Kiểm tra việc “học sinh yếu bị cho ở nhà khi thi giáo viên giỏi”

Chủ Nhật, 13-01-2019, 11:33
Giờ học tại Trường tiểu học Sài Đồng, Hà Nội( Ảnh minh họa: DUY LINH)

NDĐT- Tối 12-1, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin cho biết, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo một tổ công tác tiến hành kiểm tra, rà soát ngay sự việc tại Hải Phòng để kịp thời có biện pháp chấn chỉnh, đồng thời làm căn cứ cho việc sửa đổi quy định về các hội thi cho giáo viên.

Theo đó, trước sự việc một số trường học ở Hải Phòng cho học sinh có học lực yếu ở nhà trong thời gian tổ chức thi giáo viên giỏi, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo một tổ công tác tiến hành kiểm tra, rà soát ngay tại Hải Phòng để kịp thời có biện pháp chấn chỉnh. Bộ GD-ĐT cho biết việc rà soát cũng sẽ nhằm làm căn cứ cho việc sửa đổi Thông tư 21/2010/TT-BGDĐT ngày 20-7-2010 Ban hành Điều lệ hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Thời gian qua, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn của Bộ tổ chức kiểm tra, rà soát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của giáo viên và tình hình thực tế tại các địa phương làm căn cứ cho việc chỉnh sửa, bổ sung các quy định đã cũ, không còn phù hợp nhằm có những biện pháp giảm áp lực của đội ngũ giáo viên, từ quy định hồ sơ, sổ sách tới một số hội thi, cuộc thi giáo viên giỏi thiếu thiết thực.

Bộ GD-ĐT cho biết đang trong quá trình rà soát, sửa đổi Thông tư 21 theo hướng tạo điều kiện cho giáo viên đổi mới phương pháp dạy học có chất lượng; khắc phục triệt để việc áp dụng các quy định một cách máy móc, hình thức, gây lãng phí và tạo áp lực cho giáo viên. Dự kiến trong thời gian tới, dự thảo Thông tư 21 sửa đổi sẽ được công bố lấy ý kiến rộng rãi của các tầng lớp nhân dân trước khi ban hành.

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng đang tích cực rà soát để cắt giảm các quy định về sổ sách, hồ sơ của giáo viên và sẽ ban hành trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, Bộ GD-ĐT cũng sẽ có những điều chỉnh về tiêu chí thi đua trong năm 2019 để bảo đảm thực chất, thúc đẩy nâng cao chất lượng giáo dục.

THANH XUÂN