Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho giới Công thương

Thứ Ba, 13-10-2020, 18:33
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển trao tặng kỷ vật Phiên bản gốc bức thư Bác Hồ gửi giới Công thương Việt Nam năm 1945.

Từ ngày 11 đến 13-10, tại thị xã Từ Sơn, Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển kinh tế (IDE); câu lạc bộ các nhà Công thương Việt Nam; Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Ninh phối hợp Tập đoàn Hanaka tổ chức chương trình kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho giới Công thương và Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10).

Tham dự chương trình, có đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đại diện các Ủy ban của Quốc hội; các cơ quan hữu quan Trung ương và địa phương; đại diện các hiệp hội kinh tế, xã hội trong cả nước; các chuyên gia kinh tế đầu ngành, thân nhân các gia đình doanh nhân tiền khởi nghĩa và gần 200 doanh nhân trong cả nước.

Chương trình nhằm tri ân những đóng góp của giới Công thương xưa và doanh nhân ngày nay trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước. Đồng thời, là dịp để các doanh nhân kết nối, lan tỏa, đóng góp ý kiến, hiến kế và đối thoại với các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia kinh tế.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh: 75 năm đã trôi qua, nhưng tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về doanh nghiệp, doanh nhân được nêu trong bức thư ngày ấy vẫn còn nguyên giá trị. Và đến năm 2004, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 13-10 hằng năm là Ngày Doanh nhân Việt Nam, càng khẳng định vai trò, trách nhiệm của giới Công thương xưa, doanh nhân ngày nay trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế, góp phần đưa nước ta sánh vai cùng cường quốc năm châu.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho giới Công thương -0
 Các đại biểu dự lễ báo công và dâng hương Bác Hồ tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Trong những năm, nhất là trong giai đoạn đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế hiện nay, giới Công thương - doanh nhân đã luôn lấy tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh làm kim chỉ nam dẫn đường. Cùng với sự chỉ đạo sáng suốt của Đảng, sự quan tâm của Nhà nước, giới Công thương Việt Nam đã và đang đạt được những thành tích lớn. Đó là thành quả của sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của thế hệ doanh nhân xưa và nay.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức đã trao kỷ vật cho các doanh nhân, đại biểu ưu tú, đó là phiên bản gốc bức thư Bác Hồ gửi giới công thương, được in trên chất liệu giấy dó, nhằm động viên, khích lệ các doanh nhân không ngừng nỗ lực, phấn đấu trên con đường “Vì sự nghiệp ích quốc-lợi dân”.

Trước đó, các đại biểu đã thực hiện nghi lễ dâng hương, báo công và xin ngọn lửa thiêng, quốc kỳ từ bàn thờ Bác Hồ, tại nhà H67 (Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh - Phủ Chủ tịch) về Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu công nghiệp Hanaka, huyện Từ Sơn (Bắc Ninh).

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức tổ chức Hội nghị “Diễn đàn văn hóa doanh nhân vì sự nghiệp ích quốc lợi dân - Hiến kế cải cách thể chế để kinh tế tư nhân phát triển”. Diễn đàn có sự tham dự của các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia kinh tế và đặc biệt là các doanh nhân trong nhiều lĩnh vực trên cả nước.

Kết thúc Hội nghị, các đại biểu tiến hành nghi lễ báo công dâng Bác tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Khu Công nghiệp Hanaka và nghi thức thả bóng bay, chim bồ câu trắng thể hiện khát vọng hòa bình, hạnh phúc.

TIẾN CƯỜNG