Gần 600 học sinh ở Quảng Ninh nghỉ học bất thuờng

Thứ Ba, 26-03-2019, 06:45
Trường THPT Tiên Yên, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh.

NDĐT - Ngày 25-3, tính đến 14 giờ 30 phút chiều cùng ngày, đã có gần 600 học sinh của các khối 10, 11 và 12 của Trường THPT Tiên Yên, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đồng loạt tự ý nghỉ học.

Nguyên nhân ban đầu được các em cho biết là do sợ phải chuyển sang cơ sở học mới theo quyết định của tỉnh Quảng Ninh.

Ông Bùi Văn Đoài, trú tại số 28, Đông Tiến 2, thị trấn Tiên Yên cho biết, ông có hai người con đang học lớp 10 và lớp 11 tại đây. Sáng cùng ngày thấy con nghỉ học về nhà, được hỏi cháu cho biết do tâm lý chán nản và lo lắng vì chỉ còn gần hai tháng nữa là đến kỳ thi nhưng lại phải chuyển sang trường khác.

Bà Ngô Thu Hương thành viên Ban chấp hành hội phụ huynh của Trường THPT Tiên Yên cho biết, ngày 18-3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã gửi Quyết định số 896/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án thuê tài sản phục vụ công tác dạy và học của Trường THPT Tiên Yên, huyện Tiên Yên. Qua đó, Quyết định nêu rõ, thuê 4.797 m2 của Trường Nguyễn Trãi (thuộc Công ty TNHH MTV Hợp Tiến) với mức giá trong năm 2019 là 1,7 tỷ đồng/năm. Giá thuê các năm tiếp theo là hơn 2 tỷ đồng/năm, thời gian thuê 30 năm.

Bà Hương khẳng định, quyết định trên được đưa ra từ ngày 18-3, nhưng phải đến 23-3, Trường phổ thông THPT Tiên Yên mới thông báo đến cha mẹ phụ huynh học sinh, khiến phụ huynh và các em học sinh hết sức bất ngờ đồng thời lo lắng.

Bà Vũ Thị Quế, phụ huynh học sinh Nguyễn Minh Bạch đang học lớp 12A3 tại đây thông tin thêm, ngay trong ngày 18-3, sau khi có Quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh, Sở Giáo dục và Đào tạo của tỉnh cũng ra công văn số 553/SGDDT-KHTC, về việc chuyển trường Trung học phổ thông Tiên Yên sang học cơ sở mới, dự kiến thời điểm di chuyển bắt đầu từ ngày 23 đến 31-3-2019.

Cô giáo bộ môn Ngữ văn của Trường THPT Tiên Yên lên lớp, nhưng không có học sinh đến lớp.

Bà Quế cũng như nhiều phụ huynh khác cùng chung thắc mắc vì sao ngày thi tốt nghiệp PTTH cận kề, mà các sở, ban ngành liên quan phải ra quyết định chuyển trường sớm như vậy! Đặc biệt, cơ sở vật chất của Trường THPT Tiên Yên được đánh giá là tốt, diện tích rộng, hiện tại trường có gần 600 em học sinh theo học tại đây. Trong khi cơ sở vật chất của Trường Nguyễn Trãi (trường được chỉ định là địa điểm mới để chuyển sang) thì lại bộc lộ nhiều bất cập như vấn đề an toàn giao thông, diện tích chật hẹp, thiếu công năng sử dụng…

Trước đó, vào đầu tháng 2-2018, rất nhiều giáo viên, phụ huynh, học sinh của trường tỏ ra vô cùng bức xúc, hoang mang khi biết được thông tin UBND huyện Tiên Yên đang nghiên cứu, xây dựng Đề án để chuyển đổi mô hình của Trường THPT Tiên Yên – một trường công lập sang mô hình dân lập, do doanh nghiệp quản lý.

Đại diện cha mẹ học sinh của Trường THPT Tiên Yên bức xúc, không phải riêng bà mà rất nhiều phụ huynh trong trường không đồng tình với việc chuyển đổi mô hình từ công lập sang dân lập.

Được biết Trường THPT Tiên Yên có bề dày lịch sử hơn 50 năm, với nhiều thành tích học tập, các thầy, cô giảng dạy rất tốt, học sinh chăm ngoan. Trong khi Trường THPT Nguyễn Trãi mới tồn tại được 13 năm, bà Huơng cho rằng, cha mẹ phụ huynh học sinh ở đây nắm rất rõ chất lượng dạy học ở ngôi trường này kém, học sinh nghịch ngợm hay đánh nhau. Nếu chuyển đổi như vậy, các phụ huynh lo lắng con em mình sẽ chán nản bỏ học.

Hiện, đại diện lãnh đạo huyện Tiên Yên chưa có câu trả lời rõ ràng về vấn đề trên.

QUANG THỌ