Trường Đại học Công nghệ bổ nhiệm hiệu trưởng mới

Thứ Sáu, 17-10-2014, 08:52
PGS.TS Nguyễn Việt Hà (trái) nhận quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng

NDĐT - Sáng 17-10, Trường ĐH Công nghệ (ĐHCN) - Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập, 15 năm ngày truyền thống và công bố Quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ nhiệm kỳ 2014 – 2019.

Tới dự buổi lễ có GS.VS.TSKH Đào Trọng Thi – Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; PGS.TS Phùng Xuân Nhạ, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN; GS.VS.NGND Nguyễn Văn Hiệu - Nguyên Hiệu trưởng sáng lập Trường ĐHCN, ĐHQGHN; PGS.TS Phan Văn Kiệm - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương và Hà Nội; đại diện một số Đại sứ quán và tổ chức quốc tế cùng các nhà khoa học, giảng viên, cán bộ và sinh viên Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN.

Tại Lễ kỷ niệm, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã trao Quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường ĐHCN cho PGS.TS Nguyễn Việt Hà. Ông là Hiệu trưởng nhiệm kỳ thứ ba của trường, các Hiệu trưởng tiền nhiệm là: GS.VS.NGND Nguyễn Văn Hiệu, GS.TS.NGƯT Nguyễn Hữu Đức, PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình.

PGS.TS Nguyễn Việt Hà tốt nghiệp đại học, thạc sĩ và tiến sĩ tại Trường Đại học Takushoku (Nhật Bản), được phong Phó giáo sư ngành CNTT (năm 2009), từng kinh qua các chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCN; Phó Viện trưởng Viện CNTT – ĐHQGHN; Phó Chủ nhiệm Khoa CNTT; Chủ nhiệm Bộ môn Công nghệ phần mềm – Khoa CNTT.

Trường ĐHCN là một trong sáu trường đại học thành viên của ĐHQGHN, được thành lập ngày 25-5-2004 trên cơ sở tổ chức lại Khoa Công nghệ và Trung tâm Hợp tác Đào tạo và Bồi dưỡng Cơ học thuộc ĐHQGHN. GS.VS.NGND Nguyễn Văn Hiệu - nhà khoa học có uy tín quốc tế của Việt Nam - là Hiệu trưởng sáng lập.

Đến nay, nhà trường đã thu hút và xây dựng được đội ngũ giảng viên có trình độ cao, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Tỷ lệ giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ trở lên trên 75%, tỷ lệ giáo sư và phó giáo sư đạt trên 26%.

Nhà trường đã phát triển được môi trường nghiên cứu tích cực theo quan điểm “mỗi giảng viên là một nhà khoa học”, “tích hợp hoạt động đào tạo với nghiên cứu khoa học”. Các nhà khoa học của trường chủ trì nhiều đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, cấp bộ ngành đạt kết quả tốt. Số lượng các công trình khoa học được công bố trên các tạp chí, hội nghị quốc tế tăng hằng năm, tính bình quân đạt khoảng 2 bài/năm/giảng viên cơ hữu. Nhà trường đã phát triển được nhiều sản phẩm công nghệ giải quyết các bài toán thực tiễn của xã hội như sản phẩm: Khối tổ hợp công suất phát 8 đường dùng cho máy nhận biết mã chủ quyền quốc gia (đạt Cúp Vàng Techmart 2012); Cảm biến đo và xác định chiều của từ trường trái đất (đạt Cúp Vàng Techmart 2012); Quy trình và kết quả giải mã hệ gen 01 người Việt Nam đầu tiên…

Hệ thống chương trình đào tạo được phát triển, hoàn thiện ở mọi bậc đào tạo theo hướng tiên tiến, hiện đại; là đơn vị đào tạo đi đầu trong việc kiểm định chương trình đào tạo theo bộ tiêu chuẩn của mạng lưới các trường đại học ASEAN (AUN). Hiện nay Trường đã có ba chương trình đào tạo được kiểm định đạt chuẩn AUN: Công nghệ Thông tin, Khoa học Máy tính và Điện tử Viễn thông. Trường ĐHCN cũng đã được kiểm định chất lượng chu kỳ 2 theo bộ tiêu chuẩn của ĐHQGHN và trở thành trường đầu tiên trong ĐHQGHN đạt chuẩn chất lượng đơn vị đào tạo theo định hướng chuẩn AUN.

Trường ĐHCN là đối tác tin cậy của hơn 50 trường đại học, viện nghiên cứu và tập đoàn công nghiệp lớn trên thế giới. Trong nhiều năm qua, Trường ĐHCN đã có hợp tác với các Viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đặc biệt là hợp tác với Viện Cơ học để thành lập và tổ chức hoạt động khoa Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa – khoa phối thuộc giữa Trường và Viện.

Nhà trường cũng đã phối hợp với Tập đoàn IMI triển khai chương trình Công nghệ Cơ Điện tử đào tạo theo địa chỉ của doanh nghiệp; phối hợp với IBM thành lập Trung tâm xuất sắc, với Toshiba thành lập Phòng Thí nghiệm Toshiba-UET; nhận tài trợ kinh phí cho đào tạo thực hành của sinh viên và thực hiện các đề tài hợp tác về KHCN đặt tại trường…

X.K