Bình Dương thuận lợi để phát triển thị trường bất động sản

Thứ Năm, 01-10-2020, 16:14
Hội thảo thị trường bất động sản Bình Dương: Cơ hội đầu tư mới.

Đó là nhận định của nhiều chuyên gia tại Hội thảo “Thị trường bất động sản Bình Dương: Cơ hội đầu tư mới” diễn ra tại TP Thủ Dầu Một do Báo Tiền Phong phối hợp UBND tỉnh Bình Dương tổ chức ngày 1-10.

Dự hội thảo có đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia, hiệp hội chuyên ngành, ngân hàng và doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhằm chia sẻ những giải pháp, kinh nghiệm trong công tác quy hoạch, quản lý. Đồng thời giúp nhà đầu tư, người dân nhận diện rõ cơ hội của thị trường bất động sản tại tỉnh Bình Dương.

Là tỉnh phát triển mạnh công nghiệp, quá trình đô thị hóa tại Bình Dương diễn ra rất nhanh theo hướng cải tạo đô thị hiện hữu, xây dựng đô thị mới và thực hiện chiến lược phát triển đô thị thông minh. Nhờ vậy, không gian đô thị ngày càng mở rộng, với tỷ lệ đô thị hóa tăng từ 31,6% năm 2010 lên 82% vào năm 2020. Đặc biệt, tỉnh có nhiều chính sách để huy động các nguồn lực tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân lao động, đến nay đã thu hút được 86 dự án, diện tích đất khoảng 200 ha và 3,9 triệu m2 sàn xây dựng.

Phát biểu tại hội thảo, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong cho biết: Bình Dương nằm trong tốp dẫn đầu về đầu tư, có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội rất cao và nhiều lợi thế về giao thông, dân cư đông, nguồn lao động có số lượng và chất lượng… rất thuận lợi để phát triển nhiều lĩnh vực, trong đó có cả thị trường bất động sản. Hội thảo nhằm đánh giá lại những kết quả đạt được, những vấn đề còn vướng mắc cần tháo gỡ được các chuyên gia phân tích, đưa ra các giải pháp, kiến nghị, giúp tỉnh hoàn thiện thêm các chính sách để phát triển thị trường bất động sản.

Cho rằng Bình Dương năng động, điển hình trong thu hút đầu tư hiệu quả và có nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, PGS.TS Trần Đình Thiên (nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương) chia sẻ: Bình Dương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam, kế cận TP Hồ Chí Minh cùng Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu đang mở rộng kết nối, rất phù hợp phát triển đô thị theo hướng tạo không gian mở, đây là triển vọng cho bất động sản.  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Thanh Trúc cho biết: Thành quả  trong thời gian qua là tỉnh đã thu hút đầu tư hiệu quả; công tác an sinh xã hội, các hoạt động về bất động sản, xây dựng nhà ở tại tỉnh có nhiều khởi sắc. Định hướng phát triển giai đoạn 2021-2025, tỉnh tiếp tục xây dựng trở thành đô thị văn minh, hiện đại, là một trung tâm hàng đầu của cả nước và khu vực. Qua hội thảo, tỉnh ghi nhận những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, doanh nghiệp bất động sản để định hướng tốt hơn trong công tác quy hoạch, quản lý trong thời gian tới.

TRỊNH BÌNH