Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công đường dây 500kV mạch 3 Dốc Sỏi-Pleiku 2

Thứ Hai, 30-11-2020, 14:33
Các đơn vị thi công đang khẩn trương lắp dựng cột truyền tải điện của Đường dây 500kV mạch 3 Dốc Sỏi - Pleiku 2.

Đường dây (ĐZ) 500kV mạch 3 Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleiku 2 là công trình trọng điểm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc tăng cường năng lực hệ thống truyền tải điện quốc gia. Hiện nay, trên toàn tuyến, công tác thi công đang được đẩy mạnh triển khai, trong đó đoạn ĐZ 500kV Dốc Sỏi - Pleiku 2 đang được chủ đầu tư là Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và Ban Quản lý dự án các công trình điện miền trung - CPMB (đơn vị được giao quản lý dự án) tập trung lực lượng để tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc, hoàn thành đúng công trình đúng tiến độ.

Giám đốc CPMB Nguyễn Đức Tuyển cho chúng tôi biết, ĐZ 500kV mạch kép đoạn Dốc Sỏi - Pleiku 2 đi qua địa phận ba tỉnh Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai với tổng chiều dài khoảng 209 km có điểm đầu là Trạm biến áp (TBA) 500kV Dốc Sỏi và điểm cuối là TBA 500kV Pleiku 2 (riêng đoạn đường dây từ G59-G62 sẽ xây dựng cột bốn mạch để kết hợp hai mạch ĐZ 220kV, trước mắt kéo dây hoàn trả một mạch đoạn ĐZ 220kV Pleiku - Krôngbuk hiện có); mở rộng ngăn lộ tại các TBA 500kV Dốc Sỏi và TBA 500kV Pleiku 2. Hiện nay CPMB đã hoàn thành hồ sơ đo đạc giải thửa 429/429 vị trí và mặt bằng TBA 500kV Dốc Sỏi; đã bàn giao 65/65 vị trí có liên quan thủ tục rừng; kê kiểm, lập phương án bồi thường xong 429/429 vị trí móng, hành lang tuyến xong 428/428 khoảng cột. Đã phê duyệt phương án bồi thường 425/429 vị trí móng và hành lang tuyến được 421/428 khoảng cột.

Về cung cấp vật tư thiết bị (VTTB), CPMB đã bàn giao toàn bộ cột thép, cách điện, dây dẫn, dây cáp quang, dây chống sét, VTTB nhất thứ, nhị thứ và phụ kiện. Hai kháng điện 500kV- 65MVAr và hai kháng điện 500kV-192MVAr cho TBA 500kV Dốc Sỏi và hai kháng điện 500kV-65MVAr TBA 500kV Pleiku 2. Các chuyên gia Ấn Độ đã bay sang Hà Nội, sau khi hoàn thành cách ly bắt đầu tiến hành giám sát lắp kháng. Riêng tụ điện, máy cắt by-pass và phụ kiện của nhà thầu GE thì mới chuyển hàng lên tàu dự kiến giữa tháng 2-2021, vận chuyển lên công trường đầu tháng 3-2021...

Về tiến độ thi công ĐZ các nhà thầu đã đào móng 421/429 vị trí, đang đào hai vị trí; hoàn thành đúc móng 419/429 vị trí, đang đúc móng hai vị trí; hoàn thành dựng cột: 392/429 vị trí, đang dựng cột 11 vị trí. Phần mở rộng tại TBA 500kV Dốc Sỏi đã cơ bản hoàn thành phần xây dựng, đã lắp đặt 53/60 cột cổng và 33/43 xà; 7/10 cột chống sét; lắp đặt trụ đỡ thiết bị đạt gần 80%; lắp đặt lưới nối đất đạt gần 75%; lắp đặt 24/38 bộ DCL 500kV; lắp đặt 27/30 TI; 32/88 sứ đứng; lắp đặt 13/14 bộ MC 500kV (còn 1 bộ chờ lắp trong trạm hiện hữu); lắp đặt 24 phân đoạn dây thanh cái + 180/258 chuỗi sứ; lắp đặt 21/24 CSV; 9/18 TU; 11/12 tụ TRV; đã lắp đặt xong thiết bị 110kV. Di dời ĐZ 22kV và cáp quang đã đấu nối ĐZ 22kV vào phần hạ ngầm; lắp đặt tủ điện trong nhà Bay; kéo rãi 20 nghìn trên tổng số /60 nghìn m cáp nhị thứ; tháo hạ 9 bộ (trụ + sứ) cũ để gia công lại đầu trụ (xử lý kích thước chiều cao trụ; Xử lý 5/8 xà thép theo thiết kế điều chỉnh.

