Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gửi thư khen Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu

Thứ Tư, 15-08-2018, 16:37

NDĐT – Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia vừa gửi thư khen Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do có thành tích xuất sắc trong việc phát hiện và bắt giữ 100 bánh cocain.

Ngày 15-8, tại TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đồng chí Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã trao Thư khen của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, tặng Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do có thành tích xuất sắc trong việc phát hiện và bắt giữ 100 bánh cocain được cất giấu trong một container chứa thép phế liệu cập cảng Tân cảng Cái Mép - Thị Vải, trên địa bàn thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trước đó, chiều 24-7, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, lực lượng Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát hiện và bắt giữ 100 bánh cocain được cất giấu trong một container chứa thép phế liệu cập cảng Tân cảng Cái Mép - Thị Vải, trên địa bàn thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thông tin ban đầu, container hàng bị kiểm tra là một trong 17 container thép phế liệu được nhập về Nhà máy Thép Pomina 2 (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). Các container này được tàu Mark Shenzhen, quốc tịch Liberia, do ông Vernygora, quốc tịch Ucraina, làm thuyền trưởng, hành trình từ Trinidad và Tobago qua Panama đi Trung Quốc và đến Việt Nam cập cảng Tân cảng Cái Mép-Thị Vải để trả hàng rồi xuất cảnh đi Singapore.

Tuy nhiên, khi cập cảng Tân cảng Cái Mép, lực lượng chức năng phát hiện nghi vấn và kiểm tra container có số hiệu MRKU 0172045/42G1 thì phát hiện bốn túi mầu đen bên trong có chứa 100 bánh cocain, lẫn trong số sắt phế liệu. Việc ngụy trang, cất giấu rất tinh vi, nhằm qua mặt lực lượng chức năng. Đây là số lượng cocain được phát hiện và bắt giữ lớn nhất từ trước đến nay tại Bà Rịa-Vũng Tàu, với gần 120kg, giá trị lên tới 800 tỷ đồng.

Cũng nhân dịp này, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã quyết định khen thưởng nhiều tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời gian qua.

* Đường đi bí ẩn của 100 bánh cocaine, trị giá 800 tỷ đồng bị bắt giữ

Tin, ảnh: NGUYỄN NAM, ANH TUẤN