Từ Nhà trường... đến Xã hội

Liên kết trá hình

Thứ Ba, 17-09-2019, 04:31

Vừa đi học về, con chị Tuyết cầm tờ giấy cô giáo phát và bảo: Mẹ ơi, mẹ đăng ký học tiếng Anh liên kết trung tâm cho con nhé!

- Ðể mẹ xem chương trình học như thế nào đã, con nhé!

- Không, cô bảo có thầy nước ngoài dạy, phải đăng ký luôn. Nếu không đăng ký thì giờ học đó con phải chuyển sang ngồi một phòng riêng. Mẹ đăng ký cho con nhé!

- Mẹ sẽ xem sớm con ạ!

Vừa trả lời con, chị Tuyết vừa cầm phiếu đăng ký học tiếng Anh của trường liên kết với trung tâm ngoại ngữ mà ngao ngán. Bởi mới khai giảng được ít ngày, chưa họp phụ huynh nhưng nhà trường liên tục đưa các phiếu đăng ký học các chương trình liên kết như tiếng Anh, kỹ năng sống, thể dục thể thao... để các con mang về cho bố mẹ đăng ký học. Mặc dù trong phiếu viết là "tự nguyện" nhưng đều khiến phụ huynh rơi vào tình thế "tiến thoái lưỡng nan".

Thực tế hiện nay, chương trình giáo dục phổ thông bậc tiểu học được thiết kế để dạy học một buổi/ngày. Tuy nhiên, ở Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước đã triển khai dạy học hai buổi/ngày. Vì vậy, buổi học thứ hai trong ngày được quy định để củng cố kiến thức, bổ trợ các kỹ năng, tổ chức các hoạt động giáo dục... phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và thống nhất với phụ huynh. Tuy nhiên, nhiều trường học đã lợi dụng buổi học thứ hai trong ngày để liên kết với các trung tâm ngoại ngữ, trung tâm giáo dục kỹ năng sống, các hoạt động dạy học không phù hợp; thậm chí chen ngang cả chương trình chính khóa để thu tiền. Nếu học sinh không đăng ký sẽ phải tập trung vào một khu riêng biệt. Ðiều đó vừa ảnh hưởng tâm lý học sinh, vừa tạo áp lực cho các phụ huynh nộp tiền đăng ký học cho con mang danh là "tự nguyện" nhưng không khác nào "bắt buộc". Vì vậy, các cơ quan quản lý giáo dục cần kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý các liên kết trái quy định. Tránh tình trạng các hoạt động vì mục đích thương mại đội lốt giáo dục được đưa vào nhà trường vừa không bảo đảm chất lượng giáo dục, vừa gây bức xúc cho phụ huynh, học sinh.

MẠNH XUÂN