Về mở rộng tại TBA 500kV Pleiku 2: các nhà thầu đã hoàn thành phần xây dựng. Phần lắp đặt đã hoàn thành lắp đặt cột xà thép, 3/3 dây CS, 6/6 bộ dây thanh cái (chưa đấu lèo); lắp đặt trụ đỡ thiết bị đạt ~ 99% (còn 01 trụ DCL); lắp đặt 29/30 sứ đứng + 6/6 TI + 8/8TU + 6/6 bộ tụ TRV; 12/12 CSV 500kV; lắp đặt DCL 500kV 6/8 bộ; máy cắt 500kV ba pha 06/06 bộ; máy cắt 110kV một pha  2/2 bộ. Lắp đặt hoàn thành tủ điều khiển bảo vệ trong nhà Bay; hệ thống chiếu sáng trong nhà, ngoài trời; kéo cáp và lắp đặt nhị thứ (chưa bao gồm kết nối nhị thứ và cáp lực với hệ thống hiện hữu); hiện đang thí nghiệm hiệu chỉnh.

Ông Nguyễn Đức Tuyển cho biết thêm: hiện dự án đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để bàn giao năm vị trí móng và 29 khoảng néo còn lại; nhiều hộ dân vẫn chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ để bàn giao mặt bằng, mặc dù chính quyền địa phương các cấp, CPMB và các nhà thầu đã phối hợp vận động. Nhiều đoạn tuyến qua rất nhiều lần vận động CPMB đã đề nghị địa phương có kế hoạch để bảo vệ thi công giai đoạn nước rút. Bên cạnh đó do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 bùng phát đợt 1 và 2 với diễn biến phức tạp và khó lường đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ của dự án. Các địa phương không triển khai công việc, hạn chế tiếp xúc với các đơn vị liên quan (như CPMB, nhà thầu…) và hộ dân, từ đó làm chậm trễ việc thực hiện các thủ tục để lập phương án và vận động nhân dân. Hầu hết các gói thầu cung cấp VTTB nước ngoài đều bị chậm tiến độ do ảnh hưởng của dịch nên không kịp giao hàng theo tiến độ, các chuyên gia nước ngoài cũng không thể sang Việt Nam theo hợp đồng ký kết. Bên cạnh đó từ tháng 9 đến nay trên địa bàn các tỉnh miền trung - Tây Nguyên liên tiếp hứng chịu nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn làm sạt lở đất cũng như ngập lụt trong khi ĐZ chủ yếu đi qua vùng núi cao, hiểm trở nên công tác vận chuyển VTTB và triển khai thi công gặp rất nhiều khó khăn....

Theo đánh giá, các đơn vị tham gia thi công, trong đó các nhà thầu thi công đạt chất lượng và tiến độ, đồng thời chia sẻ những khó khăn của các nhà thầu trong thời gian gặp phải dịch bệnh Covid-19, tình hình thời tiết phức tạp nhiều mưa lũ,  cũng như các vấn đề khác.  Tuy nhiên, đánh giá chung toàn bộ tình hình thi công chưa đáp ứng tiến độ, nhiều nguy cơ dự án sẽ không kịp tiến độ.

