Tập đoàn T&T đề xuất đầu tư hàng loạt dự án quy mô lớn tại Quảng Trị

Thứ Sáu, 09-04-2021, 21:10
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng phát biểu tại buổi làm việc.

Chiều 9-4, tại TP Đông Hà, Đoàn công tác của Công ty cổ phần tập đoàn T&T có buổi làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị về xúc tiến đầu tư các dự án tiềm năng trên địa bàn tỉnh, trong đó đáng chú ý là Dự án Cảng hàng không Quảng Trị và Dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng. 

Dự buổi làm việc có đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị; đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh cùng các sở, ngành liên quan.

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty tập đoàn T&T cho biết, Quảng Trị có nhiều tiềm năng, lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, môi trường, đất đai để phát triển công nghiệp và du lịch, dịch vụ… Đồng thời, Quảng Trị nằm ở vị trí cửa ngõ của Hành lang kinh tế Đông Tây từ Myanmar qua Thái Lan, Lào, vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo của Quảng Trị, rồi đến Biển Đông nên có tiềm năng tích hợp đầu tư, phát triển rất lớn, có điều kiện trở thành trung tâm phát triển của khu vực Trung Trung Bộ. Để Quảng Trị phát triển xứng tầm với vị trí cũng như khai thác được những giá trị lịch sử, văn hóa, ý chí con người của vùng đất, ngoài sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và thu hút đầu tư của các doanh nghiệp khác, tập đoàn T&T đề xuất được đầu tư thực hiện nhiều dự án quy mô lớn.

Đối với Dự án Cảng hàng không Quảng Trị, ngày 6-4, Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản đồng ý giao UBND tỉnh Quảng Trị là cơ quan có thẩm quyền để tổ chức lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, trình cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không Quảng Trị theo đúng quy định của pháp luật về đầu tư theo phương thức đối tác công tư, như đề nghị của Bộ Giao thông và vận tải. Theo đó, Cảng hàng không Quảng Trị được xây dựng tại xã Gio Quang và Gio Mai, huyện Gio Linh, là cảng hàng không nội địa có tính chất sử dụng chung dân sự và quân sự; với tổng diện tích hơn 316 ha. Cấp sân bay thuộc loại 4C theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và sân bay quân sự cấp II, có công suất một triệu hành khách/năm và 3.100 tấn hàng hóa/năm. HĐND tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị. Đây là cơ sở pháp lý rất quan trọng để tỉnh Quảng Trị thu hút đầu tư, triển khai dự án và hoàn thành các thủ tục đầu tư để phấn đấu sớm khởi công công trình.  

Mới đây, ngày 4-2, Thủ tướng đã đồng ý bổ sung Dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh, giai đoạn 2015-2020. Theo đó, dự án nhằm đầu tư xây dựng nhà máy điện khí độc lập tại xã Hải An và Hải Ba trên diện tích hơn 140ha, sử dụng LNG để hoạt động. Nhà máy có quy mô giai đoạn 1 là 1.500 MW, quy mô, công suất, tiến độ giai đoạn 2 đến 3.000 MW. Đây là hai dự án lớn được tập đoàn quan tâm xúc tiến thủ tục đầu tư.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đánh giá cao lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn T&T đã quan tâm chỉ đạo các đơn vị tư vấn nghiên cứu đề xuất đầu tư dự án. Chỉ trong thời gian ngắn, các đơn vị tư vấn đã đưa ra các phương án thiết kế bám sát với Quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Quảng Trị đã được Bộ GTVT phê duyệt tại Quyết định số 188/QĐ-BGTVT ngày 26-1. Để sớm hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án trong tháng 4-2021, trình Hội đồng thẩm định liên ngành tổ chức thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định Chủ trương đầu tư trong tháng 5-2021, đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị hết sức tạo điều kiện cho tập đoàn T&T khẩn trương, đúng pháp luật. Với Dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng đề nghị tập đoàn tích cực phối hợp tỉnh Quảng Trị để thực hiện các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư sớm triển khai dự án…

