Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô - Hai mũi nhọn, một hướng đi

Thứ Sáu, 23-12-2011, 18:38
 Công trình đê chắn sóng Dung Quất do Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô thi công.
 Trước thềm năm mới 2012 tập thể cán bộ, công nhân viên (CB, CNV) Công ty TNHH một thành viên Xây dựng Lũng Lô đón nhận tin vui: Doanh nghiệp vừa được Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng quyết định điều nguyên trạng từ công ty của Bộ Tư lệnh Công binh về trực thuộc Bộ Quốc phòng và nâng cấp thành Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô. Một trang sử mới đang mở ra đối với tập thể CB, CNV và người lao động của doanh nghiệp, đồng thời cũng đặt lên vai người "lính thợ" của Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô những trọng trách mới trên hành trình hội nhập và phát triển...

 

 

Những bước đi từ nhỏ đến lớn!

Trao đổi ý kiến với chúng tôi, Thượng tá Trần Trọng Dũng, Ủy viên Thường vụ Ðảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô nhắc nhiều tới sự hình thành, phát triển của doanh nghiệp trong hơn 20 năm qua, đặc biệt là những nỗ lực "vượt khó" để trở thành đơn vị  có thương hiệu mạnh, có tên trong danh sách các Doanh nghiệp tiêu biểu của Việt Nam hiện nay.

 Nhớ lại những năm đầu khi mới thành lập, Thượng tá Trần Trọng Dũng cho biết: Lũng Lô là doanh nghiệp kinh tế - quốc phòng, thành lập ngày 16-11-1989, với tên gọi ban đầu là Công ty Xây dựng công trình ngầm Lũng Lô. Do yêu cầu tham gia sản xuất, phát triển kinh tế của Quân đội và khả năng của doanh nghiệp, tháng 7-1990, Bộ Quốc phòng quyết định chuyển thành Công ty khảo sát, thiết kế, xây dựng công trình ngầm Lũng Lô. Tháng 8-1993, Bộ Quốc phòng quyết định đổi tên thành Công ty Xây dựng Lũng Lô, và từ đó đến nay thương hiệu Lũng Lô đã thật sự gắn liền với những công trình bền vững, đẹp đẽ trải dài trên mọi miền Tổ quốc do công ty xây dựng.

Hành trình "hoàn thiện đội ngũ" của Công ty Xây dựng Lũng Lô vẫn tiếp tục. Thực hiện chủ trương đổi mới, sắp xếp, nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước, tháng 4-1996, Công ty Xây dựng 25-3, Xí nghiệp Khảo sát thiết kế và Tư vấn xây dựng  được sáp nhập với Công ty Xây dựng Lũng Lô. Do yêu cầu nhiệm vụ xây dựng kinh tế và củng cố quốc phòng trong tình hình mới, tháng 6-2002, Bộ Quốc phòng Quyết định thành lập Lữ đoàn Công binh công trình dự bị động viên 253 trực thuộc Bộ Tư lệnh Công binh, trong đó Công ty Xây dựng Lũng Lô là đơn vị chủ chốt. Từ đó, Công ty Xây dựng Lũng Lô với nhiệm vụ vừa sản xuất, kinh doanh, vừa huấn luyện lực lượng dự bị động viên.

Ngày 18-11-2011, tại Công văn số 493-TB/VPQU của Văn phòng Quân ủy Trung ương thông báo Kết luận của Thường vụ Quân ủy Trung ương về tổ chức lại và điều chuyển một số doanh nghiệp quân đội. Theo đó, Công ty Xây dựng Lũng Lô được điều chuyển từ Bộ Tư lệnh Công binh về trực thuộc Bộ Quốc phòng và nâng cấp thành Tổng Công ty. Tiếp đó, tại Quyết định số 4698/QÐ-BQP (ngày 2-12-2011) của Bộ Quốc phòng ghi rõ: "Ðiều chuyển nguyên trạng Công ty TNHH một thành viên Xây dựng Lũng Lô, hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con thuộc Bộ Tư lệnh Công binh về trực thuộc Bộ Quốc phòng". Ðây là một mốc son lịch sử, một thời kỳ mới đang mở ra đối với tập thể CB, CNV và người lao động trong doanh nghiệp, đồng thời cũng đặt lên vai những người lính thợ Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô những trọng trách mới trong hành trình hội nhập và phát triển.

Trải qua hơn hai thập kỷ xây dựng và trưởng thành, từ một doanh nghiệp có quy mô nhỏ, biên chế ban đầu hơn ba chục CB, CNV thuộc Cục Công trình, đến nay Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô đã phát triển thành một doanh nghiệp kinh tế - quốc phòng có thương hiệu mạnh, với nhiều công ty và xí nghiệp thành viên, kinh doanh đa ngành, đa nghề, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, đồng thời hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện lực lượng dự bị động viên.