Để hoàn thành đóng điện ĐZ 500 kV  Dốc Sỏi - Pleiku 2 theo kế hoạch, EVNNP đang tích cực chỉ đạo CPMB, các đơn vị liên quan  nỗ lực vượt mọi khó khăn, vướng mắc, nhất là công tác đền bù, GPMB, đẩy nhanh tiến độ công trình. Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng yêu cầu CPMB tăng cường cán bộ để xử lý dứt điểm các vướng mắc, trước mắt bàn giao các vị trí móng còn lại 5VT: 09, 11, 31, 78, 80 và các khoảng néo còn lại, kịp thời phối hợp các bên liên quan để xử lý các vướng mắc trong quá trình thi công, đẩy nhanh tiến độ thi công. Chủ trì, phối hợp xử lý các vướng mắc liên quan trong quá trình thi công; Tổ chức nghiệm thu kỹ thuật; tiến hành các thủ tục xin cắt điện các ĐZ cao thế để thi công giao chéo; hoàn thành các thủ tục với đường sắt, đường cao tốc…

Các nhà thầu xây lắp cần bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện thi công để đảm bảo triển khai thi công ngay đồng loạt các hạng mục còn lại, chủ động tăng cường cán bộ để phối hợp cùng CPMB, địa phương vận động, xử lý vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng thi công. Tăng cường tối đa máy móc, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công móng từ 10-15 ngày, dựng cột bảy ngày, đồng thời thi công hoàn chỉnh tiếp địa.  Đối với các khoảng néo đang vướng mặt bằng đề nghị cho rải dây, vướng đến đâu các bên cùng tháo gỡ. Tăng cường cán bộ đền bù có năng lực để cùng CPMB và chính quyền địa phương vận động nhân dân, tháo gỡ vướng mắc khó khăn trong quá trình thi công.

Đơn vị Tư vấn giám sát bố trí đủ lực lượng để giám sát, nghiệm thu chuyển bước thi công, nghiệm thu kỹ thuật; phát hiện, thông tin kịp thời và phối hợp xử lý các vướng mắc tại công trường. Phối hợp với nhà thầu hoàn thiện hồ sơ liên quan. Cho phép khi nghiệm thu các cột néo đủ điều kiện thì cho tiến hành rải dây, sau khi nghiệm thu các cột đỡ đảm bảo cho căng dây, lấy độ võng. Đơn vị Tư vấn thiết kế cử cán bộ có mặt thường xuyên tại công trường từ ngày 20-11 đến khi đóng điện công trình để thực hiện công tác giám sát tác giả, xử lý các vướng mắc và tham gia công tác nghiệm thu kỹ thuật. Đối với Đơn vị quản lý vận hành cử cán bộ tham gia công tác nghiệm thu kỹ thuật, phối hợp cắt điện để thi công các khoảng giao chéo.

Hiện nay, EVNNPT đang yêu cầu các Ban chức năng phối hợp và hỗ trợ với CPMB để giải quyết các vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (BTGPMB) tại các địa phương, các công tác cắt điện, bảo đảm an ninh trật tự trên toàn tuyến để bảo đảm tiến độ dự án, bảo đảm vốn giải ngân cho dự án. Báo cáo với Tập đoàn Điện lực Việt Nam  (EVN) và các cấp có thẩm quyền để hỗ trợ CPMB giải quyết các vấn đề về công tác BTGPMB.

Xác định đây là thời điểm nước rút của dự án, Chủ tịch HĐTV EVNNPT yêu cầu các đơn vị liên quan, nhất là CPMB cần tập trung mọi nguồn lực, làm việc một cách khoa học, hiệu quả để bảo đảm tiến đô đề ra theo chỉ đạo của Chính phủ và EVN. Yêu cầu các nhà thầu đặc biệt chú trọng đến công tác bảo đảm an toàn thi công cho lực lượng lao động của các nhà thầu tham gia dự án.

Bài: THANH GIANG. Ảnh: QUANG THẮNG