Trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội

Thứ Ba, 19-07-2016, 08:11
(Ảnh: Quốc Toản)

NDĐT - Sáng 19-7, tại ĐHQG Hà Nội diễn ra lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm chức danh Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho PGS.TS Nguyễn Kim Sơn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu. Tới dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ - nguyên Giám đốc ĐHQGHN.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng PGS.TS Nguyễn Kim Sơn được bổ nhiệm làm Giám đốc ĐHQGHN. Phó Thủ tướng khẳng định để có thể vừa duy trì tốc độ tăng trưởng cao, vẫn bảo đảm môi trường, đồng thời xây dựng một xã hội văn minh, đạo đức và đáng sống, có rất nhiều việc nhưng chắc chắn có hai việc phải làm là: Tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ của đất nước và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. ĐHQGHN với hơn 1.800 giảng viên trong đó mới chỉ có khoảng hơn 300 bài báo, công trình khoa học được công bố quốc tế mỗi năm qua vẫn còn ít. Vì vậy, cần đổi mới nhanh hơn, mạnh hơn nữa để có mô hình sáng tạo, nghiên cứu khoa học xứng đáng với tiềm năng, vị thế của nhà trường. Trong hoạt động đào tạo nhân lực chất lượng cao, ĐHQGHN đã rất tích cực, có những bước đi đúng hướng ban đầu nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Phó Thủ tướng cũng vui mừng vì ĐHQGHN ngày càng có thứ hạng cao trong xếp hạng đại học quốc tế, khu vực nhưng ĐHQGHN vẫn cần nỗ lực nhiều hơn nữa, không thể bằng lòng với những gì đã đạt được...

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, ĐHQGHN có vị trí đặc biệt quan trọng trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, giữ vai trò then chốt trong hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia. Trọng trách của ĐHQGHN là phải tiên phong đổi mới, làm đầu tầu cho sự phát triển giáo dục Việt Nam và đóng góp tích cực vào hệ thống đào tạo nhân lực và nghiên cứu trong cộng đồng ASEAN và trên toàn thế giới.

Giám đốc Nguyễn Kim Sơn khẳng định, vấn đề quan trọng hàng đầu lúc này của ĐHQGHN là kiên trì đường hướng phát triển, triết lý và mục tiêu phát triển. “ĐHQGHN cần làm mọi việc, tiến hành mọi biện pháp để tất cả mọi mặt hoạt động của mình, từ nghiên cứu khoa học, năng lực nghiên cứu và giảng dạy của cán bộ, chất lượng đào tạo, năng lực và khả năng có việc làm tốt của sinh viên, quản trị nội bộ, hợp tác trong ngoài… đều đạt và vượt các tiêu chuẩn, tiêu chí của AUN. “Cần làm mọi cách để sinh viên của chúng ta đào tạo ra có năng lực tốt nhất và có thể làm công dân toàn cầu, làm việc tốt trong môi trường quốc tế” - Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn nói.

Nhận trọng trách lãnh đạo ĐHQGHN tiếp tục chặng đường trở thành một ĐH có đẳng cấp khu vực và thế giới, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho biết, mặc dù còn nhiều thách thức, khó khăn ở phía trước, nhưng với sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Thủ tướng chính phủ; sự ủng hộ, hỗ trợ có hiệu quả của các bộ, ngành, địa phương; sự đồng hành của các đối tác trong và ngoài nước; đặc biệt với bề dày truyền thống hơn một thế kỷ, với trí tuệ, tâm huyết, sự đồng lòng, chung sức của tập thể các nhà khoa học, các thầy cô giáo, các em sinh viên, ĐHQGHN có đầy đủ cơ sở để tin tưởng và quyết tâm phát triển theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, ngang tầm các đại học nghiên cứu tiên tiến trên thế giới, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của đất nước.

XUÂN KỲ