Thừa Thiên Huế không thiếu thịt lợn cung ứng Tết

Thứ Ba, 07-01-2020, 18:24
Sức mua thịt lợn đang giảm do giá cao.

NDĐT - Sau buổi làm việc với các sở, ban ngành và các đơn vị cung ứng thịt lợn trên địa bàn, ngày 7-1, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, địa phương đủ nguồn cung trong dịp Tết theo nhu cầu của người dân.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện trên địa bàn có ba nguồn cung chủ yếu đó là nuôi tại địa phương, các thương lái nhập về từ các tỉnh bạn và nguồn cung tại ba siêu thị lớn đứng trên địa bàn. Hiện các lò mổ vẫn cho ra thị trường 1.350 con/ngày, tương đương với lượng cung ứng cùng thời điểm này năm ngoái.

Thống kê của ngành nông nghiệp cho thấy, trên địa bàn còn khoảng 138 nghìn con lợn có thể cung ứng dịp Tết. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng nhập từ tỉnh bạn về số lượng 500 con/ngày. Ngoài ra, ba siêu thị lớn ở Huế là Coopmart, BigC, Vinmart cũng đã có chiến lược mua trữ và nhập thịt từ các nước Mỹ, Newzealand, Canada từ ba tháng trước, nên Thừa Thiên Huế sẽ có đủ thịt lợn đáp ứng nhu cầu của người dân.

Tuy nhiên, việc cần làm lúc này là đẩy mạnh tuyên truyền để bà con thay đổi nhận thức sử dụng thịt nhập khẩu. Bởi lâu nay bà con chưa có thói quen mua thịt đông lạnh từ các siêu thị vì cho rằng không phải thịt tươi. Trong khi đó, đông lạnh chỉ là giải pháp bảo quản, còn nguồn vẫn là thịt tươi, được bảo quản tốt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Và quan trọng đã được kiểm định theo tiêu chuẩn châu Âu.

Hiện giá thịt lợn trên địa bàn đã giảm nhẹ, chỉ còn 80 nghìn đồng/kg hơi. Tuy nhiên, giá này vẫn còn cao hơn so với giá hỗ trợ tiêu hủy lợn bệnh. Vì thế UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các ngành cần kiểm soát chặt nguồn thịt vào các chợ, các cơ sở sản xuất, chế biến, bảo đảm được an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời cần tiếp tục cân đối, theo dõi nhu cầu của người tiêu dùng trong thời gian tới để kịp thời chỉ đạo, triển khai các giải pháp cụ thể, nhằm bảo đảm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Chi cục thú y tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các chốt kiểm dịch; phối hợp Cục quản lý thị trường, Sở Y tế để kiểm tra chất lượng thịt lợn, các sản phẩm từ thịt lợn cũng như việc công khai, niêm yết giá.

QUANG TIẾN