Theo Ðại tá Ngô Vũ Sinh, Bí thư Ðảng ủy - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô: Kế thừa và phát huy truyền thống "Mở đường thắng lợi" của Bộ đội Công binh anh hùng. Từ trong khó khăn, với bản lĩnh, nghị lực của người lính, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, quyết tâm vượt qua khó khăn của cán bộ, đảng viên, công nhân viên, Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô đã đứng vững, từng bước ổn định và phát triển, thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất, làm kinh tế, bảo đảm đủ việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. Tổng công ty luôn coi trọng đổi mới cơ chế quản lý, tập trung bồi dưỡng, khai thác có hiệu quả nguồn lực con người, phát huy tiềm năng, thế mạnh của mình để mở rộng phát triển sản xuất, coi trọng ngành nghề truyền thống, mũi nhọn như: xây dựng công trình ngầm, công trình biển, giao thông, thủy lợi, thủy điện, rà phá bom mìn, khảo sát thiết kế...

Ðiều quan trọng nhất mà tập thể cán bộ, đảng viên, công nhân viên trong tổng công ty đã thực hiện trong những năm qua là sự đoàn kết và phát huy sức mạnh của các đơn vị thành viên; đầu tư đổi mới trang thiết bị, công nghệ tiên tiến, hiện đại để thi công các công trình của Nhà nước, Quân đội có yêu cầu kỹ thuật cao, góp phần thúc đẩy công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế đất nước. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổng công ty luôn thực hiện đúng chủ trương của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và quy định của Quân đội; tốc độ tăng trưởng kinh tế khá, doanh thu, lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước, đời sống vật chất, tinh thần của CB, CNV, người lao động ngày càng được nâng cao.

Nhiều năm qua, Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô đã trực tiếp thi công và bàn giao nhiều công trình quan trọng mang ý nghĩa chính trị, kinh tế và an ninh, quốc phòng ở các địa phương trên cả nước, góp phần vào sự nghiệp CNH, HÐH đất nước như: Công trình đường Hầm Nhà máy xi-măng Nghi Sơn; công trình Thủy điện Hàm Thuận - Ða Mi; công trình Thủy điện A - Vương; công trình Ðê chắn sóng Dung Quất; công trình đường Hồ Chí Minh, công trình đường Tuần tra Biên giới, công trình đường Trường Sơn Ðông...

Bước chân và sự đóng góp của CB, CNV, người lao động Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô in trên khắp mọi miền Tổ quốc, từ đồng bằng đến miền núi, từ đất liền vươn ra biển, đảo. Mỗi công trình của Lũng Lô đều là những công trình thế kỷ, chắc chắn và trường tồn cùng thời gian; mỗi bước đi của tổng công ty cũng vững vàng và chắc chắn như những công trình. Lũng Lô được đánh giá là đơn vị mạnh về lĩnh vực xây dựng đường Hầm và Cảng biển của Quân đội và Nhà nước.

Tổng công ty đã góp phần xây dựng những công trình nối dài đất nước, vươn ra biển cả, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và tăng khả năng phòng thủ của đất nước như: công trình Mở luồng cảng Sa Kỳ, đảo Mắt, đảo Mê, đảo Cồn Cỏ, đảo Phú Quý, đảo Bạch Long Vĩ và đảo Song Tử Tây - thuộc Quần đảo Trường Sa...

Vươn tới những tầm cao mới!

Nhắc đến các công trình mà công ty đã xây dựng, đặc biệt về thi công các đường hầm, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô, Ðại tá Tăng Văn Chúc, cho biết: Ðối với một doanh nghiệp như Lũng Lô, điều quan trọng nhất là, phải biết phát huy sức mạnh đoàn kết của tập thể Ðảng ủy và Ban lãnh đạo tổng công ty, đồng thời phải có sự kiểm tra giám sát thường xuyên của lãnh đạo đối với các đơn vị thành viên và phát huy tối đa năng lực, sức sáng tạo của đội ngũ cán bộ kỹ thuật và công nhân viên của toàn đơn vị. Ngoài nhiệm vụ đối với doanh nghiệp, quân đội và đất nước, thì điều quan trọng là phải quan tâm tới việc làm, đời sống của người lao động và chính gia đình họ. Rất vui, ở Lũng Lô hiện nay là một tập thể đoàn kết, bản lĩnh và sáng tạo. Chúng tôi sẽ tiếp tục vượt qua thách thức để vươn tới những tầm cao mới.

