Quảng Bình - điểm đến tiềm năng, an toàn và khác biệt

Thứ Bảy, 16-01-2021, 03:04
Khởi công xây dựng các công trình hạ tầng của Trung tâm điện lực Quảng Trạch.

Nằm ở khu vực Bắc Trung Bộ, Quảng Bình là vùng đất tiềm năng và hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi để các nhà đầu tư có thể biến ý tưởng thành hiện thực. Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2021 dự kiến tổ chức ngày 17-1 với chủ đề “Quảng Bình - tiềm năng, an toàn và khác biệt” là dịp để xua tan không khí trầm lắng do dịch bệnh, bão lũ đã qua, tạo khí thế và động lực mới cho tỉnh Quảng Bình vươn lên.

Vùng đất độc đáo và khác biệt

Quảng Bình nằm ở vị trí chiến lược quan trọng trên Hành lang phát triển kinh tế đông - tây, là cửa ngõ phía đông thông ra biển của vùng trung Lào và đông bắc Thái-lan. Tỉnh có hệ thống giao thông thuận lợi, gồm: Quốc lộ 1A, hai nhánh đường Hồ Chí Minh đông và tây, đường sắt bắc - nam, sân bay Ðồng Hới và cảng biển Hòn La rất thuận tiện trong việc đi lại và giao lưu, trao đổi hàng hóa. Nơi đây còn có quốc lộ 12A là con đường ngắn nhất nối Việt Nam với các nước Lào, Thái-lan qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo - Nà Phàu khoảng 350 km.

Bên cạnh đó, Quảng Bình còn có Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng với diện tích hơn 123 nghìn héc-ta, được mệnh danh là “Vương quốc hang động” của thế giới với hơn 300 hang động kỳ vĩ, tráng lệ cùng nhiều tiêu chí nhất thế giới. Hang Sơn Ðoòng hiện giữ kỷ lục hang động lớn nhất thế giới với chiều dài gần 9 km, rộng hơn 150 m, cao 200 m, đủ lớn để chứa những tòa nhà 40 tầng hay một chiếc Boeing 747. Hang Én lớn thứ ba thế giới và hang Pygmy lớn thứ tư thế giới cũng đều nằm trong Di sản Phong Nha - Kẻ Bàng.

Những lợi thế ít nơi nào có được đó đã giúp Quảng Bình trở thành trung tâm du lịch mạo hiểm và thiên đường khám phá trải nghiệm hàng đầu châu Á với hệ thống hang động hùng vĩ cùng hệ sinh thái đa dạng và các giá trị văn hóa phong phú; là điểm đến nghỉ dưỡng và thể thao giải trí cao cấp hàng đầu của Việt Nam gắn với lợi ích cộng đồng và phát triển du lịch bền vững. Ngoài ra, Quảng Bình còn có 122 km bờ biển với nhiều bãi tắm đẹp nổi tiếng như Ðá Nhảy, Nhật Lệ, Bảo Ninh… hấp dẫn cho du khách khi đến với vùng đất “biển xanh, cát trắng, nắng vàng” này. Ở phía tây, nép dưới dãy Trường Sơn hùng vĩ là suối khoáng nóng Bang có nhiệt độ sôi kỷ lục cao nhất Việt Nam với 105oC, đang được xây dựng khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và chữa bệnh theo mô hình Onsen (Nhật Bản), dự kiến sẽ đưa vào sử dụng giữa năm 2021.

Với diện tích tự nhiên 8.000 km2, độ che phủ rừng của Quảng Bình hơn 67% (đứng thứ hai toàn quốc), nơi đây vẫn còn những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn với nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp. Ðiều kiện tự nhiên ưu đãi cho Quảng Bình có một không gian rộng lớn thuận lợi để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và lâm nghiệp bền vững. Quảng Bình có Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cha Lo là đầu mối trung chuyển, trung tâm xuất, nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ khu vực trung Lào, đông bắc Thái-lan và tiểu vùng sông Mê Kông đến miền trung Việt Nam; có Khu kinh tế biển Hòn La thuộc vùng kinh tế trọng điểm Nam Hà Tĩnh - Bắc Quảng Bình cùng với tám khu công nghiệp đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch. Ðây sẽ là nơi hứa hẹn đặt nhà máy sản xuất, chế biến an toàn, hiệu quả của các nhà đầu tư. 

