Khai mạc Hội nghị thường niên Mạng lưới Đô thị Thông minh ASEAN

Thứ Bảy, 24-08-2019, 17:32

NDĐT - Ngày 23-8, tại Bangkok (Thái-lan), Hội nghị thường niên Mạng lưới Đô thị Thông minh ASEAN (ASCN) đã chính thức khai mạc dưới sự chủ trì của nước chủ nhà Thái-lan.

Đoàn công tác Việt Nam do Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Văn Sinh làm trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Ngoại giao và Bộ Xây dựng tham dự Hội nghị.

ASCN được thành lập do các nhà lãnh đạo tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 32 tổ chức vào tháng 4-2018 tại Singapore. Đây được coi như một diễn đàn cho các đô thị của các nước ASEAN chia sẻ kinh nghiệm và chuyên môn trong việc giải quyết các vấn đề đô thị hóa thông qua các cách tiếp cận đổi mới, bao gồm giải pháp công nghệ và phi công nghệ. Hội nghị thường niên của ASCN có sự tham gia của 10 nước thành viên thuộc ASEAN, gồm Đại diện quốc gia và Trưởng đại diện Đô thị thông minh đến từ 26 thành phố nhằm tăng cường hợp tác, thúc đẩy sự phát triển của các Đô thị thông minh và bền vững của các nước ASEAN. Tại Hội nghị lần này, Điều khoản tham chiếu của ASCN đã được thông qua để đệ trình lên Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35, được tổ chức vào cuối năm 2019 tại Bangkok. Theo đó, ASCN sẽ cung cấp đầu vào tư vấn và chiến lược cho các sáng kiến Đô thị thông minh, thúc đẩy chương trình nghị sự về Đô thị thông minh trong ASEAN.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, Việt Nam đánh giá cao các thành quả đạt được cũng như các định hướng mục tiêu trong tương lai của ASCN. Đồng thời tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ và trách nhiệm Thành viên của ASCN, tích cực tiếp cận, học hỏi, phát triển đô thị thông minh phù hợp điều kiện Việt Nam, hội nhập với ASEAN và thế giới. Năm 2020, Việt Nam sẽ là Chủ tịch luân phiên của ASEAN và cũng là nước chủ nhà tổ chức các hoạt động của ASCN. Do đó, Việt Nam đang tích cực triển khai xây dựng Đề án tổ chức với mục tiêu: Tạo điều kiện trao đổi kinh nghiệm, hình thành liên kết về phát triển đô thị thông minh giữa các nước, các địa phương, các doanh nghiệp tư nhân và các bên liên quan. Từng bước nghiên cứu, thiết lập khuôn khổ pháp lý, thúc đẩy phát triển đô thị theo định hướng thông minh – tăng trưởng xanh và bền vững. Tăng cường quảng bá, thu hút sự quan tâm đầu tư, hợp tác quốc tế cũng như tận dụng nguồn lực trong nước để triển khai các kế hoạch hành động, cũng như các dự án phát triển đô thị thông minh cụ thể.

XUÂN THỦY