Chạy đua với thời gian trên công trình trọng điểm

Thứ Tư, 22-01-2020, 06:38
Đường dây 500 kV mạch 3 Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2 dần hình thành.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, chúng tôi có dịp đi thực tế công trường xây dựng Ðường dây (ÐD) 500 kV mạch 3 Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2, chứng kiến không khí lao động nước rút đầy sôi nổi của những cán bộ, kỹ sư truyền tải điện, xây lắp điện nhằm sớm đưa công trình trọng điểm đặc biệt quan trọng này đi vào vận hành đúng tiến độ, góp phần quan trọng bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định liên tục cho hệ thống điện quốc gia.

Hối hả ngày cận Tết

ÐD 500 kV mạch 3 này do Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, Ban quản lý dự án Các công trình điện miền trung (CPMB) thay mặt chủ đầu tư quản lý dự án, gồm ba dự án: ÐD 500 kV Nhiệt điện Quảng Trạch - Vũng Áng và Sân phân phối 500 kV Trung tâm Ðiện lực Quảng Trạch; ÐD 500 kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi và ÐD 500 kV Dốc Sỏi - Pleiku 2, có tổng chiều dài 742 km, với tổng số 1.606 vị trí cột, đi qua địa bàn chín tỉnh, thành phố. Chủ tịch HÐTV EVNNPT Ðặng Phan Tường cho biết: Ðây là các dự án trọng điểm, cấp bách, có vai trò rất quan trọng trong việc bảo đảm cung cấp điện cho đất nước nói chung, khu vực miền nam giai đoạn từ năm 2020 trở đi và tăng cường độ tin cậy, ổn định của hệ thống truyền tải điện 500 kV bắc - nam. Do đó, việc bảo đảm tiến độ của các dự án có ý nghĩa rất lớn, trách nhiệm của chủ đầu tư và các đơn vị thực hiện dự án rất nặng nề. Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công thương và Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN), các dự án phải hoàn thành, đóng điện vào tháng 6 tới.

Ðể động viên các CBCNV, người lao động thi công trên công trường, nhân dịp này, EVNNPT đã tổ chức chương trình đón Xuân Canh Tý ngay trên công trường với nhiều hoạt động ý nghĩa như tặng quà ủng hộ đồng bào nghèo tại địa phương; gói bánh chưng; tổ chức đêm biểu diễn nghệ thuật. Ông Ðặng Phan Tường cho biết, vì khối lượng móng đã cơ bản hoàn thành, phần cột đồng bộ đã cấp cơ bản đã lắp dựng xong, cho nên, khối lượng còn lại trong dịp Tết không nhiều. Tổng công ty chỉ tổ chức cho CBCNV làm đến sát Tết và sau Tết tổ chức thi công sớm. Hoạt động thăm hỏi chúc Tết đã trở thành hoạt động hằng năm của lãnh đạo đơn vị, trước hết nhằm giúp lãnh đạo EVNNPT hiểu thêm về điều kiện, môi trường làm việc, đời sống, tình hình sản xuất, kinh doanh của CBCNV EVNNPT tại đơn vị để từ đó có thể sâu sát hơn trong công tác chăm lo đời sống người lao động.

EVNNPT luôn chỉ đạo tích cực, yêu cầu CPMB tập trung cao độ để bảo đảm tiến độ các dự án; khẩn trương phối hợp các địa phương thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (BTGPMB) để bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu xây lắp. Tổng công ty cũng đôn đốc các nhà thầu bố trí đủ nhân lực, phương tiện, máy móc để không làm gián đoạn thi công, kể cả trong dịp Tết, nhất là nhà thầu cung cấp cột thép; kiến nghị chính quyền các địa phương tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện giúp đỡ chủ đầu tư trong công tác BTGPMB.