Chủ tịch T&T Đỗ Quang Hiển cho biết, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị rất quan tâm đến lợi ích của nhà đầu tư nên có cơ chế, chính sách phù hợp, minh bạch; với những cách làm quyết liệt, tâm huyết của lãnh đạo tỉnh thời gian qua không chỉ tạo ấn tượng cho tập đoàn T&T mà còn góp phần một tạo ra làn sóng các doanh nghiệp trong và ngoài nước vào đầu tư tại Quảng Trị. Tập đoàn mong muốn đồng hành cùng Quảng Trị đầu tư những công trình mang điểm nhấn tạo động lực phát triển không chỉ riêng cho tỉnh Quảng Trị mà còn cho toàn vùng; cũng như cam kết sẽ thực hiện một cách nghiêm túc, tuân thủ quy định của pháp luật, bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ dự án. Phấn đấu, phối hợp tốt với tỉnh Quảng Trị hoàn thành các thủ tục quy định, dự kiến đến 2-9 sẽ khởi công Dự án Cảng hàng không Quảng Trị và Dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng. Phấn đấu đầu năm 2023 hoàn thành, đưa vào khai thác Cảng hàng không; đưa Dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng vào phát điện năm 2025.   

Trước đó, cuối năm 2020, tập đoàn đã đầu tư Dự án  Khu Dịch vụ - du lịch ở bờ biển xã Gio Hải, huyện Gio Linh. Đây là khu nghỉ dưỡng mang màu sắc hoàng cung đương đại kết hợp với phim trường cổ trang, làm điểm nhấn thu hút khách du dịch trong và ngoài nước tham quan, nghỉ dưỡng. Dự án có tổng vốn hơn 4.470 tỷ đồng, quy mô hơn 21 ha, trong đó giai đoạn một triển khai thực hiện hơn 13 ha. Phấn đấu, đến tháng 9-2022, dự án hoàn thiện, đưa vào khai thác sử dụng, trở thành khu du lịch độc đáo và đẳng cấp.  

Ngoài ra, tập đoàn T&T còn có kế hoạch đầu tư Dự án Khu đô thị phía đông thành phố Đông Hà; Tổ hợp Dịch vụ - du lịch đô thị và sân Golf hồ Nghĩa Hy Cam Lộ quy mô khoảng 800ha. Khu đô thị ven biển Quảng Trị do Tập đoàn tài trợ lập quy hoạch làm cơ sở thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ven biển Quảng Trị…

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng hoan nghênh Công ty CP tập đoàn T&T đã đến tìm hiểu, xúc tiến đầu tư tại Quảng Trị. Tỉnh Quảng Trị có thiên nhiên ưu đãi, văn hóa đa dạng và có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển công nghiệp, nhất là phát triển năng lượng tái tạo; phát triển nông nghiệp công nghệ cao; công nghiệp chế biến và phát triển du lịch… Với Cảng hàng không Quảng Trị và Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng là những dự án động lực, có khả năng tích hợp các dự án công nghiệp, du lịch-dịch vụ, logictis đa phương tiện trong lợi thế của tỉnh nằm trên hành làng Kinh tế Đông Tây. Vì vậy, doanh nghiệp và tỉnh cần quyết liệt hơn nữa để các dự án sớm được triển khai và nâng tầm phát triển xa hơn, rộng hơn, quy mô ngày càng lớn hơn.   

Trong định hướng phát triển, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định mục tiêu đến năm 2025 phấn đấu đưa tỉnh đạt trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao của cả nước. Về chính sách vĩ mô, Chính phủ, các bộ, ngành quyết liệt tạo điều kiện cho Quảng Trị phát triển mạnh ngành năng lượng tái tạo đúng với lợi thế của địa phương. Tại Thông báo mới đây của Văn phòng Trung ương Đảng và Thông báo của Văn phòng Chính phủ, tỉnh Quảng Trị đã được định hướng phát triển thành trung tâm năng lượng của khu vực miền trung, đây là những thuận lợi cho Quảng Trị thực hiện tốt các mục tiêu đề ra.

Vì vậy, tỉnh Quảng Trị cam kết, khi tập đoàn T&T đến tỉnh đầu tư, triển khai các dự án sẽ được địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất. Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương có dự án phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện và sớm hoàn thành các thủ tục đầu tư, nhất là việc giải phóng mặt bằng để nhà đầu tư sớm triển khai dự án, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống của nhân của nhân dân.

LÂM QUANG HUY