Trường đại học Vinh kỷ niệm 60 năm ngày thành lập

Thứ Bảy, 21-09-2019, 17:14
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động hạng nhất cho Trường ĐH Vinh.

NDĐT - Sáng nay, 21-9, Trường đại học (ĐH) Vinh tổ chức lễ khai giảng khóa đào tạo thứ 60, kỷ niệm 60 năm thành lập trường (1959-2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất.

Dự lễ có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT); cùng lãnh đạo một số bộ, ban, ngành T.Ư; đại diện lãnh đạo các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Nam, Vĩnh Long và lãnh đạo các trường ĐH trong cả nước.

Khai giảng khóa đào tạo năm học 2019-2020 cũng là năm mà Trường ĐH Vinh tròn 60 năm thành lập. Từ một phân hiệu chỉ với 17 cán bộ và 158 sinh viên đầu tiên của hai ban Toán - Lý và Văn - Sử, Phân hiệu ĐH Sư phạm Vinh dần trưởng thành và ba năm sau đó đã trở thành Trường ĐH Sư phạm Vinh - một trong hai trường ĐH Sư phạm đầu tiên của miền bắc xã hội chủ nghĩa. Sau 60 năm xây dựng và phát triển, hiện nay trường có đội ngũ cán bộ có trình độ cao, đồng bộ về cơ cấu, với hơn 1.000 người, trong đó có 63 Giáo sư, Phó giáo sư, giảng viên cao cấp, 276 Tiến sĩ và 514 Thạc sĩ; tỷ lệ giảng viên có trình độ Tiến sĩ trở lên là 45%; Hiện, trường có quy mô gần 40 nghìn học sinh, sinh viên, học viên đang theo học 55 ngành tại 13 khoa, viện đào tạo với nhiều hình thức đào tạo khác nhau. Trường cũng có Trường THPT chuyên, Trường Thực hành Sư phạm… Hơn 170 nghìn học sinh, sinh viên, học viên đã tốt nghiệp ra trường, trong đó có hơn 13.300 Thạc sĩ và 244 Tiến sĩ. Rất nhiều người trong số đó đã trưởng thành làm rạng danh trang sử vàng truyền thống của Nhà trường. Trường ĐH Vinh hiện đã trở thành Trung tâm giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ lớn của khu vực BắcTrung Bộ và cả nước; là trung tâm đào tạo sư phạm và bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục và cũng là một trong những trường ĐH đầu tiên xây dựng và thực hiện thành công việc chuyển từ mô hình trường ĐH đơn ngành thành trường ĐH đa ngành, hướng đến đạt chuẩn của một trường ĐH trọng điểm. Nhà trường đã được kiểm định chất lượng năm 2017, là thành viên của Hiệp hội CDIO quốc tế, thành viên liên kết của Mạng lưới đảm bảo chất lượng các trường đại học ASEAN...

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao thành tựu của nhà trường trong hơn nửa thế kỷ qua, nhất là luôn giữ vững sự đoàn kết, vượt khó khăn để xây dựng nhà trường trở thành một trong ba trường đại học đa ngành của cả nước.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, hiện nay, xu thế toàn cầu hóa cùng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang tạo ra những điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung, GD-ĐT nói riêng. Trong bối cảnh đó, nguồn nhân lực chất lượng cao và trình độ phát triển của Khoa học công nghệ sẽ quyết định vị thế của mỗi quốc gia. Thực hiện theo tinh thần của Nghị quyết số 29 về Đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ban, ngành T.Ư, tỉnh Nghệ An và các địa phương nơi trường có cơ sở đào tạo cần tập trung ưu tiên đầu tư các nguồn lực để phát triển Trường ĐH Vinh và các trường đại học đóng trên địa bàn thành tổ hợp Đại học trọng điểm của khu vực. Qua đó, có đủ tiềm lực để đào tạo nhân lực chất lượng cao và chuyển giao tri thức, công nghệ phục vụ trực tiếp cho sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ, góp phần đưa thành phố Vinh và Nghệ An trở thành địa bàn trọng tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Bên cạnh đó, với trách nhiệm là cơ quan chủ quản, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GD-ĐT quan tâm chỉ đạo để Trường ĐH Vinh xây dựng mô hình phát triển theo tinh thần của Luật Giáo dục đại học sửa đổi, phù hợp với thực tiễn nhà trường, góp phần thực hiện tốt việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo các Nghị quyết của Quốc hội.

Về phía nhà trường, đồng chí Phó Thủ tướng cũng đề nghị, cần hoàn thiện mô hình quản trị ĐH và cơ chế thực hiện trách nhiệm giải trình phù hợp theo hướng tăng cường mức độ tự chủ; phát huy tiềm lực con người, cơ sở vật chất, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học; tăng cường hợp tác quốc tế… xứng đáng là trường ĐH trọng điểm.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng đặc biệt chúc mừng các tân sinh viên khóa 60 của nhà trường và mong các em cần học tập và rèn luyện tốt để sau khi ra trường có việc làm tốt, khởi nghiệp thành công và tạo thêm nhiều việc làm tốt cho xã hội.

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ thừa ủy quyền của Thủ tướng chính phủ đã trao cờ thi đua cho Trường ĐH Vinh.

Dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao Huân chương Lao động hạng nhất cho trường ĐH Vinh; Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ thừa ủy quyền của Thủ tướng chính phủ đã trao cờ thi đua cho nhà trường. Đồng chí Vương Đình Huệ cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ GD-ĐT, tỉnh Nghệ An đã trao 30 suất học bổng cho các học sinh, sinh viên xuất sắc; sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của Trường ĐH Vinh vươn lên học giỏi.

Đồng chí Vương Đình Huệ cùng các đồng chí lãnh đạo trao quà cho các học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã đánh trống khai giảng khóa đào tạo thứ 60 năm học 2019-2020 của trường Đại học Vinh.

THÀNH CHÂU