Doanh nghiệp bán lẻ tại Hà Nội tăng lượng hàng cung ứng ra thị trường

Chủ Nhật, 02-08-2020, 16:46
Kiểm tra thân nhiệt trước khi vào TTTM Big C Thăng Long.

Phương án dự trữ triển khai nhanh chóng, hàng hóa dồi dào, người dân yên tâm, không mua hàng tích trữ là kết quả ghi nhận sau chuyến kiểm tra các hệ thống phân phối lớn trên địa bàn Hà Nội của lãnh đạo Bộ Công thương, sáng 2-8. 

Sáng nay, Đoàn Công tác của Bộ Công thương do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra hai hệ thống siêu thị lớn trên địa bàn Hà Nội là Co.opmart  và Big C về khả năng cung ứng và dự trữ hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống và phòng, chống dịch Covid-19. 

Doanh nghiệp bán lẻ tại Hà Nội tăng lượng hàng cung ứng ra thị trường -0
 Đoàn công tác của Bộ Công thương kiểm tra nguồn cung các thực phẩm thiết yếu tại siêu thị Co.opmart Hà Đông.

Theo báo cáo nhanh của các hệ thống siêu thị, từ khi có những thông tin về ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng gần đây, lượng khách đến mua hàng có tăng nhưng không quá nhiều. Hiện nguồn cung hàng hóa tại các điểm bán hàng của các siêu thị vẫn đáp ứng đủ nhu cầu. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công thương và đánh giá nhu cầu mua hàng của người dân có thể sẽ tăng khi dịch bệnh có diễn biến xấu, các doanh nghiệp đã chủ động tăng lượng dự trữ hàng hóa tăng gấp hai, ba lần so với trước.

Các doanh nghiệp cũng áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên hệ thống các cửa hàng như tăng lượng dự trữ hàng hóa, đẩy mạnh hình thức mua sắm online, giao hàng tại nhà, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào khu vực siêu thị...

Giám đốc phụ trách Co.opmart Hà Đông Nguyễn Thị Kim Dung cho biết thêm, trong tháng 8 và tháng 9, hệ thống đang đẩy mạnh các hoạt động hưởng ứng Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam năm 2020 như tổ chức riêng khu trưng bày hàng hóa Việt Nam, khuyến mãi từ 30 đến 50% cho gần 30.000 sản phẩm hàng Việt Nam, giảm giá mạnh cho các mặt hàng thiết yếu, phục vụ chống dịch tại hệ thống siêu thị Co.opmart Hà Nội... Hoạt động này nhằm mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển hiệu quả, bình ổn thị trường cung cầu hàng hóa.

Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, Sở đã đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, phân phối chủ động rà soát lại phương án ba về bảo đảm nguồn cung nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân ứng phó với các cấp độ diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội. Tổng trị giá hàng hóa dự trữ khoảng 194.000 tỷ đồng. Sở cũng yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục công tác phòng, chống dịch đối với người lao động trong doanh nghiệp, rà soát lại phương án kinh doanh. Các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, nước sát khuẩn trên địa bàn có kế hoạch bảo đảm sản lượng phục vụ công tác phòng, chống dịch và nhu cầu người dân.

Bộ Công thương đánh giá, tình hình thị trường tại các địa phương có người nhiễm Covid-19 cũng như các địa phương trên cả nước tương đối ổn định, không có hiện tượng thiếu hàng, sốt giá, mua gom tích trữ lương thực, thực phẩm. Nguồn cung cơ bản đáp ứng nhu cầu, giá cả tương đối ổn định do người dân có kinh nghiệm từ lần dịch trước nên đã bình tĩnh hơn trước các diễn biến gần đây. Nhưng các đơn vị vẫn cần thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Chính phủ về phòng, chống dịch, không được có tâm lý chủ quan; cần tăng cường các biện pháp bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải ghi nhận và đánh giá cao các hệ thống siêu thị đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Công thương chuẩn bị nguồn cung đầy đủ, nhất là các mặt hàng thiết yếu và chủ động, sáng tạo trong công tác phòng chống dịch bệnh, bên cạnh đó vẫn kết hợp các hoạt động hưởng ứng tiêu dùng hàng Việt Nam. Bộ Công thương và Sở Công thương các tỉnh, thành phố sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát tình hình giá cả, thị trường hàng hóa tại các địa phương để kịp thời chỉ đạo, ứng phó trong trường hợp thị trường có biến động; tiếp nhận các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của các hệ thống phân phối và các doanh nghiệp.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh: “Việt Nam đã trải qua thực tế của đợt dịch Covid-19 lần thứ nhất, một trong những điểm sáng là thị trường nội địa đã đáp ứng được nhu cầu của người dân nhất là các mặt hàng thiết yếu, thực phẩm, y tế… Đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc cung cấp các mặt hàng mà hiện nay chúng ta sản xuất được, có chất lượng cao để phục vụ nhu cầu cho người dân”.

* Cũng trong sáng nay, lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội đã kiểm tra siêu thị Bảo Minh (số 279 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) về khả năng cung ứng các mặt hàng thiết yếu như gạo, mì tôm, dầu ăn…

Doanh nghiệp bán lẻ tại Hà Nội tăng lượng hàng cung ứng ra thị trường -0
 Sở Công thương Hà Nội kiểm tra khả năng cung ứng gạo, thực phẩm tại siêu thị Bảo Minh.

Tổng Giám đốc Công ty CP kinh doanh chế biến nông sản Bảo Minh Bùi Thị Hạnh Hiếu cho biết, đơn vị đã dự trữ tăng 200% lượng gạo so với bình thường với hơn 8.000 tấn để chủ động cung ứng trước các diễn biến của dịch Covid-19, triển khai bán hàng tại hơn 4.000 điểm bán trên toàn quốc với nhiều chương trình khuyến mại. Theo ghi nhận, người tiêu dùng không còn tâm lý hoang mang, lo lắng tích trữ nhiều như đợt dịch trước nên doanh nghiệp tự tin không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, khan hàng đột biến.
 

NGUYÊN TRANG