Hoàn thành thủ tục dự thi THPT cho gần 880 nghìn thí sinh

Thứ Ba, 25-06-2019, 05:36

Ngày 24-6, tại 1.980 điểm thi THPT quốc gia trên cả nước tổ chức họp cán bộ làm công tác coi thi; làm thủ tục dự thi, phổ biến quy chế thi, phát thẻ dự thi cho thí sinh. Các thí sinh được phổ biến lịch thi, thời gian thi, những đồ dùng được phép mang vào phòng thi... Theo thống kê của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019, đến cuối giờ chiều 24-6, cả nước có 879.742 thí sinh làm thủ tục dự thi, đạt tỷ lệ 99,17% tổng số thí sinh đăng ký dự thi. Theo quy chế, các thí sinh còn được tiếp tục đến làm thủ tục và dự thi vào trước 7 giờ sáng 25-6.

Ngay trong ngày làm thủ tục dự thi, Bộ trưởng Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) Phùng Xuân Nhạ, Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 cùng đoàn công tác có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia TP Hà Nội; kiểm tra thực tế một số điểm thi tại huyện Hoài Ðức. Ðể kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố lưu ý một số vấn đề về công tác bảo quản đề thi, bài thi, coi thi, thanh tra, kiểm tra. Trước hết cần làm tốt công tác bảo quản, niêm phong tủ để đề thi, bài thi. Bên cạnh đó, công tác coi thi là một trong những nhiệm vụ được Bộ GD và ÐT đặc biệt chú trọng trong kỳ thi năm nay. Vì vậy, Hà Nội cũng như các địa phương cần yêu cầu cán bộ coi thi nắm vững quy chế, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, làm việc theo đúng quy trình, chắc chắn, đúng người, đúng việc; quan tâm đến việc phát hiện các thiết bị công nghệ cao có thể sử dụng để gian lận. Với hoạt động thanh tra, kiểm tra, cần thực hiện nghiêm các quy trình, các bước thực hiện; thanh tra, giám sát chặt chẽ nhưng không gây căng thẳng.

Cùng ngày, các đoàn công tác khác của Bộ GD và ÐT tiếp tục đi kiểm tra tại TP Ðà Nẵng, Ðác Lắc. Tại các địa phương, đoàn công tác lưu ý cán bộ, giáo viên tham gia công tác tổ chức thi nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm quy chế, quy trình tổ chức; lưu ý việc bố trí sơ đồ phòng thi phù hợp để thí sinh dễ nhìn, dễ tìm, tránh tình trạng thí sinh vào nhầm phòng thi. Mặt khác, nơi làm phách, chấm thi cần bảo đảm tính biệt lập; kiểm soát tốt hoạt động của ca-mê-ra từ khi đưa đề thi về điểm thi...

Ðáng chú ý, trong ngày làm thủ tục dự thi, tại một số địa phương như: Lào Cai, Lai Châu xảy ra mưa lớn, lũ quét. Tuy nhiên, mưa, lũ không ảnh hưởng đến hoạt động làm thủ tục dự thi của thí sinh. Trưởng điểm thi Trường THPT số 1 huyện Sa Pa (Lào Cai) Trần Xuân Mai cho biết, trước khi xảy ra mưa, lũ, 70 thí sinh ở vùng lũ quét (xã Bản Hồ) đã được gia đình và Phòng GD và ÐT huyện Sa Pa tập trung tại điểm thi để làm các thủ tục thi. Trong khi đó, tại Lai Châu, Giám đốc Sở GD và ÐT Lai Châu Ðinh Trung Tuấn cho biết, ở địa phương cũng vừa xảy ra mưa, lũ nhưng không có cán bộ làm công tác thi và thí sinh làm thủ tục dự thi bị ảnh hưởng. Rút kinh nghiệm từ các kỳ thi trước, năm nay, địa phương đã dự phòng diễn biến bất thường của thời tiết, cho nên hầu hết các thí sinh đều được huy động về khu vực trung tâm gần điểm thi trước khi thi vài ngày. Ngoài ra, Sở đã tham mưu Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Lai Châu huy động lực lượng đoàn thanh niên, lực lượng xung kích các xã giúp đỡ thí sinh trong các ngày diễn ra kỳ thi, với phương châm không có thí sinh nào vì lý do mưa, lũ hay lý do khác mà không đến được điểm thi. Tính đến 17 giờ ngày 24-6, tỉnh Lai Châu có 3.231 trong tổng số 3.254 thí sinh đến làm thủ tục thi; 23 thí sinh không đến làm thủ tục dự thi chủ yếu là thí sinh tự do; không có cán bộ làm công tác thi và thí sinh bị ảnh hưởng do mưa, lũ.

Ngày làm thủ tục dự thi, tại một số địa phương, có các hoạt động tình nguyện hỗ trợ thí sinh dự thi. Tỉnh đoàn Thái Bình và Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Thái Bình thành lập 34 đội thanh niên tình nguyện tại 34 điểm thi với 1.150 tình nguyện viên và 60 đội bảo đảm an toàn giao thông cùng nhiều đội hình đưa, đón thí sinh, hỗ trợ thí sinh... Gần 600 đoàn viên, tình nguyện viên tỉnh Quảng Bình cũng đã triển khai thực hiện nhiệm vụ tại 30 điểm thi để hỗ trợ cho hơn 10 nghìn thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia. Các đơn vị đoàn thanh niên trong tỉnh đã kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân tài trợ hơn 800 thùng nước uống cùng nhiều đồ dùng như mũ, quạt tay giúp thí sinh. Trong kỳ thi năm nay, tại Lào Cai, học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú được tỉnh hỗ trợ thêm một tháng tiền ăn; áp dụng mức phụ cấp đối tượng là học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo hoặc mồ côi cha mẹ có kết quả học tập từ khá trở lên, hạnh kiểm tốt được hỗ trợ 300 nghìn đồng/học sinh. Tỉnh đoàn Cà Mau triển khai 16 đội hình tình nguyện "Tiếp sức mùa thi" trên địa bàn toàn tỉnh. Mỗi đội hình huy động từ 15 đến 20 tình nguyện viên là đoàn viên, thanh niên, thực hiện các hoạt động như: phối hợp các lực lượng chuyên trách tham gia hướng dẫn, phân luồng giao thông; hướng dẫn lịch thi, giờ thi; hướng dẫn nơi ăn, chốn ở an toàn, giá rẻ cho thí sinh và người nhà thí sinh ở xa; tổ chức các đội xe ôm tình nguyện đưa, đón thí sinh miễn phí...

PV