EVFTA và EVIPA: Cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU

Thứ Hai, 01-07-2019, 20:33
Đối thoại về "Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư EU - Việt Nam (EVIPA): Cơ hội cho các doanh nghiệp" diễn ra sáng 1-7

NDĐT - Tại “Đối thoại về Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư EU - Việt Nam (EVIPA): Cơ hội cho các doanh nghiệp” diễn ra sáng 1-7, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, EVFTA và EVIPA là Hiệp định toàn diện, chất lượng cao, cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU.

Giúp cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh của EU thuận lợi hơn

Phát biểu khai mạc tại buổi Đối thoại, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Hiệp định EVFTA và EVIPA thể hiện các bước tiến lớn để đưa Việt Nam từ một nước đi sau, lần đầu tiên vươn lên thuộc nhóm nước đi đầu trong khu vực trong tiến trình chủ động hội nhập kinh tế quốc tế.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Công thương với những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới thì phạm vi không chỉ dừng ở các cam kết mở của thị trường hàng hóa. Hiệp định EVFTA và EVIPA điều chỉnh rất nhiều vấn đề khác như mở cửa thị trường dịch vụ, đầu tư và mua sắm của các cơ quan Chính phủ; thương mại điện tử; quyền sở hữu trí tuệ; doanh nghiệp nhà nước và phát triển bền vững.

Các quy định dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế trong nhiều lĩnh vực về kinh doanh, thương mại, đầu tư, đấu thầu, sở hữu trí tuệ,… chính là cơ sở để Việt Nam tiến hành cải cách, cải thiện môi trường đầu tư, chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại, hiệu quả, đối đầu thành công với các thách thức trong giai đoạn nền sản xuất thế giới đang đứng trước các thay đổi như vũ bão của cách mạng công nghiệp 4.0.

"Khi đó, các cơ sở hạ tầng và môi trường kinh doanh của Viêt Nam cũng sẽ giúp cho các hoạt động đầu tư – kinh doanh của các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp và nhà đầu tư của EU, được thuận lợi và và hiệu quả hơn." - Lãnh đạo Bộ Công thương nhấn mạnh.

Song song với tăng trưởng kinh tế, EVFTA cũng giúp tăng thêm việc làm khoảng 146.000 lao động mỗi năm cho Việt Nam. Về phía Liên hiệp châu Âu (EU), theo nghiên cứu của Ủy ban châu Âu (EC), Hiệp định EVFTA sẽ làm tăng thu nhập quốc dân của EU trong dài hạn với mức tăng có thể lên tới 29,5 tỷ Euro. Ngoài ra, dự kiến xuất khẩu của EU sang Việt Nam có thể tăng trung bình khoảng 29%. Đó là chưa kể các lợi ích khác đến từ các lĩnh vực dịch vụ, mua sắm của Chính phủ…- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phân tích.

Ngay khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, 85,6% số mặt hàng, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Liên hiệp châu Âu (EU) sẽ được hưởng thuế 0%. Sau bảy năm, 99,2% số mặt hàng sẽ được hưởng thuế 0%, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam (các mặt hàng còn lại theo hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%).

Dự tính, Hiệp định EVFTA góp phần làm tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Việt Nam tăng thêm ở mức bình quân 2,18% - 3,25% (giai đoạn 2019-2023); 4,57% - 5,30% (giai đoạn 2024-2028) và 7,07% - 7,72% (giai đoạn 2029-2033).

Có tính tự do cao nhất và công bằng nhất

Đồng quan điểm với Bộ trưởng Công thương, Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc đánh giá EVFTA và EVIPA là hiệp định tốt nhất với hai ý nghĩa là hiệp định có tính tự do cao nhất và công bằng nhất.

“Đây là cuộc đối thoại Đông-Tây giữa những nền văn hoá, giữa các nước phát triển và đang phát triển mà Việt Nam là điển hình. Tôi cho rằng hiệp định EVFTA và EVIPA sẽ mang tính tương hỗ, bổ sung cho hai nền kinh tế Việt Nam và EU, mang lại lợi ích cho người dân Việt Nam và EU, rút ngắn khoảng cách phát triển giữa Việt Nam và EU trong tương lai.” – ông Vũ Tiến Lộc

Với nông nghiệp, là sự bổ sung hợp tác giữa một nền nông nghiệp ôn đới và nền nông nghiệp nhiệt đới, ông Vũ Tiến Lộc nói và cho rằng đối với việc đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, thuỷ sản như cà phê, hạt tiêu, hạt điều, sang châu Âu không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế.

“Ở Việt Nam, 65% lao động là nông dân, đang có thu nhập trung bình chưa đầy 1.000 EUR/năm. Hiệp định thương mại EVFTA và EVIPA được ký kết sẽ mở ra cơ hội việc làm cho hàng chục triệu lao động. Với châu Âu sẽ có sự lựa chọn phong phú về hàng hoá nông sản với giá cả cạnh tranh. Hiệp định thương mại EVFTA không chỉ có lợi cho hàng chục triệu doanh nghiệp, mà còn có lợi với hàng trăm triệu người dân châu Âu”, lãnh đạo VCCI phân tích.

Với việc ký kết hiệp định EVFTA, bên cạnh việc bảo đảm những nguyên tắc về tự do và công bằng thương mại, hai bên còn có tầm nhìn chung về phát triển bền vững.

“Việt Nam đang hướng tới một thế hệ đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới chất lượng hơn, có công nghệ cao hơn, có giá trị gia tăng lớn hơn, thân thiện với môi trường hơn. Hiệp định EVFTA và EVIPA là cơ hội để các doanh nghiệp EU thực hiện điều này.” - ông Vũ Tiến Lộc nói.

Lãnh đạo VCCI bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp công nghiệp hàng đầu của EU trở thành những người hợp tác tốt nhất với Việt Nam trong kỷ nguyên số.

“Hôm qua, chúng tôi trao đổi với Chủ tịch của Erikson, được biết hiện có hơn 100 kỹ sư Việt Nam đang làm việc cho Erikson ở TP Hồ Chí Minh và dự kiến sắp tới sẽ có hàng nghìn kỹ sư như vậy. Ngoài ra, cũng có những doanh nghiệp giày dép Việt Nam không chỉ làm cho EU theo đơn đặt hàng, và còn thiết kế mẫu mã, giới thiệu cho các chuỗi giá trị của EU. Điều này đối với cả châu Âu và Việt Nam đều có lợi.” - ông Vũ Tiến Lộc chia sẻ.

"Cộng đồng doanh nghiệp rất mong mỏi sẽ có nhiều mô hình hợp tác tốt nhất giữa các doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam để EVFTA trở thành hiệp định tốt nhất. Nếu EU thành công trong hợp tác với Việt Nam trong khuôn khổ EVFTA, EU sẽ thuyết phục được cả thế giới về tính khả thi hợp tác công bằng giữa các nước phát triển và đang phát triển.” - Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

* Việt Nam và EU ký các hiệp định về thương mại và đầu tư

* Tạo niềm tin, thúc đẩy thu hút đầu tư chất lượng cao từ EU

* [Infographic] Ưu đãi và kỳ vọng từ EVFTA và IPA

* Cơ hội mở rộng hợp tác Việt Nam - EU từ EVFTA và IPA

KHÁNH GIANG