Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - LB Nga

Thứ Tư, 22-05-2019, 19:01
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn.

NDĐT - Sáng 22-5, tại Thủ đô Moscow, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - LB Nga, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp LB Nga phối hợp tổ chức. Diễn đàn là cơ hội để các doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, tăng cường kết nối, trao đổi cơ hội hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Tham dự Diễn đàn về phía LB Nga có Phó Thủ tướng Chính phủ M. A. Akimov, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp LB Nga S.N. Katyrin, Thứ trưởng Phát triển Kinh tế Nga A.M.Talibov, Thứ trưởng Công nghiệp và Thương mại Nga A.V. Gruzdev.

Về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Khoa học Công nghệ Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh, Đại sứ LB Nga tại Việt Nam K. Vnukov và đông đảo giới chức hữu quan Việt Nam và LB Nga.

Đặc biệt, tham dự Diễn đàn có rất nhiều doanh nhân Việt Nam và LB Nga, với mong muốn tìm hiểu cơ hội tăng cường hợp tác phát triển kinh tế, thương mại và đầu tư. Sự kiện cũng thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông hai nước.

Toàn cảnh Diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - LB Nga trên mọi lĩnh vực, tương xứng với bề dày lịch sử của mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.Việt Nam và LB Nga là những đối tác lâu đời, người Nga đã dành cho Việt Nam sự đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên, khắc ghi mãi mãi sự giúp đỡ chí tình này. Việt Nam là đối tác chiến lược toàn diện duy nhất của LB Nga tại khu vực Đông - Nam Á và có quan hệ kinh tế thương mại chặt chẽ nhất với LB Nga trong số các nước ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam và LB Nga là những đối tác tin cậy về chính trị, sẵn sàng chia sẻ các vấn đề toàn cầu và dành cho nhau sự ủng hộ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Thủ tướng bày tỏ sự vui mừng về cán cân thương mại song phương tăng. Thủ tướng nói: “Theo số liệu do Nga cung cấp con số này là 6 tỷ USD, tăng 30% trong năm 2018 so năm trước. Nga đầu tư vào Việt Nam 130 dự án, chủ yếu là trong lĩnh vực dầu khí, với số vốn khiêm tốn 1 tỷ USD. Việt Nam đầu tư vào Nga hơn 3 tỷ USD”.

Theo Thủ tướng, hợp tác khoa học kỹ thuật, giáo dục giữa hai nước cũng được đẩy mạnh. LB Nga là nôi đào tạo cơ bản cho nhiều cán bộ cho Việt Nam. Thủ tướng cũng vui mừng cho biết, dòng khách du lịch Nga đến Việt Nam trong năm qua đạt tới con số đáng mừng hơn 600 nghìn lượt khách Nga. Trong lĩnh vực quốc phòng, hai bên vẫn là những đối tác đáng tin cậy.

Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng cho rằng: “Diễn đàn hôm nay sẽ mở ra một chương mới trong hợp tác song phương, phát triển toàn diện trước hết là thương mại, du lịch và đầu tư. Và người trực tiếp thực hiện sứ mệnh này, trọng trách này, thuộc về chính là các doanh nghiệp Việt Nam và LB Nga”.

Tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng LB Nga Akimov nhấn mạnh tình hữu nghị giữa Việt Nam và LB Nga là nền tảng vững chắc phát triển quan hệ giữa hai nước. Ông khẳng định, Việt Nam là đối tác then chốt của Nga ở Đông Nam Á, chiếm tới 1/3 kim ngạch thương mại giữa Nga với các nước ASEAN. Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới ký kết FTA với Liên minh kinh tế Á - ÂU. Ông bày tỏ hy vọng hai nước vẫn giữ vững được đà tăng trưởng kim ngạch thương mại trong tương lai, khẳng định hai nước hợp tác hiệu quả, xây dựng và cởi mở.

Ông cũng cảm ơn Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về những cách tiếp cận xây dựng và cởi mở trong quá trình làm việc nhằm giúp tháo gỡ mọi rào cản trong quá trinh phát triển quan hệ hợp tác. Hai bên đã hợp tác hiệu quả trong quá trình đầu tư, không chỉ đơn phương mà cả đa phương.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn cũng đã nghe phát biểu của lãnh đạo hai Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và LB Nga, cùng các phát biểu của giới chức Nga và tham luận của các doanh nghiệp.

Kết thúc Diễn đàn, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng LB Nga M.A. Akimov, các doanh nghiệp Việt Nam và LB Nga đã ký nhiều văn kiện hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương.

NAM ĐÔNG - QUẾ ANH