Trại hè Obninsk 2019 – Dấu ấn không phai

Thứ Ba, 17-09-2019, 20:34
Chụp ảnh lưu niệm tại "Trại hè Obninsk 2019 - Dấu ấn"

NDĐT – Đã thành truyền thống, Trại hè sinh viên Việt Nam tại LB Nga lần thứ tư với tên gọi “Obninsk Summer Camp 2019 – Dấu ấn” (“OSC 2019 – Dấu ấn”), vừa diễn ra trong hai ngày 14 và 15-9 tại khu nghỉ dưỡng Ivolga, tỉnh Kaluga, LB Nga. Đây là một hoạt động bổ ích, một sân chơi ý nghĩa để những sinh viên Việt Nam ưu tú được cháy hết mình, như một “dấu ấn” của những năm tháng tuổi trẻ rực rỡ nhất.

Hoạt động này đã đi qua những bỡ ngỡ ban đầu của “Sáu năm - một chặng đường”, đến viết tiếp thành “Giấc mơ có thật”, rồi đi qua một “Hành trình mới” (tên gọi của ba mùa trại hè trước), và ở lần trở lại này, “Trại hè Obninsk 2019 – Dấu Ấn” đã thực sự bùng nổ với những trải nghiệm mới mẻ và những kỷ niệm tuyệt vời nhất, sẽ còn mãi lưu giữ trong lòng người tham dự, các trại sinh - những sinh viên Việt Nam đang học tập trên khắp LB Nga.

Qua bốn lần tổ chức, OSC tự hào là một trong những hoạt động lớn nhất dành cho lưu học sinh Việt Nam không chỉ tại LB Nga mà còn ở quy mô thế giới, với tổng cộng gần 1.500 lượt trại sinh, đến từ hơn 50 trường đại học của hơn 20 thành phố trên khắp LB Nga.

Mùa trại năm nay, với sự đồng thuận và ủng hộ của Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, được sự ủng hộ của chính quyền địa phương tỉnh Kaluga, Liên chi đoàn thành phố Obninsk phối hợp Chi bộ trường Đại học Giao thông đường sắt Moscow, trường Đại học Nghiên cứu quốc gia về hạt nhân (MIFI), Viện năng lượng nguyên tử Obninsk, và Hội người Việt Nam tại LB Nga đã tổ chức Trại hè lần thứ tư liên tiếp, với kỳ vọng thực sự ghi “Dấu ấn” không bao giờ mờ phai.

Tham dự mùa Trại năm nay, phát biểu trong đêm khai mạc 14-9, Tham tán- Trưởng Ban công tác cộng đồng Nguyễn Quỳnh Mai, không giấu nổi niềm bất ngờ trước quy mô hoành tráng và tính chuyên nghiệp của sự kiện. Chúc cho Trại hè Obninsk 2019 thành công, bà Nguyễn Quỳnh Mai đồng thời cũng bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới Hội Người Việt Nam tại LB Nga luôn đồng hành cùng Sứ quán, góp phần xây dựng cộng đồng người Việt tại LB Nga ngày càng vững mạnh. Bà chúc cho gần 200 trại sinh- những sinh viên đến từ các trường đại học trên khắp LB Nga tham gia mùa trại năm nay học giỏi, và trưởng thành trong cộng sống chính từ những hoạt động bổ ích như Trại hè Obninsk.

Phát biểu với hội trại, thầy giáo Nakhabov Alecsander Vladimirovich, Phó trưởng Khoa vật lý hạt nhân và công nghệ trường MIFI, đã bày tỏ niềm thán phục tinh thần học tập nghiêm túc của các sinh viên Việt Nam, cũng như sự đam mê, luôn cháy hết mình trong một sân chơi ngoại khoá vô cùng lớn này. Ông chúc cho các sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp Trường Đại học Nghiên cứu quốc gia về hạt nhân (MIFI) đạt kết quả học tập tốt nhất và trưởng thành trong cuộc sống.

Ông Trần Phú Thuận, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga, cố vấn tổ chức sự kiện cho biết, tuy số lượng trại sinh tham gia OSC 2019 ít hơn mùa trại 2018, song cũng giống ba mùa trại trước, Trại hè Obninsk luôn là điểm hẹn được mong đợi, một sân chơi lành mạnh để sinh viên từ khắp nước Nga có cơ hội giao lưu, học hỏi, kết bạn và cùng hoá thân vào các vở kịch, các tiết mục văn nghệ, các trò chơi trí tuệ, vận động... Cùng chơi, cùng học và cùng hoài bão những ước mơ cao đẹp, đó là học tập thật tốt để mai này đem sức trẻ và tri thức trở về dựng xây Tổ quốc.

