Tăng cường vai trò của cơ quan dân cử trong cải thiện môi trường kinh doanh cấp tỉnh

Thứ Tư, 23-11-2016, 08:19
Quang cảnh hội nghị.

NDĐT- Ngày 23-11, tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, Ban công tác đại biểu - Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử kết hợp Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị tập huấn về vai trò của cơ quan dân cử trong cải thiện môi trường kinh doanh cấp tỉnh.

Hội nghị có sự tham dự của các đại biểu đang công tác tại các sở, ban ngành của các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Tại hội nghị các đại biểu được nghe các chuyên gia kinh tế khái quát về tình hình môi trường kinh doanh của Việt Nam trong tương quan so sánh với thế giới, vai trò của việc cải thiện chất lượng điều hành, nâng cao năng lực cạnh tranh, hội nhập kinh tế quốc tế, môi trường kinh doanh cấp tỉnh thông qua chỉ số PCI (năng lực cạnh tranh cấp tỉnh).

Các chuyên gia cũng trình bày bài học thực tiễn về nhận thức và sử dụng PCI trong hoạt động thúc đẩy, phát triển kinh tế tại các địa phương, cũng như kinh nghiệm vận dụng PCI cho hoạt động giám sát phản biện. Bên cạnh đó, các đại biểu còn được thực hành kỹ năng giải trình phiên chất vấn Hội đồng Nhân dân về các vấn đề liên quan đến PCI,…

Thời gian qua, công tác dân cử trong cải thiện môi trường kinh doanh ở nhiều tỉnh thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã giúp mang lại nhiều hiệu quả thiết thực; luôn sát cánh với nông dân và doanh nghiệp, thu hút nhân tài, trong đó đã đề ra một số kinh nghiệm giải pháp mới cho sản xuất nông nghiệp thích ứng với tình hình hạn hán, xâm nhập mặn.

TS Bùi Đức Thụ, Phó trưởng Ban công tác đại biểu - Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng: Mặc dù trong những năm vừa qua, vị thế, vai trò của HĐND cũng đã có nhiều đổi mới, thể hiện tốt vai trò của mình. Tuy nhiên, trên thực tế cũng còn những hạn chế nhất định. Để tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND, tăng cường vị thế vai trò của HĐND, cần thiết phải đổi mới tổ chức, phương thức hoạt động; đồng thời tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho những người làm công tác này, nhằm bảo đảm cho hoạt động của HĐND một cách hiệu quả hơn.

Các đại biểu tham dự hội nghị cũng đề xuất nhiều kiến nghị nhằm tăng cường hơn nữa vai trò của cơ quan dân cử trong cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần giúp các địa phương nâng cao chỉ số PCI trong thời gian tới.

PHÙNG VĂN DŨNG