Sản xuất cà-phê hướng tới phân khúc đặc sản

Sáng 15-11, tại TP Buôn Ma Thuột, UBND tỉnh Ðắk Lắk tổ chức hội nghị tổng kết niên vụ cà-phê năm 2018 - 2019 và triển khai nhiệm vụ niên vụ cà-phê 2019 - 2020.

Niên vụ 2018 - 2019, tỉnh Ðắk Lắk có 203.063 ha cà-phê, trong đó, diện tích cho sản phẩm là 187.940 ha, năng suất bình quân đạt 25,44 tạ/ha, tổng sản lượng đạt 478.083 tấn, tăng 18.298 tấn so với niên vụ trước. Sản lượng tăng nhưng sản xuất cà-phê của tỉnh hiện nay chủ yếu vẫn là hộ cá thể với quy mô nhỏ lẻ, chỉ có khoảng 10% diện tích sản xuất tập trung thành vùng chuyên canh; việc cải tạo, tái canh cây cà-phê già cỗi, sâu bệnh, chất lượng kém còn gặp nhiều khó khăn... Thời gian tới, tỉnh sẽ xây dựng các mô hình cà-phê tái canh áp dụng biện pháp sinh học tổng hợp, tưới nước tiết kiệm gắn với công nghệ thâm canh cao, hướng đến phân khúc đặc sản, sản xuất cà-phê sạch nhằm phát triển bền vững ngành hàng này.

Theo kế hoạch sản xuất niên vụ 2019 - 2020, tỉnh duy trì 203.063 ha cà-phê, năng suất bình quân ước đạt 25,44 tạ/ha, tổng sản lượng ước đạt 465 nghìn tấn.