Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với quận Đống Đa

Thứ Hai, 01-03-2021, 15:11
Quang cảnh buổi làm việc.

Sáng 1-3, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chủ trì làm việc với quận Đống Đa về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.

Năm 2020, dù trong điều kiện gặp nhiều khó khăn bởi dịch bệnh, quận Đống Đa vẫn thu ngân sách hơn 11.285 tỷ đồng (đạt 102,34 % kế hoạch thành phố giao).

Quận đã hoàn thành các chỉ tiêu về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, không còn tình trạng lấn chiếm đất công, công tác quản lý đất đai của các phường đi vào nền nếp, ứng dụng thiết thực công nghệ thông tin trong quản lý đất đai.

Quận đang tập trung giải phóng mặt bằng (GPMB) 29 dự án. Trong đó quận đã cơ bản hoàn thành công tác GPMB ga S10, S11 của dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội; đường Vành đai 2; hiện đang tiếp tục thực hiện GPMB của Dự án trọng điểm Vành đai 1 (đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục).

Tại cuộc làm việc, quận Đống Đa kiến nghị thành phố quan tâm sớm thành lập Trung tâm Phát triển quỹ đất của quận để chuyên trách thực hiện công tác GPMB các dự án trên địa bàn; cho thanh tra những điểm đất hiện không sử dụng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật đất đai để thu hồi giao cho quận thực hiện các dự án xây dựng trường học.

Ngoài ra, kiến nghị thành phố chỉ đạo các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ di dời các cơ sở sản xuất không phù hợp quy hoạch và gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn; bố trí vốn đầu tư xây dựng lại các chợ: Ngã Tư Sở, Kim Liên vào danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2021-2025.

Tập trung phát triển kinh tế đô thị, thực hiện “mục tiêu kép” -0
 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc với quận Đống Đa.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, đồng chí Vương Đình Huệ đánh giá cao những kết quả quận Đống Đa đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy cho rằng, hạ tầng của quận còn bất cập, quỹ đất dự trữ hầu như không còn, cho nên chưa đáp đứng được nhu cầu phát triển về đô thị, quy hoạch.

Đồng chí yêu cầu, thời gian tới, quận tiếp tục cập nhật điểm mới, chủ trương lớn của Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 17 để rà soát lại và hoàn thành chương trình công tác lớn của quận. Tập trung nỗ lực để làm tốt công tác xây dựng Đảng và phải trở thành Đảng bộ gương mẫu, dẫn đầu của thành phố gắn với yếu tố văn hóa, lịch sử.

Có chương trình dài hạn trong thực hiện để lập thành tích thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập quận; đồng thời quan tâm củng cố tổ chức cơ sở đảng và bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Trước mắt, lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp.

Đồng chí cũng nhấn mạnh, quận phải thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” là vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó tập trung phát triển kinh tế đô thị, nhất là các ngành có giá trị kinh tế cao: Viễn thông, ngân hàng, các mô hình kinh tế chia sẻ, kinh tế ban đêm; phát triển du lịch gắn với giá trị văn hóa của các khu di tích Văn Miếu, Gò Đống Đa. Đồng thời, có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển để góp phần việc nuôi dưỡng nguồn thu.

Đề cập công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, đồng chí Vương Đình Huệ  nhấn mạnh, do quận có quỹ đất hạn hẹp, cho nên khi thực hiện quy hoạch phải xem xét kỹ và đánh thức tiềm năng tại các quỹ đất chưa được khai thác hết. Bên cạnh đó, quận cần tính toán đến việc sử dụng không gian ngầm, không gian trên cao để phát triển Đống Đa thành quận xanh, thông minh, hiện đại của Thủ đô.

QUỐC TOẢN; Ảnh: DUY LINH