Mặc dù Tết đang đến gần nhưng không khí trên công trường vẫn nhộn nhịp. Tổng Giám đốc Tổng công ty cổ phần Xây dựng điện Việt Nam (VNECO) Ðoàn Ðức Hồng cho biết, đến nay, VNECO là đơn vị dẫn đầu tiến độ thi công trên toàn tuyến. Phần móng của ba lô đã đúc đạt 168 trong số 201 vị trí, đang thi công đúc móng hàng chục vị trí; đã dựng cột 45 trong số 201 vị trí và đang lắp dựng hàng chục cột khác. Tinh thần chỉ đạo là thi công dứt điểm toàn bộ những móng đã đủ điều kiện thi công, lắp dựng hoàn thành những cột đã đồng bộ trước Tết. Nhận thức rất rõ, đây là công trình trọng điểm quốc gia, áp lực về thời gian rất lớn, cho nên các nhà thầu luôn quán triệt tinh thần cho CBCNV. Nhiều đơn vị vẫn tiếp tục bố trí lực lượng thi công, giám sát ngay trong dịp Tết.

Vẫn nan giải mặt bằng

Giám đốc CPMB Nguyễn Ðức Tuyển cho biết: Trong thời gian vừa qua được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành liên quan, EVN, EVNNPT, nhất là sự vào cuộc của chính quyền địa phương các cấp, tiến độ ÐD 500 kV mạch 3 đã đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng tiến độ theo Công điện của Thủ tướng Chính phủ và cam kết của các địa phương tại cuộc họp ngày 13-9-2019 do Phó Thủ tướng Trịnh Ðình Dũng chủ trì là bàn giao mặt bằng phần móng trong tháng 10-2019, bàn giao hành lang tuyến trong tháng 11-2019. Toàn tuyến đã kiểm kê 1.590 trong tổng số 1.606 vị trí móng (99%); phê duyệt phương án bồi thường 952 vị trí móng (59%), phê duyệt phương án bồi thường phần hành lang tuyến 453 khoảng néo (28%); vận động bàn giao mặt bằng 1.208 vị trí móng (75%), bàn giao hành lang tuyến 272 khoảng néo (17%). Sân phân phối 500 kV TTÐL Quảng Trạch đã được bàn giao toàn bộ mặt bằng.

Các vướng mắc trong công tác BTGPMB khi thực hiện thủ tục ở hầu hết các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng bởi dự án; thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng ở một số địa phương còn chậm, kết quả bàn giao mặt bằng móng mới đạt 75%; hành lang tuyến đến nay mới đạt 17% và đây là rủi ro chậm tiến độ đóng điện dự án theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. Tính đến hết ngày 13-1, toàn tuyến mới đào móng 1.003/1.606 vị trí (62,45%), đúc móng 879 trong số 1.606 vị trí (54,73%), dựng cột 153 vị trí (9,53%). Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, các gói thầu cung cấp vật tư thiết bị của dự án còn chậm.

Lãnh đạo EVNNPT chỉ đạo, trong công tác BTGPMB, CPMB tiếp tục rà soát chế độ, chính sách để tính đúng, tính đủ theo đúng các quy định; thủ tục kê kiểm, áp giá, niêm yết,… làm đúng trình tự quy định ngay từ đầu, trong những trường hợp cụ thể cần hỗ trợ lực lượng thi công hoặc cưỡng chế thì đã có đủ hồ sơ, rút ngắn được thời gian. Bám sát chính quyền địa phương các cấp để cùng phối hợp tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, đề xuất các biện pháp giải quyết, cần tiếp cận cùng đảng ủy, chính quyền từ cấp xã, huyện để tuyên truyền, vận động, giải thích... cho người dân và tổ chức bị ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Ðức Tuyển kiến nghị các địa phương tiếp tục quan tâm chỉ đạo các quận, huyện, thị xã đẩy nhanh tiến độ thực hiện BTGPMB để phê duyệt phương án, chi trả tiền làm cơ sở bàn giao mặt bằng thi công phần móng còn lại cơ bản xong trong tháng 1 và 2, một số vị trí vướng mắc xong trong tháng 3 và hành lang tuyến xong trong tháng 4 và 5 tới; sớm giải quyết các vướng mắc về tranh chấp đất đai và phối hợp, hỗ trợ CPMB trong việc GPMB và thi công. Ðơn vị đặt mục tiêu hoàn thành đào đúc móng các vị trí cột và phần xây dựng mở rộng trạm biến áp vào tháng 4; hoàn thành công tác dựng cột, nghiệm thu tháng 5; hoàn thành công tác kéo dây, nghiệm thu tháng 6.

Tùng Bảo