Bốn kịch bản cung ứng hàng hóa cho người dân khu vực cách ly ở Hà Nội

Thứ Bảy, 21-03-2020, 18:17
Hiện nay, các siêu thị trên địa bàn Hà Nội dự trữ lượng hàng hóa rất lớn, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

NDĐT - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở Công thương Hà Nội đã xây dựng bốn kịch bản, bảo đảm cung ứng đủ hàng hóa cho người dân trong các khu vực bị cách ly.

Chiều 21-3, UBND TP Hà Nội đã có buổi làm việc với Bộ Công thương về công tác chuẩn bị hàng hóa ứng phó dịch Covid -19 trên địa bàn thành phố.

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội, Trần Thị Phương Lan cho biết, căn cứ thực tế diễn biến của dịch Covid-19, cũng như số lượng người phải cách ly, trong thời gian qua, sở đã xây dựng bốn kịch bản cụ thể.

Kịch bản 1, có một khu vực cách ly thuộc địa bàn quân quận, huyện với 200 người trong khu vực cách ly và 2.350 người cách ly tại nơi ở trong thời gian 14 ngày. Hoạt động mua sắm hàng hóa vẫn diễn ra bình thường.

Kịch bản 2, có nhiều khu vực cách ly thuộc địa bàn một quận, huyện, giả định có năm khu vực cách ly với số người trong khu vực cách ly là 1.000 người và 12.750 người cách ly tại nơi ở trong thời gian 14 ngày. Hoạt động mua sắm hàng hóa vẫn diễn ra bình thường với nhu cầu cao hơn.

Kịch bản 3, trên địa bàn thành phố có từ 20 ca nhiễm bệnh trở lên và nhiều khu vực cách ly thuộc địa bàn nhiều quận, huyện. Giả định có 10 khu vực cách ly với tổng số người trong khu vực cách ly là 2.000 người và 127.500 người cách ly tại nơi ở trong thời gian 14 ngày.

Tình hình cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân trên địa bàn đáp ứng đầy đủ, song vẫn có thể xảy ra tình trạng thiếu hàng cục bộ tại một thời gian ngắn nhất định, do số lượng người dân đi mua hàng tăng cao vào một thời điểm. Hàng hóa phải điều tiết mạnh, nhiều lần trong ngày trong các hệ thống phân phối.

Kịch bản 4, trên địa bàn thành phố có hơn 1.000 trường hợp mắc bệnh và 30 quận, huyện, thị xã của thành phố đều có khu cách ly. Giả định mỗi quận, huyện có từ một đến năm khu vực bị cách ly với số người trong khu vực cách ly là 30.000 người và 382.500 người cách ly tại nơi ở trong thời gian 14 ngày.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của một số trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ… phải tạm ngừng hoạt động do nằm trong vùng cách ly. Nhu cầu sử dụng hàng hóa tăng mạnh trong nhiều ngày, kho dự trữ hàng hóa trong thành phố đã cạn hàng, cần phải huy động hàng hóa từ các tỉnh, thành phố khác.

Ở kịch bản 4, thành phố đã chuẩn bị lượng hàng hóa cung cấp cho khu cách ly trong 14 ngày, gồm: 3.465 tấn gạo; 259 tấn thịt lợn; 1.848 tấn rau, củ; 1.147.500 khẩu trang kháng khuẩn; 1.890.000 khẩu trang y tế...

Khi trên địa bàn xuất hiện các khu vực cách ly, UBND cấp quận, huyện, thị xã, trên cơ sở số người thuộc diện cách ly, tính toán lượng nhu yếu phẩm cần cung ứng cho người dân trong 14 ngày và liên hệ đơn vị cung cấp đã lựa chọn, tổ chức cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân thuộc diện cách ly; bố trí lực lượng tổ chức tiếp nhận nhu yếu phẩm và phân phát cho người dân thuộc diện cách ly.

Trường hợp các quận, huyện, thị xã không huy động đủ nhu yếu phẩm cung ứng cho người dân thuộc diện cách ly, báo cáo ngay về Sở Công thương để chỉ đạo, điều phối từ các đơn vị khác.

Căn cứ lượng hàng hóa và địa bàn hoạt động, kho dự trữ hàng hóa của từng doanh nghiệp, lên phương án cân đối hàng hóa và phân công cụ thể từng doanh nghiệp, hỗ trợ cung ứng kịp thời hàng hóa cho từng quận, huyện có đề xuất.

Trường hợp trên địa bàn thành phố không đủ nguồn hàng cung ứng, Sở Công thương liên hệ ngay với đầu mối từ các tỉnh, thành phố còn khả năng cung ứng, bảo đảm nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân trên địa bàn Thủ đô.

VIỆT ANH - ẢNH: NGUYÊN TRANG