Ý kiến nhà nông

Giúp nông dân tiêu thụ dứa

Thứ Bảy, 28-03-2020, 03:47

Tại TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, thời gian qua do thời tiết nắng nóng liên tục khiến nhiều diện tích dứa sụt giảm năng suất. Trong khi đó, do ảnh hưởng dịch Covid-19, giá dứa cũng giảm sâu khiến nông dân gặp nhiều khó khăn. Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện diện tích dứa bị bệnh héo đỏ lá, chết bụi trên địa bàn thành phố lên tới 358 ha.

Nhiều hộ gia đình đang dùng máy bơm để tưới nhưng cũng chỉ đỡ được thiệt hại phần nào. Về thị trường tiêu thụ, tại Hợp tác xã dứa Thạnh Thắng, nếu trước đây, cứ hai ngày tiêu thụ được khoảng 1.000 quả thì nay chỉ còn 600 quả. Lượng dứa tiêu thụ cho các công ty cũng giảm từ 12 tấn đến 15 tấn/tuần xuống chỉ còn bốn tấn/tuần. Giá dứa giảm từ 6.000 đồng/kg xuống còn 4.000 đồng đến 5.000 đồng/kg. Khi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, thị trường không nhiều nhu cầu cho nên các doanh nghiệp vẫn hạn chế mua vào, chắc chắn sẽ khiến tình trạng giá thấp kéo dài. Trong khi đó, tình hình hạn hán còn gia tăng, cây trồng cũng còn nhiều nguy cơ thiệt hại. Giải pháp đưa ra là nông dân cần tập trung tưới đủ nước cho dứa để hạn chế bệnh lây lan, thường xuyên kiểm tra tình hình sinh vật gây hại, nhất là nên đầu tư hệ thống tưới phun. Tuy nhiên, hiện không phải hộ nông dân nào cũng đủ điều kiện tài chính đầu tư hệ thống tưới cho nên rất khó cứu cây dứa khỏi tình trạng khô héo.

Nhiều hộ kiến nghị các ngành chức năng sớm có giải pháp hỗ trợ nông dân bởi dứa là một trong những loại quả đặc sản và cũng là một trong những loại cây trồng chủ lực góp phần cải thiện kinh tế hộ gia đình, xóa đói, giảm nghèo ở địa phương. Ngoài việc hỗ trợ các biện pháp tưới nước, thì để hạn chế tác động thị trường do dịch Covid-19 gây ra, ngành nông nghiệp thúc đẩy tăng cường xúc tiến thương mại ở nhiều thị trường khác nhau để tăng lượng tiêu thụ. Hầu hết các hộ dân đều mong muốn các nhà máy chế biến dứa tại địa phương cũng như trong vùng có thể tham gia tích cực hơn nữa vào việc tiêu thụ dứa để chế biến sâu, nhằm tháo gỡ khó khăn về thị trường như hiện nay. Từ đó tạo sự yên tâm cho người dân giữ diện tích trồng dứa vì thực tế đây cũng là loại cây trồng có khả năng thích ứng với hạn hán, xâm nhập mặn cao hơn so với nhiều loại cây trồng khác.

Nguyễn Hà