Những điều cần biết khi xuất khẩu nhãn tươi sang Úc

Thứ Ba, 27-08-2019, 12:16
Nhãn là loại trái cây thứ tư của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường Australia sau vải, xoài và thanh long.

NDĐT – Ngoài việc phải được chứng minh nguồn gốc, sản xuất và xuất khẩu theo hệ thống quy trình vận hành cần thiết để duy trì và xác minh tình trạng kiểm dịch thực vật, thì quả nhãn cũng phải trải qua các biện pháp quản lý rủi ro bắt buộc. Đó là một trong những điều kiện để xuất khẩu nhãn tươi từ Việt Nam vào Australia được Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia đã chính thức công bố mới đây.

Như vậy, nhãn là loại trái cây thứ tư của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường này sau vải, xoài và thanh long.

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Australia vừa cho biết, vào giữa tháng 8-2019 vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Australia cùng với Trưởng cơ quan Thương vụ đã làm việc với Bộ Nông nghiệp Australia nhằm trao đổi các vấn đề liên quan đến việc xuất khẩu quả nhãn từ Việt Nam.

Các điều kiện quan trọng phía Australia đưa ra là trước khi nhập khẩu quả nhãn tươi vào Australia , doanh nghiệp nhập khẩu cần đăng ký giấy phép hợp lệ do Bộ Nông nghiệp Australia cấp. Giấy phép nhập khẩu được cấp khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện nhập khẩu.

Nếu nhà nhập khẩu nhận biết được các thông tin cung cấp cho nhân viên phụ trách an toàn sinh học là không chính xác hoặc còn thiếu, nhà nhập khẩu đó hoặc đại lý của họ phải thực hiện sớm nhất có thể việc: Thông báo cho Giám đốc cơ quan an toàn sinh học; Cung cấp các thông tin bổ sung hoặc chính xác cho Giám đốc cơ quan an toàn sinh học.

Trước khi xuất khẩu, quả nhãn phải được chứng minh có nguồn gốc, sản xuất và xuất khẩu theo hệ thống quy trình vận hành cần thiết để duy trì và xác minh tình trạng kiểm dịch thực vật. Quả nhãn cũng phải trải qua các biện pháp quản lý rủi ro bắt buộc.

Để chứng minh cho sự phù hợp với các yêu cầu này, trên giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật phải ghi rõ thông tin bổ sung sau: Trái cây trong lô hàng này được sản xuất tại Việt Nam phù hợp với các điều kiện nhập khẩu nhãn tươi vào Australia và phù hợp với Chương trình "Xuất khẩu trái câu tươi của Việt Nam vào Australia". Quả nhãn được chiếu xạ với liều lượng tối thiểu là 400 Gy. Cùng với đó, là các thông tin về cơ sở xử lý và số đăng ký; số thùng trong lô hàng. Đối với vận chuyển bằng đường biển, số container và số niêm phong phải được xác nhận và ghi trên giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật hoặc trên chứng từ thương mại. Nếu được xác nhận trên vận đơn thì số chứng nhận kiểm dịch thực vật cũng phải được ghi rõ.

Bộ Nông nghiệp Australia cũng lưu ý về liều lượng chiếu xạ tối thiểu và tối đa thực tế trong việc xử lý quả nhãn. Cụ thể, liều lượng hấp thụ tối đa cho quả nhãn không được vượt quá 1kGy theo quy định của Bộ luật tiêu chuẩn thực phẩm Australia và New Zealand.

Ngoài ra, quả nhãn xuất khẩu không được lẫn các chất ô nhiễm (thí dụ, các mảnh từ thân và lá, đất, hạt, hoặc các vật liệu ngoại lai khác); Hàng hóa xuất khẩu phải đáp ứng được ít nhất một trong các phương pháp đóng gói an toàn.

Nhãn tươi đóng gói phải được dán nhãn với các thông tin xác minh đầy đủ nhằm mục đích truy xuất nguồn gốc, bao gồm: Sản phẩm của Việt Nam cho thị trường Australia; loại trái cây; mã số cơ sở đóng gói (PHC); mã số cơ sở xử lý (TFC); số định dạng xử lý (TIN).

Công đoạn đóng gói và vận chuyển không để ô nhiễm bởi kiểm dịch côn trùng hoặc các điều kiện liên quan. Theo đó, tất cả các vật liệu bằng gỗ liên quan đến lô hàng được sử dụng để đóng gói và vận chuyển các sản phẩm tươi phải tuân thủ chính sách về các yêu cầu thông tin phi hàng hóa. Bao bì phải được làm từ vật liệu tổng hợp hoặc vật liệu chế biến cao nếu có nguồn gốc thực vật. Bao bì không được làm bằng nguyên liệu thực vật chưa qua chế biến chẳng hạn như rơm. Đối với vận chuyển bằng đường biển, các container phải được kiểm tra bởi Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam trước khi xếp hàng để bảo đảm không có côn trùng và các lỗ thông hơi phải được phủ kín không cho côn trùng xâm nhập…

PHÚC HUY