Hơn năm nghìn doanh nghiệp nợ 520 tỷ đồng bảo hiểm xã hội

Thứ Tư, 08-04-2015, 14:56

Chiều 8-4, tại Hà Nội, đoàn giám sát liên ngành thực hiện pháp luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) trong các loại hình doanh nghiệp (DN) có buổi làm việc dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam.

Tham dự, có đồng chí Ðặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LÐLÐ Việt Nam; đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Thanh tra Chính phủ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Theo báo cáo của Tổng LÐLÐ Việt Nam, tại bốn tỉnh: Hưng Yên, Bắc Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu và Tiền Giang đều có doanh nghiệp (DN) nợ BHXH. Kết quả, tính đến tháng 9-2014, phát hiện hơn 520 tỷ đồng nợ BHXH của 152.565 người lao động (NLÐ) tại 5.272 DN tại địa bàn bốn tỉnh trên. Tại 12 DN, đoàn giám sát liên ngành làm việc phát hiện một số sai phạm: 7/12 DN chưa thực hiện ký hợp đồng lao động và đăng ký tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. 4/12 DN đóng chậm, thiếu tiền BHXH với số tiền lớn, kéo dài. Việc chốt sổ và trả sổ BHXH cho NLÐ sau khi thôi việc chưa đầy đủ, đúng quy định. Ða số DN không biết quy định của BHXH Việt Nam là sau 12 tháng NLÐ nghỉ việc không đến nhận sổ BHXH thì DN phải bàn giao sổ BHXH cho cơ quan BHXH quản lý. Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh trong việc thực hiện pháp luật BHXH chưa chặt chẽ; việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH chưa đến được với NLÐ.

Theo Chủ tịch Tổng LÐLÐ Việt Nam Ðặng Ngọc Tùng, hiện cả nước còn khoảng 5,5 triệu lao động chưa được đóng BHXH; quyền lợi người lao động tham gia BHXH chưa được bảo đảm, tình trạng nợ BHXH tuy giảm nhưng vẫn còn lớn, gây thiệt hại cho NLÐ.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao kết quả chương trình giám sát liên ngành thực hiện pháp luật về BHXH năm vừa qua, đồng thời yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sớm ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 49 của Chính phủ để các DN xây dựng thang lương, bảng lương làm căn cứ đóng BHXH theo quy định của Bộ luật Lao động 2012; chỉ đạo sở lao động - thương binh và xã hội các tỉnh tăng cường thanh tra, kiểm gia, giám sát việc ký hợp đồng lao động và đóng BHXH cho NLÐ ở các DN; BHXH Việt Nam sớm báo cáo Chính phủ tình hình nợ BHXH, đề xuất các giải pháp thu hồi, xử lý hoặc khoanh nợ đối với một số DN không có khả năng chi trả nhằm bảo đảm quyền lợi của NLÐ đang tham gia đóng BHXH...

Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam sẽ kiến nghị Quốc hội xem xét bổ sung tội danh trốn đóng BHXH và tội chiếm dụng tiền đóng BHXH của NLÐ vào Bộ luật Hình sự (sửa đổi); kiến nghị Chính phủ có giải pháp xử lý nợ BHXH ở các DN không còn hoạt động, phá sản hoặc có chủ là người nước ngoài bỏ trốn khỏi Việt Nam... Ðồng thời, tổ chức chương trình giám sát về vấn đề này giữa MTTQ và LÐLÐ các địa phương. Năm 2015, đoàn giám sát liên ngành sẽ tiến hành giám sát các DN tại sáu tỉnh: Nam Ðịnh, Hà Nam, Khánh Hòa, Phú Yên, Ðồng Tháp và An Giang.

PV