Hội nghị Bộ trưởng các nước Tiểu vùng Mekong mở rộng lần này là việc chính thức đưa ra được Chiến lược hợp tác y tế khu vực GMS giai đoạn 2019-2023. Chiến lược năm năm này sẽ giúp các quốc gia phối hợp giải quyết các vấn đề y tế có nguy cơ đe dọa khu vực.

Trong gần ba thập kỷ qua, Chương trình hợp tác GMS đã thu được nhiều thành tựu, trong đó xây dựng và tu bổ được 11.000 km đường bộ, 500km đường sắt, 3.000km đường điện, sản xuất và cung cấp thêm năng lượng điện cho hơn 200 nghìn gia đình. Chương trình hợp tác GMS cũng cung cấp viện trợ kỹ thuật để nâng cao việc kết nối phần cứng và mềm thông qua điều phối thương mại và vận tải xuyên biên giới; điều chỉnh hệ thống y tế và kiểm dịch; bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường; phát triển chuỗi giá trị nông sản.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, các nước GMS và ADB đã cùng nhau thảo luận về các thách thức, khó khăn của Chương trình GMS trong bối cảnh có nhiều biến đổi trong khu vực và thế giới, đó là cạnh tranh thương mại, các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng.

Thay mặt đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ của các nước thành viên GMS cũng như vai trò quan trọng của các đối tác phát triển, đặc biệt là ADB với tư cách là Ban thư ký Chương trình hợp tác GMS đã cung cấp nguồn lực, hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm để hỗ trợ các nước GMS đạt được các mục tiêu về phát triển kinh tế-xã hội.

Đại diện của Việt Nam đề nghị ADB và cộng đồng đối tác phát triển tiếp tục hợp tác chặt chẽ, huy động các nguồn lực cần thiết để triển khai thành công Khung đầu tư Tiểu vùng 2022 với 255 dự án có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 92 tỷ USD. Trong đó, cần khuyến khích sự tham gia tích cực của khu vực kinh tế tư nhân, góp phần quan trọng vào sự phát triển toàn diện và bền vững của Tiểu vùng Mekong mở rộng trong tương lai.

Khu vực GMS bao gồm các nước Cambodia, Lào, Myanmar, Trung Quốc (tỉnh Vân Nam và khu tự trị Quảng Tây), Thái Lan và Việt Nam. Năm 1992, với sự trợ giúp của ADB, sáu quốc gia trong khu vực GMS bắt đầu Chương trình hợp tác kinh tế tiểu vùng để nâng cao quan hệ kinh tế. Chương trình hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng tập trung trên các lĩnh vực ưu tiên, bao gồm: nông nghiệp, năng lượng, môi trường, y tế, phát triển nhân lực, công nghệ thông tin, du lịch, vận tải, điều phối, thương mại, phát triển đô thị và kinh tế vùng biên giới.

Kể từ khi được thành lập năm 1992, Chương trình hợp tác GMS đã đầu tư gần 23 tỷ USD vào các dự án trên toàn khu vực và các hệ thống giao thông vận tải, năng lượng xuyên biên giới, hạ tầng cơ sở du lịch và phòng chống dịch bệnh.

NGUYỄN HIỆP – SƠN XINH