Sơn La chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Thứ Tư, 08-07-2020, 21:27
Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ làm việc với lãnh đạo tỉnh và ngành GD-ĐT tỉnh Sơn La.

Ngày 8-7, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cùng Đoàn công tác của Bộ đã có chương trình làm việc với tỉnh Sơn La về công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và chương trình triển khai sách giáo khoa mới. 

Theo báo cáo của tỉnh Sơn La, đến nay các điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã được thực hiện nghiêm túc, chu đáo và đã sẵn sàng theo đúng tinh thần chí đạo của Trung ương. Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT năm nay, tỉnh đã triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng dạy học, chất lượng ôn tập cho học sinh lớp 12. Cùng với đó, việc xây dựng phương án bố trí các điểm thi, nhân sự tham gia kỳ thi đã được thực hiện xong. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tỉnh Sơn La có gần 11.700 thí sinh, được bố trí dự thi 506 phòng thi, tại 33 điểm thi. Tỉnh Sơn La cũng dự kiến bố trí khoảng 1.900 cán bộ làm nhiệm vụ phục vụ công tác thi.

Trước đó, ngày 6-7, Ban Chỉ đạo Kỳ thi THPT năm 2020 tỉnh Sơn La cũng đã họp triển khai nhiệm vụ. Báo cáo với Bộ trưởng, công tác chỉ đạo, điều hành cũng như việc thành lập các đoàn kiểm tra trước trong và sau kỳ thi. Các sở, ngành trong tỉnh trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp tốt với ngành GD-ĐT trong công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện, điều kiện, lực lượng để tổ chức tốt Kỳ thi, không để xảy ra trường hợp tắc nghẽn, mất an toàn giao thông; mất an toàn vệ sinh thực phẩm... ảnh hưởng đến việc tổ chức Kỳ thi.

Đối với việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018, tỉnh Sơn La đã hoàn thành việc bồi dưỡng trực tiếp tại tỉnh cho 1.000 giáo viên và cán bộ quản lý.

Trong công tác lựa chọn sách giáo khoa lớp 1, đến ngày 5-5-2020, tỉnh đã hoàn thành việc tổ chức lựa chọn  9 đầu sách giáo khoa lớp 1 phục vụ năm học 2020-2021 thuộc 3 bộ sách giáo khoa đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt.

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao những kết quả trong công tác giáo dục nói chung và việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp của tỉnh Sơn La nói riêng. Bộ trưởng đề nghị tỉnh Sơn La cần tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng giảng dạy, ôn tập cho học sinh lớp 12 và các thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020. Bộ trưởng GD-ĐT, nhấn mạnh: Công việc chuẩn bị cho kỳ thi là hết sức quan trọng, các thành viên Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông phải phân công trách nhiệm rõ ràng, tránh tình trạng chồng chéo. Cùng với đó, công tác chuẩn bị kỳ thi không được chủ quan, để tránh dẫn đến sai sót, vi phạm.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng yêu cầu tỉnh Sơn La quan tâm thực hiện đề án giáo viên giai đoạn 2020 – 2021 để chủ động nguồn lực trong công tác giảng dạy và đề án tăng cường hệ thống cơ sở vật chất ở các cấp học. Trong quá trình thực hiện, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có các chương trình hỗ trợ phù hợp. Ngoài ra, tỉnh Sơn La cũng cần chú trọng công tác truyền thông, giới thiệu những tấm gương tiêu biểu, những hành động đẹp của cán bộ, giáo viên, học sinh, nhất là ở vùng cao, vùng xa còn khó khăn.    
Trong chương trình làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm và tặng một phòng máy tính cho trường THPT Tô Hiệu, thành phố Sơn La.
 

ĐỨC TUẤN