Nói về giấc mơ ấy, bạn Trần Trọng Thưởng đến từ Đại học Quản lý đất đai, LB Nga, cho biết lần đầu tiên em tham gia Trại hè Obninsk và em nhận thấy đây không chỉ là một sân chơi bổ ích, để sinh viên Việt Nam từ khắp mọi miền nước Nga được kết bạn và giao lưu, mà chính từ nơi này, các em cùng hẹn nhau phấn đấu học tập thật tốt, để mai này đem kiến thức tiếp thu được từ mái trường đại học ở nước bạn, trở về dựng xây đất nước.

Bạn Nguyễn Đặng Ngọc Giao là sinh viên năm thứ tư đến từ Viện Tiếng Nga quốc gia mang tên Pushkin cho biết tuy lần đầu tiên tham gia Trại hè Obninsk, song em nhận thấy đây thực sự là một hoạt động rất tuyệt vời, hai ngày trải nghiệm tại trại hè là một quãng thời gian ngắn ngủi, song ấn tượng về sự kiện chắc chắn sẽ mãi còn nâng bước các sinh viên trong học tập và những bước đường tương lai.

Bạn Ngọc Giao đánh giá cao công tác tổ chức “Trại hè Obninsk”, bày tỏ lời cảm ơn Ban tổ chức đã dành tâm huyết và sức lực tạo ra một “sân chơi” vô cùng bổ ích cho các thế hệ sinh viên Việt Nam đang học tập tại LB Nga. Trong khi đó, bạn Nguyễn Hồng Nhung, sinh viên năm cuối trường Đại học Luật cho biết “đã ba lần tham gia Trại hè Obninsk, song em luôn cảm thấy hồi hộp và háo hức như lần đầu đến trại. Em thấy đây là một hoạt động bổ ích cho sinh viên, giúp các em kết nối, có thêm nhiều bạn bè, là nơi để các em chia sẻ kinh nghiệm học tập và cuộc sống. Em rất mong muốn Hội trại OSC sẽ luôn để lại những ấn tượng tốt đẹp như những mùa trại vừa qua”.

Đã qua bốn mùa hội trại Obninsk, có biết bao tình bạn, và cả tình yêu nảy nở từ đây. Những cảm xúc và hiệu ứng tốt đẹp đã là động lực cho các anh chị cựu sinh viên ủng hộ các em làm nên những mùa hội trại mới. Khó có thể ngờ rằng công việc tổ chức hội trại mỗi năm lại được bàn giao cho một ban tổ chức mới, trẻ hơn và các thành viên cũ lui về, trở thành “cố vấn” góp ý cho lứa sau. Cũng chính nhờ vậy mà trại hè Obninsk luôn được thổi những luồng sinh khí mới. Bốn mùa trại là bốn chủ đề khác nhau, cách thức tổ chức cũng luôn được đổi mới. Tất cả đã làm nên giá trị, như một thương hiệu của sự kiện. Đó chính là “Trại hè Obninsk”.

Qua bốn mùa hội trại, đêm Gala và đốt lửa trại tại OSC luôn diễn ra đặc biệt ấn tượng. Bốn mùa lửa trại, là cả bốn lần cảm xúc ấm áp dâng trào. Sức trẻ như được thổi bùng theo tiếng nhạc, theo những tia sáng lấp lánh của ánh lửa trại, của những chùm pháo hoa rực rỡ… Và trên hết là những ánh mắt lấp lánh của các trại sinh đang ấp ủ biết bao hoài bão.

Hai ngày hội trại Obninsk 2019 đã trôi qua, nhưng chắc chắn dư âm của khoảng thời gian ngắn ngủi này sẽ còn lắng đọng mãi, để lại “dấu ấn” không bao giờ mờ phai, đúng như tên gọi của Trại hè năm nay, đúng như kỳ vọng của Ban tổ chức sẽ biến những mùa Trại hè Obninsk thành những “dấu ấn”, thắp sáng một thời tuổi trẻ, một thời đèn sách của những lớp sinh viên Việt Nam ưu tú, đã, đang và sẽ học tập thật tốt, để mai này trở về quê hương, đóng góp sức mình dựng xây Tổ quốc.

QUẾ ANH