Những lần đi thực tế, chúng tôi từng chứng kiến vị doanh nhân này lội bì bõm trên tuyến đường Trường Sơn Ðông vào kiểm tra Công trình đường hầm H1 (trên địa bàn tỉnh Quảng Nam). Lại có lúc gặp anh say mê trò chuyện hồn nhiên với nhóm công nhân đang thi công đường hầm dài hơn 500 m (thuộc dự án xây dựng đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai) tận tỉnh Yên Bái, căn dặn họ hãy chú ý công tác an toàn và bảo đảm tiến độ, chất lượng thi công. 

Ðảm nhận cương vị người đứng đầu doanh nghiệp đúng vào lúc khó khăn nhất, nhưng với lòng nhiệt tình và say mê công việc, anh đã cùng tập thể Ðảng ủy và Ban lãnh đạo tổng công ty chèo lái con thuyền Lũng Lô trụ vững trước những khó khăn của kinh tế thị trường và quá trình hội nhập quốc tế. Từ một đơn vị sản xuất, kinh doanh kém hiệu quả, trong ba năm (từ cuối năm 2008 đến nay), tổng công ty đã được Bộ Quốc phòng đánh giá là đơn vị đứng đầu khối doanh nghiệp xây lắp, đạt tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu và tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao nhất toàn quân, được xếp loại doanh nghiệp hạng A.  

Với mục tiêu từng bước nâng cao năng lực trang thiết bị kỹ thuật theo hướng hiện đại, đáp ứng yêu cầu thi công các dự án lớn, có yêu cầu kỹ thuật cao, tổng công ty đã đầu tư hàng nghìn trang thiết bị, trong đó có dây chuyền thi công hầm khâu độ vừa và lớn, bảo đảm tốt trang bị kỹ thuật cho thi công các dự án hiện nay và những năm tiếp theo. Cùng với việc đổi mới tư duy quản lý kinh tế và đầu tư trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, tổng công ty có cơ chế chính sách thu hút, phát huy nguồn lực con người, đặc biệt chú trọng chất lượng; bồi dưỡng, phát huy trí tuệ của đội ngũ cán bộ, trí thức trẻ, kết hợp giữa kinh nghiệm với trình độ khoa học công nghệ mới, nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của tổng công ty để mở rộng và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Ðề cập đến những mục tiêu chiến lược, Ðại tá Tăng Văn Chúc cho biết: Chúng tôi luôn xác định hướng đi vững chắc, bền vững, đó là xây dựng tổng công ty trở thành doanh nghiệp có thương hiệu mạnh, phát triển bền vững, thành nhà thầu chuyên nghiệp dựa trên hai mũi nhọn chính. Thứ nhất, thế mạnh riêng có về thi công hầm đường bộ, hầm thủy điện; liên danh với nhà thầu nước ngoài thi công đường hầm tàu điện ngầm ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Thứ hai, thế mạnh về thi công các công trình cảng biển trên đảo xa, góp phần giữ vững chủ quyền của Tổ quốc. Trước mắt, Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô sẽ phát huy sức mạnh tổng hợp của các đơn vị thành viên, tiếp tục nâng cao năng lực thiết bị, đổi mới công nghệ tiên tiến và hiện đại, đủ năng lực thi công các công trình trọng điểm của đất nước và mở rộng ra các nước trong khu vực. Ðặc biệt là hai nước bạn Lào và Cam-pu-chia. Dự kiến đầu quý I-2012, Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô cùng với Tập đoàn SKE & C Hàn Quốc và Công ty Ðiện lực Tây Hàn Quốc tiến hành khởi công Dự án Thủy điện Xepian - Xe Namnoy, Lào với tổng mức đầu tư gần 900 triệu USD, trong đó Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô thi công trị giá gần 400 triệu USD. Vị thế, thương hiệu của Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô đã và đang ngày càng được khẳng định; với giá trị hợp đồng kinh tế đã ký, năng lực trang thiết bị và tài chính, trình độ kinh nghiệm quản lý điều hành sản xuất, kinh doanh, có tỷ suất lợi nhuận cao, đời sống vật chất, tinh thần của CB, CNV không ngừng được cải thiện, tổng công ty phấn đấu trở thành Ðơn vị Anh hùng trong thời kỳ đổi mới.

Qua hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành, Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba và nhiều phần thưởng cao quý. Đặc biệt, ngày 15-10-2009, Chủ tịch nước đã ký quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất cho Công ty Xây dựng Lũng Lô (nay là  tổng công ty) vì đã có thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ thi công luồng và âu tàu tại đảo Song Tử Tây, Quần đảo Trường Sa, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

KIM NGÂN, HOÀI TRANG