Phát lệnh làm chuyến hàng đầu tiên qua cảng Tân Cảng Cát Lái

Thứ Sáu, 24-01-2020, 23:18
Lô hàng xuất khẩu đầu tiên được xuất tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn.

NDĐT - Tối 24-1, nhằm 30 Tết, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tổ chức Lễ đón giao thừa và phát lệnh làm hàng đầu xuân năm Canh Tý 2020.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo Quân chủng Hải quân, các công nhân, kỹ sư làm việc trong đêm 30 Tết cùng dự.

Container hàng đầu tiên là lô hàng xuất khẩu của doanh nghiệp Saigon Food được chở trên tàu WANHAI 231 chuyến S313 với chiều dài 191m có trọng tải 21.052 tấn, từ cảng Tân Cảng - Cát Lái, để cập Cảng Port Kelang (Malaysia), ngoài ra trên tàu có hàng hoá của hơn 139 doanh nghiệp xuất nhập khẩu của thành phố Hồ Chí Minh chủ yếu là các mặt hàng về nông sản và may mặc sẽ đến các cảng Hồng Kông (Trung Quốc), Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc).

Để thông quan lô hàng đầu năm mới, trước đó cán bộ, công nhân viên,người lao động đơn vị đã nỗ lực không ngừng trong công tác quản lý, điều hành sản xuất, giải phóng tàu để các tàu rời và cập cầu đúng thời gian; công tác điều tiết giao thông trong và ngoài cảng được tăng cường trong dịp cao điểm Tết để hàng hoá được lưu thông nhanh chóng.

Năm 2019, lượng hàng hóa qua cảng Cát Lái đạt 5.239.354 Teu (tương đương 74 triệu tấn hàng hóa) tăng 10.9% so với năm 2018 và là cảng feeder hiện đại, có sản lượng thông qua hàng đầu thế giới. Dự kiến năm 2020 lượng hàng hóa qua cảng Cát Lái tăng trưởng 5%.

Lô hàng đầu tiên của năm mới đã ra khơi, thuận buồm xuôi gió, khởi đầu cho một năm hoạt động kinh doanh sôi động của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và cũng báo hiệu một năm phát triển của các hãng tàu và cảng biển thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Giao thông Vận tải khẳng định, Tân cảng Sài Gòn đang là vị trí nhà khai thác cảng số một Việt Nam nhiều năm liền mà còn tiến một bậc để đạt vị trí thứ 20 trên danh sách các cụm cảng container có sản lượng thông quan lớn nhất thế giới. Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải đánh giá cao những thành công rất lớn mà Tổng công ty đã đạt được trong các năm qua, đặc biệt biểu dương tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, đổi mới, năng động, sáng tạo, ý thức kỷ luật nghiêm cùng sự tận tâm và cam kết giữ chữ “tín” trong kinh doanh của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn.

Trong năm 2020 và các năm tiếp theo, đề nghị lãnh đạo Tổng công ty tiếp tục tập trung đầu tư đúng hướng; khai thác có hiệu quả tài nguyên cảng biển của quốc gia, ưu tiên đầu tư phát triển các cảng nước sâu tại các vị trí chiến lược, tăng cường kết nối với chuỗi cảng biển, các cảng cạn của Tân Cảng cũng như của các doanh nghiệp khác với mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng phục vụ hãng tàu, khách hàng, khẳng định thương hiệu cảng container của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

QUANG QUÝ