Điều chỉnh quy hoạch xây dựng Cảng hàng không Sa Pa

Thứ Ba, 03-12-2019, 16:03
Công bố điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Sa Pa.

NDĐT - Chiều nay, 3-12, Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức công bố điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Sa Pa.

Theo đó, Đây là cảng hàng không (CHK) nội địa dùng chung dân dụng và quân sự, đạt cấp 4C, theo theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế và sân bay quân sự cấp II. Theo quy hoạch, CHK Sa Pa có diện tích 371ha, được xây dựng tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, cách thành phố Lào Cai khoảng 40km.

CHK Sa Pa có đường cất cánh của máy bay là 2.400mx45m, cùng một đường lăn nối từ đường cất hạ cánh vào sân đỗ tàu bay dài 298,5m, rộng 23m, với chín vị trí đỗ của tàu bay. CHK Sa Pa có thể tiếp nhận được các loại máy bay lớn như A320, A321 và tương đương. Xây dựng đường trục nối từ cao tốc Nội Bài - Lào Cai vào cảng hàng không với quy mô sáu làn xe.

Trong giai đoạn I đến năm 2030, CHK Sa Pa có năng lực tiếp nhận, vận chuyển ba triệu hành khánh/năm. Khi thực hiện xây dựng CHK Sa Pa, sẽ di chuyển và tái định cư cho 320 hộ dân của xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

Như vậy, Cảng hàng không Sa Pa được điều chỉnh năm nội dung so lần công bố quy hoạch trước đây vào năm 2016, trong đó điều chỉnh từ hai vị trí đỗ lên chín vị trí đỗ máy bay, đường lăn máy bay có chiều dài lớn hơn, đường nối từ cao tốc vào sân bay rộng hơn, công suất vận chuyển hành khách cao hơn.

Việc đầu tư xây dựng CHK sẽ kết nối đường không giữa Lào Cai với các địa phương khác trong nước, đặc biệt là các tỉnh miền trung và miền nam. CHK Sa Pa sẽ giúp khách du lịch trong và ngoài nước có thể bay thẳng đến Lào Cai, tới khu du lịch Sa Pa, với hệ thống cáp treo chinh phục đỉnh Fansipan được mệnh danh là nóc nhà Đông Dương, cao 3.143m.

Tin, ảnh: QUỐC HỒNG