Hà Tĩnh: Trò thiếu lớp, trường thiếu thầy

Thứ Bảy, 25-08-2018, 06:30

NDĐT - Bước vào năm học mới, phụ huynh học sinh ở Hà Tĩnh lại phấp phỏng nỗi lo thiếu trường lớp và giáo viên. Những yếu kém trong công tác quy hoạch, dự báo và thực hiện kế hoạch phát triển trường lớp, học sinh ở địa phương này vô hình tạo thêm áp lực cho ngành giáo dục trong năm học mới.

Hàng nghìn trẻ em chưa thể đến lớp

Năm học 2018 - 2019 đã bắt đầu, vậy nhưng ở Hà Tĩnh vẫn còn gần 3.000 trẻ em ở TP Hà Tĩnh, huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh chưa được đến trường. Lý giải về tình trạng này, theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh nguyên nhân chính là do thiếu giáo viên cho nên phải cắt giảm lớp. Tỉnh Hà Tĩnh đang nỗ lực tìm giải pháp để giải quyết vấn đề tuyển sinh đầu năm.

Năm học này, Trường mầm non Thạch Linh (TP Hà Tĩnh) theo kế hoạch tuyển sinh chỉ tiêu 10 lớp, trong đó chỉ có hai lớp ba tuổi với số lượng 50 cháu. Tuy nhiên, ngày 20-8, có đến 127 cháu ba tuổi có nhu cầu đến nhập học, vậy nên 77 cháu đã không được nhận vào học đã khiến nhiều phụ huynh vô cùng bức xúc. Theo cô Lê Thị Thắng, Hiệu trưởng Trường mầm non Thạch Linh, nguyên nhân thừa học sinh là do trường thiếu sáu giáo viên và lớp học. Trường cũng đề xuất cấp trên bổ sung giáo viên và tăng thêm lớp để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh và học sinh.

Không chỉ riêng Trường mầm non Thạch Linh, năm học 2018 - 2019 trên địa bàn TP Hà Tĩnh có đến 303 cháu trong độ tuổi mẫu giáo, 85 cháu trong độ tuổi đi nhà trẻ thuộc địa bàn các phường Trần Phú, Bắc Hà, Tân Giang, Thạch Bình, Đại Nài đang có nhu cầu vào học các trường mầm non công lập nhưng chưa thể bố trí.

Cùng chung cảnh ngộ với TP Hà Tĩnh, tại huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh, vấn đề quá tải đầu năm học cũng đang khiến ngành giáo dục và địa phương tìm cách giải quyết. Tính đến ngày tựu trường, huyện Kỳ Anh còn 404 cháu, thị xã Kỳ Anh có 447 cháu có nhu cầu đến trường nhưng do thiếu phòng học và giáo viên cho nên đến nay số cháu này vẫn đang phải ở nhà.

Trường mầm non Kỳ Phong (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) có 509 học sinh với 16 nhóm lớp nhưng chỉ có 21 giáo viên, trong đó có năm giáo viên hợp đồng. Theo cô Hoàng Thị Hòa, Hiệu trưởng Trường mầm non Kỳ Phong, ngoài việc thiếu giáo viên thì Trường mầm non Kỳ Phong còn thiếu đến năm phòng học mới bảo đảm được việc giảng dạy và học tập của cô trò.

Vì vậy, xã Kỳ Phong có đến 15 cháu nhà trẻ, 20 cháu của lớp ba tuổi có nhu cầu nhưng nhà trường không thể nhận. Cô Hoàng Thị Hòa chia sẻ: “Để giải quyết tình trạng quá tải, trước mắt nhà trường phải sử dụng văn phòng để làm phòng học cho các cháu. Ngoài ra, nhà trường đã làm việc với lãnh đạo địa phương để trong thời gian tới tiếp tục xây dựng thêm trường lớp, bảo đảm quyền được học tập của tất cả các cháu ”.

Tìm giải pháp để học sinh được đến trường

Áp lực tuyển sinh đầu năm học là rất lớn dù sự phát triển của mạng lưới trường tư thục đã giải quyết được khoảng 30% học sinh cho các trường công lập. Thế nhưng, việc đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất trường lớp không thể theo kịp tỷ lệ gia tăng số lượng học sinh và mức đóng góp trường tư còn cao so thu nhập của số đông người dân. Vì vậy, tuyển sinh đầu cấp vẫn luôn là nỗi lo của phụ huynh, nhà trường và chính quyền địa phương trước thềm mỗi năm học.

Đã nhiều năm trôi qua, việc tuyển dụng giáo viên ở Hà Tĩnh không được thực hiện bởi tình trạng thừa - thiếu giáo viên cục bộ ở các cấp học, các môn học và các địa phương. Năm học 2017-2018, Hà Tĩnh thiếu gần 1.000 giáo viên bậc tiểu học, mầm non, trong đó môn tin học, tiếng Anh tại bậc tiểu học chưa bố trí đủ giáo viên đứng lớp, đúng tiết theo quy định.

Để giải quyết tình trạng này, ngày 25-7-2018, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản đồng ý chủ trương tuyển 410 giáo viên (226 giáo viên mầm non, 184 giáo viên văn hóa bậc tiểu học). Tuy nhiên, việc tuyển mới 410 giáo viên này mới chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu thiếu giáo viên, đặc biệt ở bậc mầm non.

Trước tình trạng nhiều học sinh ở bậc học mầm non tại TP Hà Tĩnh chưa được đến trường do thiếu giáo viên, ngày 22-8, tại Sở Nội vụ Hà Tĩnh đã diễn ra cuộc họp liên sở giữa các Sở Nội vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Tài chính, UBND TP Hà Tĩnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Hà Tĩnh bàn giải pháp cho vấn đề này. Theo đó, ngoài quyết định tuyển dụng 410 giáo viên của UBND tỉnh Hà Tĩnh, đồng ý cho hợp đồng thêm 16 giáo viên tiểu học và 23 giáo viên mầm non, đồng thời tăng số lớp mầm non từ 138 lên 158 lớp, bước đầu giải quyết dứt điểm tình trạng trẻ mầm non không được đến lớp tại TP Hà Tĩnh.

Theo Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Anh Nguyễn Thị Hải Đường cho biết: Để giải quyết việc quá tải học sinh, ngành đã tham mưu UBND huyện hỗ trợ mức lương tối thiểu cho giáo viên hợp đồng; những địa phương nào có nhu cầu lớn giao cho hiệu trưởng các trường xem xét để quyết định sử dụng các phòng chức năng bảo đảm an toàn làm phòng học. "Thành phố cũng chỉ đạo các trường có sự ưu tiên đối các đối tượng học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách. Cùng với đó, thành phố cũng đã đề xuất tỉnh, các sở ngành liên quan bổ sung giáo viên, bổ sung lớp để bảo đảm việc dạy và học”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh Lương Quốc Tuấn cho biết thêm.

Bài, ảnh: NGÔ TUẤN, HOÀNG NGÀ