Sẽ quyết liệt xử lý những điểm buôn bán xì gà lậu

Thứ Sáu, 31-08-2018, 16:29

NDĐT – Chánh văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia Đàm Thanh Thế cho biết, vụ việc thu giữ 1.262 điếu xì gà chưa có hóa đơn chứng từ hợp pháp ngày 29-8 là “phát súng” đầu tiên trong việc triển khai thực hiện Công điện 229 về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh trái phép xì gà.

Sáng 31-8, phát biểu trong buổi họp thông tin bước đầu về vụ việc bắt giữ hơn 1.200 điếu xì gà, ông Đàm Thanh Thế cho biết, hiện nay, nguồn nhập khẩu xì gà vào Việt Nam còn khiêm tốn, nguồn cung cấp sản phẩm trong nước chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Trước thực trạng nhu cầu tiêu dùng xì gà lớn trên toàn quốc, có một lượng lớn xì gà nhập lậu cũng như xì gà giả được tiêu thụ trong thị trường, làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân cũng như gây thất thoát ngân sách nhà nước.

“Thời gian gần đây, hoạt động buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh trái phép xì gà diễn biến phức tạp, có xu hướng ngày càng gia tăng tại các thành phố lớn và các tỉnh trọng điểm. Đáng chú ý, các lực lượng chức năng thành phố Hà Nội và Tổng cục Hải quan đã phát hiện và bắt giữ hai vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép xì gà với số lượng hơn 42.000 điếu các loại”, ông Đàm Thanh Thế cho hay. Vì thế, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã ra Công điện 229 về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh trái phép xì gà.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ đường dây nóng, Cục Thương mại điện tử (Bộ Công thương), Tổng cục Hải quan, ngày 29-8, trong lần ra quân đầu tiên triển khai Công điện 229, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội (Đội QLTT số 1) đã kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh số 36A Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội thuộc Công ty TNHH Công nghệ Phùng Anh do bà Bùi Thanh Hằng là người đại diện theo pháp luật, qua đó thu giữ 1.262 điếu xì gà chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ hợp pháp.

Ông Kiều Đình Tuấn, Đội phó Đội QLTT số 1 cho biết, hiện số xì gà thu giữ được đã được niêm phong để đưa đi giám định tính giá trị của số xì gà. Trước đó, ngày 9-8, Đội QLTT số 1 đã kiểm tra một cơ sở tại 107 Nguyễn Sơn phát hiện 110 cây thuốc lá ngoại không có giấy tờ, đã xử phạt 85 triệu đồng và hiện Chi Cục đang hoàn thiện hồ sơ trình UBND Thành phố Hà Nội có hướng xử lý tiếp theo.

Ông Đàm Thanh Thế cho biết, sau vụ việc bắt giữ số lượng lớn xì gà không có giấy tờ tại Hà Nội, các địa phương sẽ ra quân quyết liệt để ngăn chặn tình trạng buôn lậu, buôn xì gà giả để ổn định phát triển thị trường xì gà trong nước, bảo vệ người tiêu dùng, chống thất thoát ngân sách nhà nước. “Chúng tôi mong trong quá trình thực hiện đấu tranh xử lý vi phạm sẽ có sự phối hợp đồng bộ của các địa phương, nắm chắc thị trường, các đường dây buôn bán, các tụ điểm buôn bán và chia sẻ thông tin để phối hợp cùng xử lý quyết liệt”, ông Đàm Thanh Thế đề nghị.

* Hà Nội: Thu giữ hơn 1.200 điếu xì gà không chứng từ

NGỌC LAM