Lạng Sơn "gồng mình" chống pháo lậu

Thứ Tư, 16-01-2019, 15:54
Hai đối tượng người Trung Quốc cùng tang vật tại Cơ quan công an.

NDĐT - Càng gần những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, tình hình buôn bán, vận chuyển pháo nổ trên tuyến biên giới Lạng Sơn càng gia tăng, quyết liệt. Chỉ từ ngày 12 đến 16-1, lực lượng Biên phòng, hải quan, công an... đã bắt bốn vụ, với hơn ba tấn pháo nổ các loại.

Những năm qua, tỉnh Lạng Sơn luôn xác định là một trong những địa bàn trọng điểm về hoạt động buôn bán, vận chuyển pháo nổ các loại từ biên giới vào nội địa tiêu thụ. Hoạt động này diễn ra cả năm nhưng sôi động nhất là vào những ngày cuối năm.

Điển hình vào rạng sáng 12-1, tại đường mòn qua biên giới khu vực giữa mốc 1124 – 1125 (thuộc thôn Cò Luồng, Bảo Lâm (Cao Lộc), Phòng phòng chống ma túy và tội phạm của Biên phòng tỉnh phối hợp Đồn Biên phòng Bảo Lâm mật phục, bắt quả tang đối tượng Hoàng Lâm Hải (SN 1986, trú tại số 8, Bản Bố, thôn Khả Phong, Trấn Hữu Nghị, thị Bằng Tường, Quảng Tây (Trung Quốc), đang cùng một số người Trung Quốc vận chuyển 120 thùng các-tông, bên trong chứa hơn hai tấn pháo nổ các loại từ Trung Quốc vào Việt Nam. Qua đấu tranh khai thác, đối tượng Hoàng Lâm Hải khai toàn bộ số pháo trên được mua tại Trung Quốc với số tiền 31.000 Nhân dân tệ (khoảng 100 triệu đồng Việt Nam), để bán lại cho một người Việt Nam mà đối tượng đã liên hệ từ trước đó.

Thượng tá Nguyễn Đức Thắng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tân Thanh (Văn Lãng) cho biết: Để đấu tranh ngăn chặn các hành vi buôn lậu, đặc biệt pháo nổ các loại, ngay từ đầu năm đồn biên phòng đã chủ động phối hợp lực lượng Hải quan cửa khẩu Tân Thanh, cửa khẩu Cốc Nam tăng cường lực lượng, lập các lán trại, ngay trên đường biên giới và trực 24/24 giờ. Vì vậy, số vụ vận chuyển pháo lậu có giảm. Tuy nhiên, chỉ vì hám lời các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi như: cất giấu pháo lẫn với các loại hàng hóa, mang vác xé lẻ qua đường mòn biên giới, nếu bị lực lượng chống buôn lậu phát hiện thì vứt bỏ chạy qua biên giới, trở thành hàng vô chủ. Hoặc khi đã vào trong nội địa thì găm dấu vào các loại phương tiện giao thông để vận chuyển về các tỉnh tiêu thụ, với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng...

Cũng như đồn biên phòng Tân Thanh (Văn Lãng), đồn biên phòng Chi Ma (Lộc Bình), những ngày này cũng đang căng mình phòng, chống pháo lậu.

Thiếu tá Đỗ Đức Hiệu, chính trị viên đồn biên phòng cửa khẩu Chi Ma lo ngại nói: do có đường biên giới dài, cùng với nhiều đường ngang, lối tắt qua biên giới nên địa bàn luôn xảy ra nhiều vụ vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ. Qua phát hiện, bắt giữ cho thấy các đối tượng phạm tội chủ yếu là thanh niên, người ngoài tỉnh, xuất cảnh lao động trái phép qua biên giới làm thuê, khi trở về quê tranh thủ lấy pháo về để bán kiếm lời. Vì bên Trung Quốc không cấm đốt pháo, pháo các loại được bày bán công khai ngoài chợ, trong siêu thị, khi vận chuyển về Việt Nam thì bán được lợi nhuận cao nên không ít dân buôn lậu lập hẳn đường dây buôn bán, vận chuyển.

Pháo lậu bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn Hoàng Khánh Hòa nhận định: Hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép pháo thường diễn ra ở khu vực hai bên cánh gà thuộc cửa khẩu: Tân Thanh, Cốc Nam (Văn Lãng); Hữu Nghị, Đồng Đăng (Cao Lộc); Chi Ma (Lộc Bình)... Do siêu lợi nhuận mỗi dàn pháo nhỏ mua từ bên kia biên giới giá chỉ 30.000-40.000 đồng, nhưng khi vận chuyển vào các tỉnh nội địa có thể bán gấp 5-7 lần, khiến các đối tượng buôn lậu không từ bỏ bất cứ thủ đoạn nào để vận chuyển vào nội địa tiêu thụ. Với các thủ đoạn như: lợi dụng những xe vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu để cất giấu dưới hầm, cốp xe; để lẫn trong hành lý lái, phụ xe, hàng hóa, phương tiện xuất nhập cảnh, hàng hóa nhập khẩu... hoặc lợi dụng đêm tối, địa hình phức tạp để thuê cửu vạn mang vác, vận chuyển pháo nổ từ Trung Quốc vào Việt Nam qua các đường mòn, lối mở sau đó vận chuyển bằng xe gắn máy vào sâu trong nội địa.

Đặc biệt, giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán các vụ vi phạm liên quan đến pháo có chiều hướng gia tăng, trọng điểm tập trung vào nhóm đối tượng là thanh thiếu niên ở khu vực vùng sâu, vùng xa. Để đấu tranh, ngăn chặn các hành vi sai phạm về pháo, hải quan Lạng Sơn đã triển khai nhiều giải pháp như: Tăng cường lực lượng kiểm soát chặt chẽ, trực 24/24 giờ tại các điểm nóng, phối hợp các lực lượng chức năng tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, trong đó có mặt hàng pháo nổ; tuyên truyền, vận động nhân dân, cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp hiểu rõ các quy định về cấm mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo. Đơn vị cũng phối hợp phát tờ rơi tuyên tuyền tới bà con cư dân biên giới không tham gia mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo các loại.

Từ thực trạng trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Công Trưởng, Trưởng Ban chỉ đạo 389 của tỉnh cho biết: Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các lực lượng biên phòng, hải quan... tăng cường quân số tại các chốt trên tuyến biên giới 24/24 giờ trong ngày để ngăn chặn hành vi vận chuyển hàng hóa qua biên giới. Trong nội địa, lực lượng công an, quản lý thị trường cũng tăng cường kiểm soát khâu lưu thông, quyết liệt triệt phá các kho, bãi tập kết hàng hóa. Đồng thời phối hợp thực hiện ổn định thị trường, kiểm soát hàng nhái, hàng giả, an toàn vệ sinh thực phẩm. Thời gian gần Tết Nguyên đán, các lực lượng cần tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất hàng hóa, kinh doanh tại những hội chợ, chợ tại các huyện, thành phố, hạn chế thấp nhất các vụ buôn bán, vận chuyển pháo nổ trên địa bàn.

HÙNG TRÁNG