GS Phạm Hoàng Hiệp được trao giải thưởng Ramanujan 2019

Thứ Năm, 24-10-2019, 12:44
GS Phạm Hoàng Hiệp

NDĐT- Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế (International Centre for Theoretical Physics – ICTP) vừa công bố trao Giải thưởng Ramanujan 2019 - giải thưởng dành cho các nhà Toán học trẻ từ các quốc gia đang phát triển - cho Giáo sư Phạm Hoàng Hiệp, hiện công tác tại Viện Toán học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Thông tin trao tặng Giải thưởng Ramanujan 2019 cho GS Phạm Hoàng Hiệp được công bố trên trang chính thức của Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế vào ngày 23-10. Thông báo viết: “Giải thưởng là để ghi nhận những đóng góp nổi bật của GS Phạm Hoàng Hiệp trong lĩnh vực nghiên cứu của mình. Giải thưởng cũng thể hiện sự công nhận vai trò quan trọng của ông Phạm trong đóng góp vào sự tiến bộ của Toán học tại quê nhà của ông, Việt Nam”.

Trên trang của Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế cũng trích dẫn lời GS Phạm Hoàng Hiệp, nói rằng ông "tự hào và hạnh phúc khi nhận được Giải thưởng Ramanujan 2019", đặc biệt là sau khi xem một bộ phim về Srinivasa Ramanujan, tên của giải thưởng. "Tôi rất ấn tượng về cuộc sống và những đóng góp to lớn của ông cho toán học. Ông đã phát minh ra nhiều công thức toán học bằng khả năng tự học của mình."

GS Phạm Hoàng Hiệp đã giảng dạy và nghiên cứu toán học tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trường đại học Sư phạm Hà Nội trong khoảng 15 năm qua. GS Phạm Hoàng Hiệp nói rằng: "Toán học đã góp phần vào sự phát triển của giáo dục và khoa học bằng cách dạy kiến thức cơ bản và tư duy toán học", do vậy, "Trong quá trình giảng dạy, tôi cố gắng chuẩn bị các bài giảng tốt nhất có thể để cho học sinh thấy các nguyên tắc và ứng dụng toán học".

Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế điều hành Giải thưởng Ramanujan cùng với Bộ Khoa học và Công nghệ (Chính phủ Ấn Độ) và Liên minh Toán học quốc tế (IMU). Hằng năm, giải thưởng được trao cho một nhà nghiên cứu từ một quốc gia đang phát triển, với các điều kiện như: dưới 45 tuổi (tính đến ngày 31 tháng 12 của năm), đã thực hiện nghiên cứu xuất sắc trong ngành Toán học ở một nước đang phát triển.

HOA LÊ