Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam - Trung Quốc

Thứ Năm, 13-06-2019, 15:38
Các đại biểu hai nước dự Tọa đàm hợp tác kinh tế - thương mại, nông nghiệp và logistics Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên).

NDĐT- Sáng 13-6, tại TP Thành Đô, đã diễn ra buổi Tọa đàm hợp tác kinh tế - thương mại, nông nghiệp và logistics Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên) với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước.

Đây là hoạt động xúc tiến hợp tác kinh tế - thương mại quan trọng do Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc chủ trì, phối hợp chính quyền tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) và Tập đoàn Sunwah (Hồng Công, Trung Quốc) tổ chức, nhằm tạo điều kiện cho các bộ, ngành trong nước, các địa phương, trong đó tỉnh Thái Nguyên và các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tìm hiểu, tiếp xúc và kết nối hợp tác với các đối tác Trung Quốc.

Phát biểu ý kiến khai mạc, Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định, Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh và có độ mở lớn nhất ở khu vực Đông - Nam Á. Việt Nam thuộc nhóm nước dẫn đầu ASEAN về tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA), với 13 FTA đã được hoàn tất và ba FTA khác đang được đàm phán, đặc biệt là những FTA có tầm ảnh hưởng lớn như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cũng như các hiệp định sắp có hiệu lực trong thời gian tới như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Khẳng định Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại và đầu tư quan trọng của Việt Nam với tổng kim ngạch thương mại song phương năm 2018 đạt 147,8 tỷ USD, tăng 21,2% so với năm 2017; Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên là trung tâm kinh tế, tài chính, công nghệ, văn hóa và giao thông lớn của khu vực miền tây Trung Quốc. Đến Thành Đô, các doanh nghiệp và địa phương Việt Nam không chỉ tiếp cận với thị trường gần 91 triệu dân, quy mô GDP 600 tỷ USD, với mức tăng trưởng 8% trong năm 2018, đứng thứ sáu của toàn quốc, mà còn tiếp cận với thị trường rộng lớn khu vực miền tây Trung Quốc.

Các địa phương Việt Nam với ưu thế thuận lợi về đường bộ, đường biển, có thể đóng vai trò cửa ngõ quan trọng để hàng hóa của tỉnh Tứ Xuyên xuất khẩu nhiều hơn sang thị trường Việt Nam và qua Việt Nam vươn tới thị trường hơn 500 triệu dân của ASEAN. Như vậy, tỉnh Tứ Xuyên và Việt Nam có thể phát huy hơn nữa vai trò cầu nối quan trọng trong hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN, tận dụng tốt hơn các cơ hội do việc nâng cấp Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc mở ra.

Phó Tỉnh trưởng Tứ Xuyên Lý Vân Trạch đánh giá cao kết quả hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế - thương mại, nông nghiệp giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung, Tứ Xuyên nói riêng; đồng thời bày tỏ hy vọng tiếp tục tăng cường giao lưu hữu nghị và hợp tác thực chất với các địa phương Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, y tế, du lịch; mở rộng quy mô thương mại giữa Tứ Xuyên và Việt Nam, thúc đẩy hợp tác thường xuyên giữa hai bên trong lĩnh vực tuyến đường logistics, từng bước hình thành chuỗi ngành nghề logistics liên khu vực.

Ông Lý Vân Trạch mong muốn doanh nghiệp hai bên tăng cường tìm hiểu các chính sách pháp luật và tiềm năng hợp tác, để tạo dựng nền tảng hợp tác song phương, đồng thời khẳng định sẽ tạo điều kiện tốt để doanh nghiệp Việt Nam phát triển tại Tứ Xuyên, cũng như thúc đẩy doanh nghiệp chất lượng cao của Tứ Xuyên sang đầu tư tại Việt Nam.

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết, Việt Nam là quốc gia có lợi thế và tiềm năng lớn trong sản xuất nông nghiệp nhiệt đới, thuận lợi để sản xuất các sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao, đa dạng, đặc trưng theo từng vùng, miền. Nông lâm, thủy sản của Việt Nam đã được xuất khẩu sang hơn 180 thị trường trên thế giới, phủ khắp trên hầu hết các nước trên toàn cầu. Trong đó, Trung Quốc là một trong những thị trường lớn và truyền thống nhập khẩu nông sản Việt Nam.

Nhằm đẩy mạnh xuất khẩu nông lâm thủy sản vào thị trường Trung Quốc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung chỉ đạo các đơn vị chức năng và các địa phương chú trọng phát triển các sản xuất, liên kết phát triển các vùng nguyên liệu tập trung quy mô hàng hóa, cấp mã số vùng trồng, nuôi, đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, an toàn thực phẩm. Tiếp tục tăng cường phát triển bảo quản, chế biến, đóng gói... đáp ứng các quy định của thị trường Trung Quốc.

Trong khuôn khổ buổi Tọa đàm, các diễn giả đến từ các bộ, ngành, hiệp hội của hai bên đã chia sẻ các thông tin về tình hình kết quả hợp tác cũng như các thời cơ, thách thức trong hợp tác kinh tế - thương mại, nông nghiệp và logistics Việt Nam - Trung Quốc. Hơn 100 doanh nghiệp của hai nước cũng có cơ hội để kết nối, trao đổi về khả năng và triển vọng hợp tác trong thời gian tới.

Sau Tọa đàm, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, tỉnh Thái Nguyên và các doanh nghiệp Việt Nam còn đi thăm và khảo sát các cơ sở kinh tế - thương mại, nông nghiệp, logistics của TP Thành Đô và tỉnh Tứ Xuyên.

Tứ Xuyên là một tỉnh quan trọng ở miền tây Trung Quốc, với dân số hơn 91 triệu người, GDP năm 2018 đạt hơn 4.000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 600 tỷ USD), đứng thứ sáu Trung Quốc; hiện đang đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại, logistics với các nước thông qua tuyến đường sắt liên vận nối Trung Quốc với châu Âu, cũng như tuyến đường quốc tế mới trên bộ và trên biển nối miền tây Trung Quốc với khu vực Đông - Nam Á.

Năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Tứ Xuyên đạt 7,3 tỷ USD, đây là địa phương có kim ngạch thương mại với Việt Nam lớn thứ hai trong các tỉnh, thành phố của Trung Quốc, chỉ sau Quảng Tây. Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Tứ Xuyên các sản phẩm thủy sản, nông sản, cà phê, gạo, hoa quả sấy khô; nhập khẩu từ Tứ Xuyên phân bón, hóa chất, thiết bị máy móc, đồ điện gia dụng. Hiện đã có các chuyến bay thẳng từ Thành Đô, Tứ Xuyên đến Hà Nội, Nha Trang và Đà Nẵng.

HỮU HƯNG