Xử lý hơn 30 nghìn gian hàng điện tử lợi dụng dịch Covid-19 tăng giá sản phẩm

Thứ Tư, 19-02-2020, 20:58

NDĐT – Chiều 19-2, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết, đã xử lý hơn 30 nghìn gian hàng với gần 48 nghìn sản phẩm, do lợi dụng dịch bệnh để tăng giá sản phẩm.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) cho biết, hiện tại các Sàn thương mại điện tử như: Shopee.vn, Lazada.vn, Tiki.vn, chotot.com, vatgia.com, fado.vn... đang tích cực phối hợp Cục thường xuyên rà soát và thông báo tới người bán về việc không lợi dụng dịch bệnh để tăng giá các sản phẩm hàng hóa phục vụ phòng dịch gây mất ổn định thị trường. Các sàn đã rà soát tổng số 223.597 gian hàng và 1.001.441 sản phẩm và đã xử lý hơn 30 nghìn gian hàng với gần 48 nghìn sản phẩm vi phạm.

Cụ thể, một số sàn đã tiến hành:
- Trên Shopee.vn: Đã chủ động rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm, hàng hóa đăng bán có mức giá cao bất thường so với giá thị trường liên quan đến khẩu trang/các mặt hàng thiết yếu trong công tác phòng dịch; đồng thời triển khai quy trình kiểm soát tự động bằng từ khóa đối với các hàng hóa đăng bán mới có liên quan. Cụ thể:
+ Khẩu trang/khẩu trang y tế: Đã xử lý hơn 2.000 gian hàng và gần 3.000 sản phẩm vi phạm.
+ Dung dịch/gel rửa tay khô: Đã xử lý hơn 300 gian hàng và hơn 400 sản phẩm vi phạm.

- Trên tiki.vn: Tiki tham gia bình ổn giá bán sản phẩm, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh mở rộng nguồn cung các sản phẩm khẩu trang với những đối tác, nhà cung ứng lớn. Kiểm soát thường xuyên giá bán sản phẩm, không để người bán lợi dụng tăng giá bán. Cụ thể:
+ Khẩu trang/khẩu trang y tế: Đã xử lý hơn 22 gian hàng và hơn 500 sản phẩm vi phạm.
+ Dung dịch/gel rửa tay khô: Đã xử lý hơn 12 gian hàng và gần 300 sản phẩm vi phạm.

- Trên lazada.vn: Chủ động gỡ bỏ các sản phẩm vi phạm do nâng giá bán, gửi email thông báo đến nhà bán hàng và yêu cầu người bán điều chỉnh giá bán phù hợp nếu không sẽ trừ điểm gian hàng hoặc đóng gian hàng. Cụ thể:
+ Khẩu trang/khẩu trang y tế: Đã xử lý hơn 100 gian hàng và gần 300 sản phẩm vi phạm.
+ Dung dịch/gel rửa tay khô: Đã xử lý gần 20 gian hàng và hơn 40 sản phẩm vi phạm.

- Trên chotot.com: Đã rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm đăng bán có mức giá cao bất thường so với giá thị trường; đồng thời triển khai quy trình kiểm soát tự động bằng từ khóa đối với các hàng hóa đăng bán mới có liên quan. Cụ thể:
+ Khẩu trang/khẩu trang y tế: Đã xử lý hơn 150 gian hàng và gần 200 sản phẩm vi phạm.
+ Dung dịch/gel rửa tay khô: Đã xử lý gần 80 gian hàng và gần 90 sản phẩm vi phạm.

X.B