Lĩnh vực nổi bật của tỉnh trong thời gian gần đây là cơ sở hạ tầng ngành điện đang xây dựng, hoàn thiện và đồng bộ. Với những lợi thế cơ bản đó, Quảng Bình được quy hoạch là trung tâm phát triển năng lượng lớn của cả nước. Tỉnh Quảng Bình kỳ vọng sẽ phát triển được khoảng 10 GW nguồn điện phát lên lưới điện quốc gia (bao gồm các dự án đã được phê duyệt bổ sung vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh và các dự án nguồn điện trình Bộ Công thương, Chính phủ tính toán vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 - Quy hoạch điện VIII). Sự kiện mở đầu để Quảng Bình phát triển thành trung tâm năng lượng lớn của cả nước sắp tới, Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam tổ chức khởi công Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 và thực hiện các thủ tục chuẩn bị triển khai dự án Quảng Trạch 2 với tổng công suất 2.400 MW. Ðối với điện mặt trời cũng là lợi thế lớn của Quảng Bình. Nằm trong vành đai nhiệt đới bắc bán cầu, chế độ nhiệt của Quảng Bình thể hiện tính chất nhiệt đới gió mùa, với một nền nhiệt độ cao và phân bố khá đồng đều quanh năm. Tổng lượng bức xạ 1.256,04 ÷ 1.418,86 kWh/m2/năm; số giờ nắng ở vùng đồng bằng ven biển từ 1.650 đến 1.820 giờ; cường độ bức xạ trung bình 4,03 đến 4,545 kWh/m2/ngày. Tổng công suất dự án điện mặt trời đăng ký vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia khoảng 1.241,5 MWp. Về điện gió, vận tốc gió bình quân từ 6 đến 6,75m/giây (độ cao 120 m) ở trên biển và đất liền. Qua khảo sát, tổng công suất dự án điện gió đăng ký vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia khoảng 3.889 MW.

Quảng Bình - điểm đến tiềm năng, an toàn và khác biệt -0
Một góc Nhà máy điện mặt trời của Tập đoàn DOHWA (Hàn Quốc) tại Quảng Bình. 

Ðổi mới chính sách, thu hút đầu tư

5 năm qua, để đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, lựa chọn được những nhà đầu tư có tâm, có tầm, phù hợp với chủ trương phát triển bền vững của Chính phủ, tỉnh Quảng Bình đã thực hiện nhiều biện pháp nâng cao năng lực thực hiện quản lý, giám sát đầu tư. Tỉnh kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác xúc tiến đầu tư theo hướng tinh gọn, bảo đảm chuyên môn nghiệp vụ và giỏi ngoại ngữ. Kết hợp xúc tiến đầu tư với xúc tiến thương mại và du lịch một cách linh hoạt, phù hợp với yêu cầu và đặc thù của tỉnh. Chủ động xúc tiến đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, gắn với các tiêu chí hợp tác đầu tư mới. Giám đốc Kế hoạch và Ðầu tư Quảng Bình, Phan Phong Phú cho biết, đơn vị được UBND tỉnh giao làm đầu mối, chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương để xây dựng diễn đàn tiếp nhận các ý kiến phản biện chính sách của doanh nghiệp và người dân. Ðịnh kỳ hằng năm, các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện các nhiệm vụ được giao về UBND tỉnh thông qua Sở Kế hoạch và Ðầu tư để trên cơ sở đó, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo xử lý các vấn đề phát sinh, tháo gỡ vướng mắc cho các nhà đầu tư, các dự án trên địa bàn.

