Khẩn trương chuẩn bị các thủ tục xuất khẩu vải tươi sang Nhật Bản

NDO -

NDĐT – Theo kế hoạch, mùa vải năm 2020, quả vải Việt Nam sẽ được chính thức nhập khẩu vào Nhật Bản. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, quả vải Việt Nam đứng trước nguy cơ khó xuất khẩu sang thị trường này. Trước tình hình đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cùng các địa phương và phía đối tác Nhật Bản đang đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị các thủ tục để quả vải Việt Nam có thể xuất khẩu sang Nhật Bản trong thời gian sớm nhất.

Hiện nay, một số vùng trồng vải thiều của Bắc Giang đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện kỹ thuật để quả vải đạt tiêu chuẩn xuất sang Nhật Bản. Ảnh: AN HIỀN
Hiện nay, một số vùng trồng vải thiều của Bắc Giang đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện kỹ thuật để quả vải đạt tiêu chuẩn xuất sang Nhật Bản. Ảnh: AN HIỀN

Vải Bắc Giang đã sẵn sàng sang Nhật

Năm 2020, tỉnh Bắc Giang có trên 28 nghìn ha vải, sản lượng ước đạt hơn 160 nghìn ha, tăng 10 nghìn tấn so với năm 2019. Trong đó, vải sớm 6.000 ha, sản lượng 45 nghìn tấn; vải thiều chính vụ trên 22.100 ha, sản lượng 115.000 tấn.

Chuẩn bị sản xuất vải thiều cho xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, tỉnh Bắc Giang đã phối hợp Cục Bảo vệ thực vật đã chọn và đề nghị phía Nhật Bản chấp thuận 19 mã số vùng trồng với diện tích 103 ha, sản lượng ước 600 tấn ở huyện Yên Thế và Lục Ngạn.

Diện tích vải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh có 15.000 hai, chiếm 53% tổng diện tích toàn tỉnh, sản lượng ước đạt 110 nghìn tấn, chiếm gần 69% tổng sản lượng. Vải chứng nhận GlobalGAP là 80 ha, sản lượng ước đạt 500 tấn phục vụ các thị trường cao cấp.

Theo ông Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, hiện tỉnh tập trung đẩy mạnh mở rộng thị trường tiêu thụ, nhất là đối với thị trường truyền thống, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các thương nhân, tập đoàn, nhà phân phối để ký kết hợp đồng sớm với các hợp tác xã, các doanh nghiệp và các tổ hợp tác, trang trại thu mua, tiêu thụ vải. Riêng với thị trường Nhật Bản, đến thời điểm này, Bắc Giang đã sẵn sàng đầy đủ các điều kiện để đưa quả vải thiều với chất lượng tốt nhất sang thị trường này. Hiện, đã có ba doanh nghiệp về Bắc Giang ký hợp đồng để đưa quả vải sang thị trường Nhật Bản.

Khẩn trương chuẩn bị các thủ tục xuất khẩu vải tươi sang Nhật Bản ảnh 1

Sơ chế vải thiều chín sớm để xuất khẩu. Ảnh: AN HIỀN

Hy vọng lô vải đầu tiên sẽ xuất Nhật trong năm nay

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng NN-PTNT, Lê Quốc Doanh cho biết, hiện nay Bộ NN-PTNT đang cùng với các địa phương và phía đối tác Nhật Bản gấp rút hoàn thiện các khâu chuẩn bị để đưa xuất khẩu vải sản Nhật Bản. Với sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành cùng địa phương và thiện chí của phía Nhật Bản, Việt Nam hy vọng sẽ có lô vải đầu tiên xuất được xuất khẩu sang thị trường này trong năm nay. Bộ NN-PTNT cùng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, UBND tỉnh Bắc Giang sẽ sớm tổ chức lễ xuất khẩu quả vải tươi đầu tiên sang Nhật Bản.

Hiện, Bộ NN-PTNT, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản, Đại sứ quán hai nước đã và đang có sự phối hợp rất chặt chẽ để chuẩn bị mọi điều kiện để đưa quả vải sang thị trường Nhật Bản.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm việc với các tỉnh Bắc Giang và Hải Dương chủ động quy hoạch vùng sản xuất theo quy chuẩn, tiêu chuẩn chất lượng vào Nhật Bản với sự giám sát chặt chẽ của cán bộ kỹ thuật.

Cục Bảo vệ thực vật cũng đã cử cán bộ về tận địa phương hướng dẫn, theo dõi từng quy trình sản xuất và đánh giá lại toàn bộ công tác chuẩn bị.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, hiện tất cả các vấn đề kỹ thuật để đưa quả vải sang Nhật Bản đã hoàn tất, từ vấn đề cấp mã số vùng trồng cho đến cấp mã số cho các cơ sở đóng gói, đặc biệt là thiết lập hệ thống xử lý theo yêu cầu của Nhật Bản.

Ngày 14-5, Cục Bảo vệ thực vật đã họp trực tuyến với các đối tác liên quan của Nhật Bản để bàn hoàn thiện tất cả các thủ tục cho xuất khẩu quả vải tươi Việt Nam đầu tiên sang Nhật Bản. Việc kiểm tra, kiểm soát quả vải, phía Nhật Bản có thể ủy quyền cho phía Việt Nam cùng với sự giám sát của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.