Trao 14 giải thi viết “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác"

Thứ Năm, 29-04-2021, 15:46
Ban Tổ chức chúc mừng các tập thể, cá nhân đạt giải.

Chiều 29-4, Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tổ chức lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi viết “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác” lần thứ 4 năm học 2020-2021.

Cùng dự có đại diện các Vụ, Cục thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo, các tác giả có tác phẩm đoạt giải, các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội.

Theo Ban Tổ chức, năm học 2020-2021, Cuộc thi viết “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác” lần thứ 4 tiếp tục thu hút số lượng lớn người tham gia với chất lượng bài dự thi được nâng lên rõ rệt.

Kể từ khi phát động (tháng 5-2020) đến thời điểm kết thúc nhận bài dự thi (28-2-2021), Ban Tổ chức đã nhận được gần 8.000 tác phẩm dự thi, đến từ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Người tham gia có cả những cây bút chuyên và không chuyên; trong đó phần lớn là những người đã, đang công tác trong ngành Giáo dục và học sinh, sinh viên.

Nhà báo Triệu Ngọc Lâm, Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết, qua bốn năm tổ chức, cuộc thi luôn nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, nhà giáo, học sinh, sinh viên trên cả nước; thực hiện được mục đích sâu sắc là lan tỏa những tấm gương học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong ngành Giáo dục; truyền cảm hứng cho thầy trò nỗ lực phấn đấu làm theo lời Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Đến nay, cuộc thi đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa thiết thực trong toàn ngành Giáo dục; là dịp để nâng cao nhận thức, tạo chuyển biến tích cực về tư tưởng, đạo đức, lối sống, văn hóa, phong cách, tác phong làm việc đối với đông đảo giáo viên, học sinh, sinh viên trên mọi miền Tổ quốc.

Năm học 2020-2021, tiếp nối ba năm tổ chức, cuộc thi “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác” lần thứ IV tiếp tục thu hút số lượng lớn người tham gia. Nhân vật trong tác phẩm phần lớn là các thầy cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục tâm huyết, yêu nghề, sáng tạo, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục. Chất lượng bài dự thi được đánh giá khá tốt, nội dung phong phú và có chiều sâu; nhiều tấm gương đẹp, mô hình hay, cách làm hiệu quả lần đầu được phát hiện. Có những bài dự thi gây ấn tượng mạnh bởi những câu chuyện đẹp, xúc động, được viết từ rung cảm mạnh mẽ, sâu sắc của tác giả với nhân vật.

Ban Giám khảo cuộc thi đã chọn được 93 bài vào vòng chấm chung khảo. Trên cơ sở kết quả chấm và ý kiến thống nhất của các thành viên Ban Giám khảo, Ban Tổ chức đã trao 14 giải (gồm giải cá nhân và tập thể), bao gồm: một giải Nhất; hai giải Nhì; ba giải Ba; năm giải Khuyến khích; một nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm đoạt giải; hai giải cho tập thể có số lượng bài dự thi nhiều và đạt chất lượng tốt. Tác giả Trần Tuấn Ngọc đạt giải Nhất với tác phẩm "Người thầy mang bếp lửa ấm đến vùng cao".

QUÝ TÙNG