Đại hội đồng AIPA 41:

Tăng cường gắn kết, chung tay phục hồi kinh tế ASEAN sau đại dịch Covid-19

Thứ Tư, 09-09-2020, 21:05
Hội nghị Ủy ban Kinh tế được tiến hành theo hình thức trực tuyến. Ảnh: DUY LINH

Ngày 9-9, trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA 41, diễn ra Hội nghị Ủy Ban Kinh tế với chủ đề "Vai trò của Nghị viện trong việc thúc đẩy gắn kết và phục hồi kinh tế ASEAN sau đại dịch Covid-19".

Hội nghị Ủy ban Kinh tế được tiến hành theo hình thức trực tuyến dưới sự điều hành của các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội (QH); Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH. Tham dự hội nghị có các đại biểu của Nghị viện thành viên AIPA, Ban Thư ký AIPA 41.

Phát biểu ý kiến tại phiên họp, đồng chí Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, hợp tác kinh tế trong khuôn khổ AIPA là một trong những vấn đề then chốt, ảnh hưởng sâu sắc tới các lĩnh vực hợp tác của khu vực nói chung, Cộng đồng ASEAN nói riêng; đồng thời khẳng định Hội nghị Ủy ban Kinh tế của AIPA hướng tới mục tiêu đưa ra những khuyến nghị, quyết nghị thiết thực, mang tính thời sự cấp bách, với mong muốn hỗ trợ các quốc gia thành viên AIPA sớm vượt qua khó khăn, phục hồi kinh tế, ổn định đời sống xã hội gắn với phương châm "Không để ai bị bỏ lại phía sau".

Các sáng kiến, kết quả từ Hội nghị sẽ đóng vai trò quan trọng trong chia sẻ kinh nghiệm, ứng phó với các tình huống khẩn cấp, đề xuất giải pháp cụ thể nhằm gắn kết, phục hồi nền kinh tế chung của Cộng đồng ASEAN thời kỳ hậu đại dịch Covid-19.

Thảo luận tại Hội nghị, đại biểu các quốc gia thành viên AIPA đánh giá cao những nỗ lực phi thường của chủ nhà Việt Nam trong tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 nói chung, Hội nghị Ủy ban Kinh tế nói riêng với nhiều hình thức, sáng kiến mới mẻ, hiện đại, góp phần ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 tới nền kinh tế chung của ASEAN.

Tăng cường gắn kết, chung tay phục hồi kinh tế ASEAN sau đại dịch Covid-19 -0
Đại diện đoàn Philippines phát biểu tại hội nghị. 

Các đại biểu thống nhất với nhận định "Không một quốc gia nào có thể một mình vượt đại dịch Covid-19". Vì vậy, hơn bao giờ hết, ASEAN cần tiếp tục là một cộng đồng gắn kết, chung tay đưa ra những biện pháp sẵn sàng cho tương lai hậu đại dịch Covid-19; AIPA cần thể hiện rõ trách nhiệm là cộng đồng nghị viện, cùng với Chính phủ các nước đẩy mạnh phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19, đáp ứng được các mối quan tâm chung của người dân ASEAN, kịp thời hỗ trợ các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch.

Liên quan các vấn đề nêu trên, đại diện đoàn đại biểu Brunei Darussalam cho rằng, đại dịch Covid-19 gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực, nhưng lại là cơ hội để ASEAN và AIPA thể hiện sự đoàn kết, hợp tác cùng phát triển trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là chung tay ổn định nền kinh tế khu vực.

Các nghị viện thành viên AIPA có thể nghiên cứu thêm các biện pháp chính sách thúc đẩy hội nhập khu vực, thương mại và đầu tư nội khối ASEAN, cụ thể như đẩy mạnh tiếp cận đa ngành, đa bên; triển khai các gói hỗ trợ thông qua ngân hàng; khuyến khích doanh nghiệp tăng cường chuyển đổi số...

Ngoài ra, Cộng đồng ASEAN cần tăng cường chia sẻ, điều phối thông tin trong khu vực cũng như thông tin hợp tác cùng có lợi để doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa kịp thời phản ứng trước khi thâm nhập thị trường kinh doanh số.

Đồng tình với ý kiến nêu trên, đại diện đoàn đại biểu Campuchia lưu ý: các nghị viện thành viên AIPA cần đưa ra hướng dẫn y tế phù hợp với từng ngành nghề riêng biệt như sản xuất, du lịch, dịch vụ, tài chính... gắn với hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn tài chính hỗ trợ; triển khai các gói cứu trợ kịp thời bằng nhiều phương pháp khác nhau đối với các đối tượng yếu thế.

Bổ sung vào các ý kiến tham luận tại Hội nghị, đại diện đoàn đại biểu Malaysia cho rằng, nhằm bảo đảm "sức khỏe" của nền kinh tế chung, Cộng đồng ASEAN cần tận dụng nhiều hơn khu vực đi lại tự do ASEAN, luôn sẵn sàng chia sẻ thành công, kinh nghiệm cũng như thách thức trong kiểm soát dịch Covid-19.

Song song với đó, nghị viện mỗi quốc gia thành viên nên thận trọng trong ban hành các chính sách tài chính nhằm ngăn chặn thất nghiệp, tăng cường minh bạch, đẩy mạnh tiếp cận đa chiều để tránh nền kinh tế "rơi tự do", trao thêm các quyền đặc thù cho lĩnh vực y tế để đẩy lùi đại dịch Covid-19 một cách hiệu quả...

Tăng cường gắn kết, chung tay phục hồi kinh tế ASEAN sau đại dịch Covid-19 -0
Quang cảnh hội nghị. 

Tại hội nghị, đại diện đoàn Việt Nam mong muốn Cộng đồng ASEAN thống nhất thực hiện một chuỗi giải pháp mang tính đột phá, khả thi như: thúc đẩy nhanh việc trao đổi thông tin du lịch, sức khỏe và các biện pháp cần thiết kiểm soát sự lây lan của đại dịch Covid-19… đồng thời đề xuất rà soát, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý nhằm thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại, bảo đảm lưu thông hàng hóa và các chuỗi cung ứng trong khu vực không bị gián đoạn; xây dựng chính sách đầu tư thông thoáng, bền vững, có trách nhiệm trong khu vực; bảo đảm an ninh lương thực và chuỗi giá trị nông nghiệp; tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo; tiến tới xây dựng kinh tế tuần hoàn.

Cùng với đó, đại diện đoàn Việt Nam cũng đề xuất thúc đẩy nhanh việc phê chuẩn các hiệp định, thỏa thuận thương mại trong khu vực; ưu tiên tăng cường các nỗ lực để hoàn tất đàm phán và ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong năm 2020; tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng số, kết nối số, an toàn dữ liệu số…; tận dụng các cơ hội của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; tăng cường hợp tác tiểu vùng Mekong và các tiểu vùng khác của ASEAN.

Tại hội nghị, các Nghị viện thành viên AIPA cũng đã biểu quyết thông qua Dự thảo Nghị quyết về “Vai trò của Nghị viện trong thúc đẩy gắn kết và phục hồi kinh tế ASEAN sau dịch Covid-19”.

NGUYÊN MINH - LINH PHAN - DUY LINH