Dự án Chống ngập 10 nghìn tỷ đồng hoàn tất cuối năm 2020

Thứ Bảy, 22-08-2020, 13:35
Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan phát lệnh cho đơn vị thi công lắp đặt cửa van ngăn triều.

Sáng 22-8, Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Nam đã thực hiện lắp đặt cửa van Cống ngăn triều Cây Khô, tại huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh - là một hạng mục trong dự án chống ngập có tổng vốn đầu tư gần 10 nghìn tỷ đồng.

Đây là van ngăn triều thứ năm được lắp đặt nằm trong số sáu van ngăn triều thuộc Dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP Hồ Chí Minh, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu, giai đoạn 1 do nhà đầu tư là Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Nam thực hiện.

Hạng mục Cống ngăn triều Cây Khô được triển khai trên sông Cần Giuộc, kết nối giữa huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè, là hạng mục cống ngăn triều lớn, khẩu độ 80 m, quy mô 3 trụ pin, 2 cửa van cống, 1 âu thuyền, và 1 khu nhà quản lý. Trong đó, hai cửa van của cống nặng 460 tấn.

Tham dự lễ phát lệnh lắp đặt cửa van Cống ngăn triều Cây Khô, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan nhấn mạnh: đây là dự án trọng điểm của TP Hồ Chí Minh, góp phần hoàn thành chương trình đột phá “Giảm ngập nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng”, được Chính phủ tạo điều kiện hỗ trợ rất nhiều trong quá trình chuẩn bị thủ tục cũng như triển khai thi công do đó thành phố và nhà đầu tư sẽ cố gắng sớm hoàn thành dự án vào cuối năm 2020.

Trong đó, để dự án được khai thác vận hành một cách đồng bộ, phát huy hiệu quả ngay từ bây giờ thành phố sẽ có kế hoạch đấu thầu lựa chọn đơn vị quản lý vận hành, quá trình vận hành phải đảm bảo không làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân khu vực lân cận dự án; đồng thời thành phố kiểm tra, kiểm toán để đánh giá quá trình đầu tư, xây dựng danh mục các khu đất sẽ thanh toán cho nhà đầu tư đã thực hiện dự án theo hợp đồng BT đã ký trước đó.

Dự án Chống ngập 10 nghìn tỷ đồng hoàn tất cuối năm 2020, đấu thầu chọn đơn vị vận hành -0
Một cửa van Cống ngăn triều Cây Khô có trọng lượng 230 tấn đang được kiểm tra sau khi thi công lắp đặt.

Sau gần 5 năm thi công, dự án này đã lùi tiến độ nhiều lần, trong đó nguyên nhân vướng mắc có công tác đền bù giải tỏa. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng cam kết sẽ nỗ lực thi công đồng bộ các hạng mục, để hoàn tất toàn bộ dự án vào tháng 12-2020 và bảo đảm chất lượng công trình thi công đúng như thiết kế, góp phần đưa công trình về đích nhằm chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP Hồ Chí Minh, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu, giai đoạn 1 là dự án thủy lợi, thuộc quy hoạch 1547 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm chống ngập úng với giải pháp kiểm soát triều cường và chủ động hạ thấp mực nước kênh trục.

Dự án có kinh phí đầu tư gần 10 nghìn tỷ đồng, được triển khai với quy mô bảy hạng mục gồm sáu cống ngăn triều lớn khẩu độ 40–160 m là Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định và hạng mục 7,8 km đê kè ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh với các cống nhỏ khẩu độ dưới 10 m. Địa điểm xây dựng thuộc địa bàn các quận 1, 4, 7, 8, huyện Nhà Bè và Bình Chánh.

QUÝ HIỀN