Đẩy nhanh xây dựng đường dây 500kV Tây Hà Nội – Thường Tín

Thứ Năm, 13-08-2020, 09:32
Đường dây 500kV Tây Hà Nội - Thường Tín.

Nhằm đáp ứng nhu cầu phụ tải phát triển của phía tây Thủ đô Hà Nội, Dự án xây dựng Đường dây (ĐZ) 500kV Tây Hà Nội – Thường Tín đã được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) giao Ban Quản lý dự án các công trình điện Miền Bắc (NPMB) triển khai xây dựng.

Được khởi công ngày 31-7-2018, Dự án là công trình năng lượng cấp đặc biệt, nhóm B do EVNNPT là chủ đầu tư, sử dụng nguồn vốn vay ODA từ Ngân hàng Thế giới (WB) cho phần xây lắp, mua sắm vật tư thiết bị; vốn của EVNNPT được sử dụng cho các công việc còn lại; NPMB được EVNNPT giao nhiệm vụ quản lý thực hiện dự án.

Giám đốc NPMB Hoàng Văn Tuyên chia sẻ, đây là công trình trọng điểm, sau khi hoàn thành sẽ nâng cao chất lượng điện năng, bảo đảm cung cấp điện an toàn và tin cậy cho khu vực phía tây thành phố, giảm tải cho Trạm biến áp (TBA) 500kV Thường Tín và các ĐZ 220kV trong khu vực; kết nối giữa TBA 500kV Tây Hà Nội và TBA 500kV Thường Tín tạo mạch vòng liên kết lưới  điện 500kV chung quanh TP Hà Nội; đặc biệt bảo đảm cung cấp điện cho TP Hà Nội vào giai đoạn cuối năm 2020 và những năm sau.

Do đó, dự án phải hoàn thành đóng điện trước tháng 10-2020. Trong những năm qua, NPMB đã và đang khẳng định vai trò quan trọng trong sự phát triển bền vững của EVNNPT.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của Dự án, dù chịu ảnh hưởng không nhỏ từ đại dịch Covid-19, nhưng với sự quyết tâm cao độ của tập thể CBCNV, Ban lãnh đạo NPMB đã chỉ đạo sát sao các phòng ban, đơn vị chuyên môn tập trung nhân lực, vật lực xây dựng dự án. Về cơ bản, Dự án ĐZ 500kV Tây Hà Nội – Thường Tín đã và đang được NPMB thực hiện bảo đảm đúng tiến độ đã đề ra.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, Dự án cũng gặp những khó khăn, đặc biệt là trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Hiện còn các khoảng néo 23 - 25, 59-62, 91 - 92 chưa bàn giao hành lang tuyến khiến tiến độ Dự án bị ảnh hưởng cần sự vào cuộc quyết liệt của thành phố.

Trước tình hình đó, Ban lãnh đạo NPMB đã tham mưu và kết hợp với chính quyền địa phương tổ chức vận động người dân, đồng thời lên những phương án hợp lý bảo vệ thi công khi cần thiết.

Cùng với đó, bám sát công trường nhắc nhở các nhà thầu bố trí đủ phương tiện và nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công bảo đảm Dự án trọng điểm được thực hiện đúng tiến độ nghiệm thu và đóng điện vào tháng 11 năm nay.

Với tinh thần làm việc khẩn trương cùng chỉ đạo sát sao của cấp trên, tập thể NPMB đã và đang triển khai các hạng mục còn lại của Dự án ĐZ 500kV Tây Hà Nội – Thường Tín, bảo đảm công trình hoàn thành đúng thời hạn để chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội trong thời gian sắp tới.

Đẩy nhanh xây dựng đường dây 500kV Tây Hà Nội – Thường Tín -0
 Các đơn vị liên quan phối hợp kiểm tra bản vẽ thi công trước khi dựng cột điện.
THANH GIANG; Ảnh:  QUANG THẮNG