Ba tháng đầu năm, Hà Nội thu ngân sách tăng 9,5%

Thứ Sáu, 03-04-2020, 18:38
Vận hành sản xuất tại Công ty cổ phần Kim khí Thăng Long. Ảnh: Duy Linh

NDĐT- Ngày 3-4, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội đã chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trong ba tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong chín tháng cuối năm 2020.

Do tác động của dịch bệnh Covid-19, tốc độ tăng tưởng kinh tế của Thủ đô đạt 3,72% so với cuối năm 2019 - là mức tăng thấp nhất trong ba năm gần đây. Xuất khẩu cũng giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 2,744 tỷ USD, giảm 18,1%. Đáng mừng là, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt 72.130 tỷ đồng, đạt 25,9% dự toán, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó, thu nội địa là 66.985 tỷ đồng, đạt 25,9% dự toán, tăng 10,1% ...

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Vương Đình Huệ khẳng định, trong tình hình khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, nhưng TP Hà Nội đã nỗ lực, đạt được kết quả tốt về mức tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, nhất là thu nội địa.

Đồng chí đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND thành phố cập nhật tình hình, nhất là các nội dung trong Lời kêu gọi toàn dân phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các Chỉ thị số 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ để hoàn thiện ba kịch bản tăng trưởng của thành phố trong năm 2020. Đồng chí Vương Đình Huệ cho rằng, Hà Nội phải điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng trên tinh thần: “Phấn đấu mục tiêu tăng trưởng của kịch bản 1 đạt 7,5% và bám sát mục tiêu kịch bản 2, tăng trưởng ở mức 6,42%”.

Muốn vậy, đồng chí yêu cầu UBND thành phố tập trung thúc đẩy phát triển nông nghiệp bằng cách cơ cấu lại cây trồng, tập trung vào hoa màu và thực phẩm, đẩy mạnh việc tái đàn và cung ứng thịt lợn ra thị trường, phấn đấu tăng trưởng nông nghiệp năm nay thấp nhất là 4,04%.

Thành phố tiếp tục đẩy mạnh tăng trưởng của thương mại nội địa, nhất là các dịch vụ thanh toán điện tử, các ngành nghề có lợi thế phát triển hiện nay như sản xuất khẩu trang, thiết bị y tế,...

Trong lĩnh vực đầu tư phát triển, cùng với việc tập trung dập dịch bệnh Covid-19, các sở, ngành cần rà soát, sửa đổi, hoàn thiện thể chế đầu tư công, đầu tư tư nhân và chuẩn bị đầu tư, để khi hết dịch thành phố sẽ bắt tay ngay vào thực hiện các thủ tục đầu tư và giải ngân vốn.

Trong việc triển khai chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư công, cần phân loại các dự án từ tháo gỡ, đốc thúc đến triển khai thật mạnh sau thời kỳ thực hiện cách ly xã hội để hoàn thành các dự án trong năm nay, chào mừng đại hội Đảng các cấp.

Về chi ngân sách nhà nước, Bí thư Thành ủy giao UBND và HĐND thành phố tính toán cẩn trọng, tăng chi cho việc thực hiện các quy định của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, các đối tượng chính sách, đối tượng yếu thế bị ảnh hưởng bởi dịch, không giảm chi cho việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia và an sinh xã hội; cắt giảm 5% chi thường xuyên của các cấp, ngành trong chín tháng cuối năm và huy động thêm nguồn lực của xã hội trong phòng chống dịch Covid-19.

Đồng chí giao Ban Cán sự UBND thành phố hoàn thiện kịch bản tăng trưởng và sớm công bố để các cấp, ngành, địa phương và doanh nghiệp triển khai thực hiện.

QUỐC TOẢN