Ðại diện lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình chia sẻ, với phương châm “Hợp tác cùng phát triển”, lãnh đạo tỉnh xác định tạo đột phá từ cải cách hành chính, chuyển từ nền hành chính quản trị sang nền hành chính phục vụ và cam kết sẽ làm hết sức mình, thật sự sát cánh, đồng hành, tạo môi trường an toàn, thuận lợi nhất cho nhà đầu tư. Luật Ðầu tư và Luật Doanh nghiệp sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1-1-2021 mở ra kỳ vọng tạo bước đột phá trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo cơ hội thúc đẩy phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp, nhà đầu tư. Ngoài việc áp dụng mức ưu đãi cao nhất trong khung ưu đãi của Chính phủ, Quảng Bình còn có chính sách hỗ trợ và ưu đãi riêng đối với các dự án trọng điểm có tính đột phá, các dự án khác thuộc lĩnh vực tỉnh khuyến khích đầu tư. Ðể cụ thể hóa quyết tâm này, vừa qua, UBND tỉnh Quảng Bình thành lập Trung tâm hành chính công tỉnh, giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn theo cơ chế một cửa liên thông, tỷ lệ trả hồ sơ đúng hạn, trước hạn hơn 85%. Cùng với đó, Trung tâm điều hành đô thị thông minh cũng ra đời và từ năm 2021 sẽ ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào việc theo dõi tiến độ thực hiện các thủ tục hành chính và tổng hợp các phản ánh của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình thông qua phần mềm ứng dụng trên điện thoại di động.

Quảng Bình - điểm đến tiềm năng, an toàn và khác biệt -0
Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình kiểm tra dự án nhà máy điện mặt trời của Tập đoàn DOHWA (Hàn Quốc). 

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, Hồ An Phong, Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2021 nhằm thu hút các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước khảo sát, tìm kiếm các cơ hội đầu tư để khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của tỉnh với các dự án động lực, góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội. Ðây cũng là diễn đàn quan trọng để tỉnh Quảng Bình và các nhà đầu tư nhìn nhận lại quá trình sau hai năm thực hiện cam kết đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Bình từ Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 để tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đang triển khai, đón đầu sự phục hồi nhanh chóng của kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Ðể chuẩn bị hội nghị lần này, thời gian qua, tỉnh Quảng Bình đã làm việc với nhiều bộ, ngành, cơ quan chuyên môn trung ương và mời các chuyên gia đầu ngành trên các lĩnh vực trọng điểm như công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, năng lượng tái tạo... đến tư vấn, hỗ trợ. Sau quá trình nghiên cứu, các diễn giả sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư những phân tích, nhận định khách quan, sát thực với tiềm năng, lợi thế của địa phương trong giai đoạn bình thường mới.

Ngày 6-1-2021, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành Quyết định số 51/QÐ-UBND phê duyệt danh mục dự án kêu gọi đầu tư vào tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2021-2023. Theo đó, Quảng Bình kêu gọi đầu tư vào tỉnh 62 dự án, trong đó lĩnh vực nông nghiệp 16 dự án, công nghiệp - năng lượng - thương mại 22 dự án, du lịch 12 dự án và phát triển kết cấu hạ tầng 12 dự án. Có một số dự án nổi bật với tổng vốn đầu tư cao như: Phát triển chăn nuôi lợn giống, lợn thịt chất lượng cao huyện Lệ Thủy có tổng vốn đầu tư là 10 tỷ đồng/ha (quỹ đất 100 đến 200 ha); nhà máy sản xuất linh kiện, lắp ráp ô-tô 2.000 tỷ đồng (công suất 50.000 xe/năm); dự án điện gió Lệ Thủy 3 - giai đoạn 3 (công suất 100 MW), tổng vốn đầu tư 3.600 tỷ đồng… Trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư 2021, UBND tỉnh Quảng Bình khởi động hai dự án: Tuyến đường ven biển - cầu Nhật Lệ 3 và mở rộng sân đỗ máy bay Cảng Hàng không Ðồng Hới. Ðây là hai dự án có ý nghĩa quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới và mở ra nhiều cơ hội lớn, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư đến khảo sát, triển khai các dự án trong các lĩnh vực trọng điểm của tỉnh như: Năng lượng tái tạo, du lịch, công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao. 

 

Bài và ảnh: Hương Giang