Quảng Bình tổ chức thi lại môn Văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Thứ Ba, 04-06-2019, 14:40
Tại điểm thi Trường THPT Đào Duy Từ, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

NDĐT - Sáng nay, 4-6, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Quảng Bình cho biết, sẽ tổ chức thi lại môn Văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 do đề có một số nội dung và một số câu giống với đề kiểm tra kỳ II của TP Đồng Hới gây xôn xao dư luận.

Trước đó, sáng 3-6, nhiều thí sinh tại Quảng Bình cho biết, đề Văn tuyển sinh vào lớp 10 giống đề thi hết học kỳ 2 mới đây của Phòng GD-ĐT TP Đồng Hới. Vì vậy, nhiều phụ huynh và học sinh cho rằng, điều này làm mất tính công bằng của kỳ thi, đặc biệt là thiệt thòi cho học sinh các huyện thi vào Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp.

Cụ thể, đề thi môn Văn của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và đề thi học kỳ 2 của học sinh lớp 9 tại Đồng Hới có nội dung giống nhau ở cả hai phần đọc hiểu và tập làm văn. Ở phần đọc hiểu, cả hai đề đều đưa vào câu chuyện “Hoa hồng tặng mẹ”, sau đó dựa trên câu chuyện này để trả lời các câu hỏi về nội dung của đoạn văn. Câu 2 phần tập làm văn đều chung nội dung phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của tác giả Lê Minh Khuê.

Chiều tối 3-6, trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân điện tử, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình Đinh Quý Nhân khẳng định, việc giống nhau ở một số câu trong đề thi Văn tuyển sinh vào lớp 10 là hoàn toàn ngẫu nhiên. Trong nhóm giáo viên ra đề thi môn Văn tuyển sinh vào lớp 10 không có bất cứ giáo viên nào dạy tại TP Đồng Hới mà được điều động từ các huyện. Hơn nữa, việc điều giáo viên ra đề thi được giữ bí mật đến phút cuối, tức là giáo viên nhận thông báo đi làm nhiệm vụ trước khoảng 30 phút, sau đó xe của Sở GD-ĐT Quảng Bình đã đón ngay tại cổng nhà. Hằng năm, việc điều động giáo viên ra đề thi đều được thay đổi.

Tuy nhiên, sáng nay, sau cuộc trao đổi nhanh, Ban Chỉ đạo thi tỉnh Quảng Bình quyết định tổ chức thi lại môn Văn vào lớp 10 để bảo đảm công bằng cho tất cả các thí sinh trong toàn tỉnh. Thời gian thi là 14 giờ 30 phút ngày 5-6-2019.

Trong một diễn biến khác liên quan đến kỳ thi này tại Quảng Bình, trong ngày thi đầu tiên 3-6, đã có bốn cán bộ coi thi bị đình chỉ do vi phạm quy chế thi.

HƯƠNG GIANG