Diễn đàn giám đốc các đại học Đông Á về tăng trưởng xanh

Thứ Tư, 12-11-2014, 10:07
Ảnh: Bùi Tuấn

NDĐT- Ngày 12-11, tại Hà Nội, diễn đàn Giám đốc bốn đại học chủ chốt ở Đông Nam Á (BESETOHA) lần thứ 16 với chủ đề "Vai trò của giáo dục đại học đối với tăng trưởng xanh" đã được tổ chức.

Diễn đàn năm nay có sự tham gia của lãnh đạo bốn Đại học là Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ; Giám đốc Đại học Quốc gia Seoul Nak-in SUNG; Phó Giám đốc Đại học Bắc Kinh Li Yansong; Phó Giám đốc Đại học Tokyo HANEDA Masashi và các nhà quản lý đại học, các nhà khoa học, các chuyên gia về giáo dục đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam, đại diện lãnh đạo Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND Tỉnh Quảng Ninh.

Bốn đại học chủ chốt ở Đông Á tham dự diễn đàn bao gồm: Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), Đại học Tokyo (Nhật Bản) và Đại học Quốc gia Hà Nội (Việt Nam). Diễn đàn lần thứ nhất được tổ chức lần đầu tiên năm 1999 tại Nhật Bản và hàng năm, được luân phiên tổ chức tại bốn quốc gia.

Tăng trưởng xanh là yếu tố quan trọng góp phần phát triển bền vững kinh tế xã hội, vì vậy, các quốc gia đều xây dựng chiến lược phát triển tăng trưởng xanh phù hợp với đặc điểm riêng biệt của quốc gia mình. Trong đó, các đại học – nơi sáng tạo và truyền bá tri thức - văn hoá, có vai trò tiên phong trong việc nghiên cứu, phát triển công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tư vấn chính sách gắn với mô hình tăng trưởng xanh.

Tại Diễn đàn lần này, bốn đại học Đông Á cùng chia sẻ quan điểm các quốc gia hiện đang đứng trước những thách thức lớn về môi trường sinh thái, đề cao vai trò của đại học đối với mục tiêu tăng trưởng xanh gắn với đặc thù của từng quốc gia, đồng thời đưa ra những cam kết của mình trong việc hỗ trợ hợp tác nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực mới này. Các nhà khoa học đã chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận trực tiếp về các chủ đề liên quan nhằm triển khai các chương trình hợp tác khu vực về Tăng trưởng xanh.

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Phùng Xuân Nhạ khẳng định vai trò của các đại học trong việc thúc đẩy tăng trưởng xanh là góp phần thay đổi mô hình tăng trưởng của quốc gia thông qua đào tạo nguồn nhân lực; thực hiện các nghiên cứu cơ bản và ứng dụng xây dựng cơ sở khoa học góp phần cho việc hoạch định chính sách của chính phủ; bằng các hoạt động trao đổi học thuật đóng vai trò là cầu nối giữa cộng đồng và chính phủ. Trên cơ sở đó, Giám đốc ĐHQGHN đề nghị: hợp tác xây dựng các chương trình nghiên cứu và đào tạo sau đại học và chuyên sâu về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững; thiết lập diễn đàn tăng trưởng xanh và chương trình trao đổi học giả trong lĩnh vực tăng trưởng xanh.

Bên cạnh các hoạt động chính, diễn đàn cũng bao gồm các hội thảo chuyên đề tập trung vào các chủ đề: Xây dựng chương trình đào tạo về tăng trưởng xanh; Cơ hội hợp tác nghiên cứu về công nghệ xanh; Xây dựng mô hình tăng trưởng xanh - kinh nghiệm và cơ hội.

Diễn đàn năm nay tạo điều kiện cho các nhà khoa học hàng đầu của bốn đại học lớn Đông Á có dịp chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi kết quả nghiên cứu và khai thác các cơ hội hợp tác để phát huy tốt nhất thế mạnh của mỗi đại học vì sự phồn vinh, thịnh vượng vững bền của khu vực và thế giới.

QUỲNH NGUYỄN